Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ III: Lan tỏa những tấm gương Luật gia giỏi nghề, tâm huyết với công tác pháp luật, vì Dân, vì công lý.

373 Views

(Pháp lý) – Sáng ngày 02/10/2020, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt nam(HLGVN) đã long trọng tổ chức Đại Hội thi đua yêu nước HLGVN lần thứ III. Đại hội đã vinh dự nhận được lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư , Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng; hoa chúc mừng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; hoa chúc mừng của Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ Trương Hoà Bình.

Tham dự đại hội, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao. Về phía hội Luật gia Việt Nam gồm: ông Nguyễn Văn Quyền – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch Hội.

Tham dự Đại hội còn có đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính TW; Bộ Tư pháp; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Toà án nhân dân tối cao; Bộ Công an; Bộ Tài chính; cùng đại diện các cơ quan, Ban, ngành ở Trung ương và gần 200 Đại biểu đại diện cho hơn 64.000 Hội viên Luật gia trong cả nước.

Đ/c Nguyễn Hoà Bình – Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch HLGVN Nguyễn Văn Quyền cho biết, đại hội thi đua yêu nước hội Luật gia Việt Nam lần thứ III diễn ra trong không khí kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; trước khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập nhiều thành tích xuất sắc hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Quán triệt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”; đồng thời, triển khai thực hiện các văn bản quan trọng của Đảng và Nhà nước về thi đua khen, thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; chủ động đổi mới công tác thi đua khen thưởng; phát động và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trong toàn Hội và đạt được những kết quả quan trọng.

Trong 5 năm qua, HLGVN đã phát động phong trào thi đua với tinh thần xuyên suốt là đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Trọng tâm của Đại hội thi đua yêu nước HLGVN lần thứ III là tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua của Hội Luật gia Việt Nam trong 5 năm (từ 2015 đến 2020). Đại hội lần này có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đã đạt được; xác định những hạn chế, tồn tại và giải pháp khắc phục; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua của Hội Luật gia các cấp trong thời gian tới. Trên cơ sở đó tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm công tác của Hội, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân kỳ vọng giao phó trong giai đoạn mới.

Đại hội cũng là dịp tôn vinh, học tập, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Từ đó xác định những bài học kinh nghiệm, cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của Hội ngày càng phát triển cả về chiều rộng và bề sâu, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của toàn Hội.

Trình bày Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2015-2020, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020 – 2025, đồng chí Lê Thị Kim Thanh – Phó Chủ tịch HLGVN đã nêu bật những thành tích của các cập Hội trong 5 năm qua, đồng thời xây dựng phương hướng hoạt động trong giai đoạn mới (2020 – 2025).

Tham luận tại đại hội, Luật gia Sun Thị Mỹ Dung chia sẻ: “với kinh nghiệm từng làm trong ngành thanh tra, tôi hiểu rõ những điều tâm lý “sợ sệt” của dân khi đến các cơ quan pháp luật. Do đó tôi nghĩ rằng, hoạt động của Hội Luật gia muốn đạt được hiệu quả cao, trước tiên phải củng cố lại các khâu tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở, sau đó xây dựng kế hoạch giúp dân tiếp cận pháp luật bằng cách tuyên truyền và tư vấn pháp luật, tạo tâm lý cho người dân an tâm, tạo niền tin của dân đối với Hội rồi sẽ vạch ra những kế hoạch tiếp theo…”.

Tại Đại hội cũng đã diễn ra nghi lễ trang trọng: HLGVN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Đây là phần thưởng quan trọng mà Nhà nước trao tặng cho HLGVN nhằm ghi nhận, đánh giá những đóng góp, thành tích xuất sắc của Hội trong xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, đ/c Nguyễn Hòa Bình – Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch Nước cho HLGVN

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đánh giá cao những thành tích đạt được của Hội luật gia Việt Nam nói chung cũng như phong trào thi đua yêu nước nói riêng vào thành tích chung của công cuộc xây dựng phát triển đất nước, ổn định xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh đất nước còn nhiều thách thức. “Vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước là minh chứng rõ nét cho những cống hiến của tập thể cán bộ, hội viên của hội Luật luật gia Việt Nam”, vị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói.

Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Nhân dân luôn đòi hỏi chúng ta nỗ lực không ngừng. Do đó, mỗi cá nhân được tuyên dương hôm nay không được thoả mãn mà cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để lan toả tấm gương người tốt, việc tốt đến nhiều người hơn nữa.

Trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước của Hội cần tập trung thực hiện động viên các cấp Hội và hội viên thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tăng cường xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Đảng đoàn và lãnh đạo Hội tiếp tục quán triệt sâu sắc đến các cấp hội và hội viên về Chỉ thị 56 của Bộ Chính trị và Thông báo kết luận số 50 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác Hội; tiếp tục đổi mới tổ chức phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác, vận động nhân dân thực hiện chủ chương đường lối của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, Hội cần chú trọng tổ chức sâu rộng phong trào yêu nước. Mỗi cán bộ, hội viên của Hội phải đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước, thúc đẩy xây dựng mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Nhân dịp này, Chủ tịch HLGVN đã quyết định tặng Bằng khen cho 69 tập thể và 89 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020. Kết quả khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu chứng minh cho sự phát triển và đạt được những kết quả ý nghĩa về tổ chức và các lĩnh vực hoạt động của Hội. Đồng thời tôn vinh những tập thể có nhiều thành tích đóng góp cho phong trào thi đua; tạo niềm tin và trách nhiệm trong mỗi tập thể xứng đáng với danh hiệu đã đạt được, qua đó tinh thần thi đua ngày càng được nâng cao, đi sâu vào hoạt động của các tổ chức hội và hội viên.

Đồng chí Trần Đức Long Phó Chủ tịch HLGVN phát động phong trào thi đua tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III

Phát biểu phát động phong trào thi đua yêu nước và bế mạc Đại hội, đồng chí Trần Đức Long – Phó Chủ tịch HLGVN đánh giá, thành công của đại hội khẳng định ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, liên tục trong toàn Hội; chứng tỏ tiềm năng và sức sáng tạo của hàng chục nghìn hội viên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, là động lực phát triển”, mỗi cá nhân, tập thể trong hệ thống Hội hãy không ngừng phấn đấu, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo để phong trào thi đua yêu nước ngày càng toả sáng, góp phần tô đẹp thêm phẩm chất của giới luật gia, khẳng định vai trò của Hội trong giai đoạn mới.

Đại hội thi đua yêu nước HLGVN lần thứ III khép lại, nhưng những thành tích của các cá nhân, tập thể được tuyên dượng tại Đại hội đã nhân rộng sức lan tỏa tới các cấp Hội và nhân dân cả nước về những công việc thầm lặng mà giới luật gia cả nước đã cống hiến. Đại hội lần này cũng là dịp để các luật gia giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động của Hội, để từ đó mỗi luật gia thể hiện tốt hơn chuyên môn gắn với xã hội, góp phần xây dựng hoàn thiện luật pháp vì công lý và vì Dân.

Thành Chung