Hà Nội rà soát được hơn 72.000 người, đã test gần 50.000 trường hợp

165 Views

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tính đến 14h ngày 1.8, theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm Y tế 30 quận huyện thị xã, toàn thành phố đã ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8.7.2020 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chiều 1.8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 14h hôm nay, Hà Nội ghi nhận tổng số 143 ca mắc, trong đó 121 trường hợp từ giai đoạn trước đã được công bố khỏi bệnh. 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng (đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng) là bệnh nhân số 447 tại Nam Từ Liêm và bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ.

Có 20 trường hợp mới được ghi nhận là những bệnh nhân trở về từ Guinea xích đạo vào ngày 29.7 đã được cách ly điều trị ngay tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và những trường hợp này không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội chiều 1.8. Ảnh: T. Thường

Tính đến 14h cùng ngày, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 72.275 người (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31.7) về từ Đà Nẵng từ ngày 8.7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả có 481 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng, đã có kết quả của 424 trường hợp, tất cả đều âm tính, còn lại 57 trường hợp chưa có kết quả.

Ngành y tế đã test nhanh cho 49.829 trường hợp (từ hôm qua đến nay đã triển khai xét nghiệm test nhanh được thêm 31.370 người) ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).

Tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh có 127 trường hợp F1 (xác minh thêm được 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ) đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính.

Ông Nguyễn Khắc Hiền thông tin tại buổi họp. Ảnh: T. Thường

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định.

Tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đã tiếp xúc người bệnh đồng thời cần cách ly ngay theo quy định. Chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách ly, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

Hà Nội khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với những người đã đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng cũng như đã đến các địa điểm có liên quan đến người mắc bệnh (theo Bộ Y tế) cần khẩn trương khai báo với chính quyền địa phương và đến các địa điểm tổ chức xét nghiệm sàng lọc để được lấy mẫu xét nghiệm.

Theo laodong.vn

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/y-te/ha-noi-ra-soat-duoc-hon-72000-nguoi-da-test-gan-50000-truong-hop-824343.ldo

Trả lời