Diễn đàn hành trình người khởi nghiệp

422 Views

Nằm trong khuôn khổ triển khai Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” ngày 04/12/2020 tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra chương trình diễn đàn hành trình người khởi nghiệp dành cho sinh viên starup. Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Novaedu tổ chức.

Các đơn vị doanh nghiệp và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo nhà trường

Đến dự buổi diễn đàn, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có TS. Lê Thị Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Ông Bùi Tiến Dũng – Thư ký tổ triển khai Đề án 1665 của Thủ tướng Chính Phủ. Về phía Đơn vị tổ chức có ông Đỗ Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova. Về phía Đơn vị đồng hành có ông Lê Khánh Trình – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Lê Khánh, ông Đặng Quốc Anh – Giám đốc Học viện Quốc Anh Academy; các Diễn giả có ông Lương Tuấn Thành – Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Công nghệ Tập đoàn CMC, ông Đoàn Việt Dũng – Tổng Giám đốc ShopDunk – Đại lý Ủy quyền chính thức của Apple. Về phía lãnh đạo trường Đại học Kinh Doanh Công nghệ Hà Nội có PGS. TS Hà Đức Trụ, PGS. TS Đỗ Minh Cương, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS Phạm Văn Đăng – Giám đốc Trung tâm Khảo sát thông tin việc làm và Đào tạo Khởi nghiệp. Tới tham dự chương trình còn có Đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên; Đại diện lãnh đạo các khoa, Phòng, Ban, Viện, Trung tâm, Tạp chí, Bản tin và các cán bộ, giảng viên của Trường. Đặc biệt, sự có mặt của gần 1.000 sinh viên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tại buổi Diễn đàn

Đề án “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 1665) được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành ngày 30/10/2017 được Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện. Đề án 1665 nhằm hỗ trợ hoạt động Hướng nghiệp, Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, là cầu nối hữu ích giúp học sinh sinh viên có cơ hội tham gia vào Hành trình Khởi nghiệp tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THPT trên toàn quốc. Chương trình Diễn đàn “Hành trình người Khởi nghiệp” nằm trong khuôn khổ đề án 1665, đã được triển khai xuyên suốt từ tháng 10/2020 đến Tháng 6/2021 tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Chương trình nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV) tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường trung học phổ thông trên toàn quốc theo chủ trương Đề án 1665 của Thủ tướng Chính Phủ; giúp HSSV hiểu được ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của khởi nghiệp đối với sự phát triển của Quốc Gia; nâng cao tư duy, kiến thức, kỹ năng và khởi nghiệp, lập nghiệp cho học sinh sinh viên trong phạm vi Giáo dục Khởi nghiệp; chia sẻ những bài học kinh nghiệm và bí quyết khởi nghiệp từ các Doanh nhân, Chính trị gia.

Phó Hiệu trưởng GS. TS Đỗ Minh Cương phát biểu tại buổi diễn đàn

Phát biểu tại chương trình GS. TS Đỗ Minh Cương – Phó Hiệu trưởng chia sẻ, hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ đã đưa loài người bước sang cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, toàn cầu hóa đã khiến cho khoảng cách địa lý và ranh giới giữa các quốc gia không còn là rào cản như trước kia, tạo cơ hội bình đẳng tiếp thu và học hỏi những tiến bộ khoa học của nhân loại. Các bạn trẻ hôm nay có điều kiện thuận lợi tiếp xúc với những phương thức giáo dục tiên tiến của thế giới, được tiếp cận sớm với những thành tựu mới nhất của nhân loại.

Tại diễn đàn, sinh viên đã được nghe các chuyên gia chia sẻ những bài học kinh nghiệm và bí quyết khởi nghiệp của bản thân, những câu chuyện khởi nghiệp thành công, đưa ra những định hướng để sinh viên định vị được bản thân, xác định mục tiêu để lựa chọn công việc phù hợp.

Những chia sẻ của các đại biểu, của các chuyên gia khởi nghiệp tại chương trình đã giúp sinh viên của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bồi đắp thêm ước mơ cũng như định vị bản thân rõ ràng hơn, bản lĩnh hơn, dám đối diện và sẵn sàng vượt qua thất bại, xây dựng tinh thần của người khởi nghiệp …

Chia sẻ tại Hội thảo của các đại biểu cũng giúp các bạn sinh viên hiểu rằng, khởi nghiệp không dành cho đa số, khởi nghiệp chỉ dành cho những người có ước mơ, khát vọng đủ lớn và trong khởi nghiệp thì tiền quan trọng nhưng chỉ là phương tiện, quan trọng nhất đó là con người khởi nghiệp.

Qua đó, buổi tọa đàm rèn luyện và thay đổi tư duy của sinh viên về việc xác định mục tiêu cuộc đời và định vị bản thân trong tương lai, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, giúp sinh viên hiểu được ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của khởi nghiệp cũng như được lắng nghe những chia sẻ quý báu, những bài học kinh nghiệm và bí quyết khởi nghiệp thành công từ các doanh nhân thành đạt.

Ngọc Khánh – Đức Bình