Dù chịu án tù, tài sản của “thái tử” Samsung vẫn tăng đột biến tỷ USD

285 Views

Hiện ông Lee Jae Jong đang sở hữu số cổ phiếu có giá trị khoảng 15.620 tỷ won (khoảng 322.910 tỷ đồng).

Viện nghiên cứu CXO Hàn Quốc vừa công bố báo cáo về định giá giá trị cổ phiếu của 90 thành viên gia đình thuộc 60 tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Theo báo cáo trên, tính đến ngày 30/4, ông Lee Jae Jong – con trai cố chủ tịch Lee Kun Hee sở hữu số cổ phiếu có giá trị vào khoảng 15.620 tỷ won (khoảng 322.910 tỷ đồng), tăng hơn 7.000 tỷ won so với 1 tháng trước đó.

Lee Jae Jong vốn là người lãnh đạo của Samsung kể từ năm 2014 sau khi cha ông – cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee nằm liệt giường sau một trận đau tim. “Ông trùm” Samsung qua đời vào ngày 25/10/2020 ở tuổi 78 sau hơn 6 năm điều trị tích cực.

Năm 2017, “người thừa kế” Lee Jae Jong bị Tòa án Trung tâm quận Seoul kết án 5 năm tù giam với tội danh hối lộ, tham ô và một số tội danh khác liên quan tới vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc phế truất cựu Tổng thống Park Geun Hye.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong.

Cụ thể, tòa án trên đã ra phán quyết, kết tội người thừa kế tập đoàn Samsung liên quan tới việc hối lộ 36 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận của Choi Soon Sil, bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nhằm củng cố quyền lực tại Samsung Electronics.

Tuy nhiên, tỷ phú Lee Jae Yong ngồi tù khoảng 1 năm rồi được hoãn thi hành án và tại ngoại vào năm 2018.

Khi đang trong thời gian tại ngoại, vào ngày 1/9/2020, “Thái tử” lại phải ra hầu tòa để đối mặt với cáo buộc gian lận thao túng cổ phiếu của Samsung C&T và Cheil Industries trước khi tiến hành sáp nhập vào năm 2015.

Đến ngày 18/1/2021, sau 6 tháng trời xét xử, Tòa án Cấp cao Seoul tuyên án ông Lee Jae Yong 30 tháng tù giam với tội danh hối lộ. Còn với cáo buộc thao túng cổ phiếu, ông Lee Jae Yong kiên quyết phủ nhận toàn bộ, phía Samsung khẳng định ông Lee Jae Yong không ra chỉ thị cũng như không nhận được bất cứ báo cáo liên quan nào.

Một quan chức của Nhà Xanh tiết lộ với Reuters rằng Tổng thống Moon Jae In không có kế hoạch xem xét ân xá cho con trai duy nhất của cố chủ tịch Lee Kun Hee, người thừa kế của đế chế Samsung.

Ở diễn biến khác, vào ngày 28/4/2021, gia đình cố Chủ tịch Lee Kun Hee phải xử lý hóa đơn thuế thừa kế lên tới hơn 12.000 tỷ won (10,78 tỷ USD) – một trong những khoản kỷ lục ở cả Hàn Quốc và trên thế giới.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có mức thuế thừa kế cao nhất thế giới, lên tới 50% nếu vượt quá 3 tỷ won.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc, tổng tài sản của cố Chủ tịch Lee Kun Hee trị giá khoảng 23,4 tỷ USD, bao gồm cổ phần trong các chi nhánh của Samsung trị giá 17 tỷ USD.

Gia đình Samsung cũng tuyên bố sẽ quyên góp 1.000 tỷ won cho các tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả việc thành lập một phòng thí nghiệm chuyên biệt về các bệnh nhiễm trùng.

Bộ sưu tập đồ cổ và tranh của cố Chủ tịch Lee hee bao gồm tổng cộng hơn 23.000 tác phẩm, trong đó có cả những bức họa danh tiếng của Pablo Picasso, Marc Chagall, Paul Gauguin, Claude Monet, Joan Miro và Salvador Dali,…sẽ được quyên tặng cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và các tổ chức văn hóa khác.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/du-chiu-an-tu-tai-san-cua-thai-tu-samsung-van-tang-dot-bien-ty-usd-a513547.html