Hiệp hội nước mắm Việt Nam chính thức được thành lập

305 Views

Ngày 27⁄10⁄2020, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội) được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt.

Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chương trình Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 21 thành viên và 5 ủy viên trong Ban Kiểm tra.

Ông Trần Đáng – Thành viên BCH Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Tiến sĩ Trần Đáng – Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 cho biết: “Nước mắm có lịch sử tồn tại lâu dài, là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Việt. Nước mắm vừa là gia vị nêm nếm, vừa là món ăn, vừa là thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng cho người Việt. Đất nước ta, suốt từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, ở đâu có biển, ở đó có nghề làm nước mắm. Không chỉ là quốc hồn, quốc túy của người Việt, nước mắm ngày càng biết đến rộng rãi và được ưa chuộng trên thế giới. Hiện nay, cả nước có gần 3000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sản lượng trên 200triệu lít/năm. Mặc dù gần như chiếm trọn thị trường tiêu dùng nội địa với độ phủ trên 99% bàn ăn gia đình người Việt, nhưng cánh cửa cho các doanh nghiệp nước mắm còn rộng mở hơn thế. Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, nước mắm Việt hoàn có thể đi năm châu bốn bể, vươn lên số Một toàn cầu, nếu biết nắm tay nhau, đồng lòng… Do vậy, Hiệp hội nước mắm Việt Nam ra đời và đi vào hoạt động là cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.”

Những ngày qua, người dân miền Trung ruột thịt đã phải trải qua nhiều mất mát, khó khăn, phải đối mặt với cảnh “màn trời, chiếu nước”. Để san sẻ với những khó khăn do mưa bão, lũ lụt gây ra, Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung.

Hiệp hội nước mắm Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Ở đó, có sự hòa lẫn một cách nhuần nhuyễn giữa khoa học và truyền thống, giữa tinh hoa lâu đời và thước đo kỹ thuật chính xác để cho ra hàng triệu chai nước mắm ngon giống nhau. Đồng thời, đưa thêm yếu tố khoa học kỹ thuật giúp nước mắm Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường thế giới. Từ đó, khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu, góp phần rạng danh văn hóa ẩm thực của dân tộc.

La Sơn