Coca-Cola Việt Nam thua kiện vì sa thải người lao động trái luật

264 Views

Sáng 2/6, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã ra phán quyết vụ kiện người lao động bị công ty Coca-Cola Việt Nam sa thải trái luật.

Sáng 2/6, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã đưa ra phán quyết vụ tranh chấp lao động giữa nguyên đơn là bà Huỳnh Hiền (SN 1985) và bị đơn là công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (gọi tắt Coca-Cola VN).

Phiên tòa sơ thẩm được mở vào sáng 28/5 nhưng phải đến sáng mùng 2/6, tòa mới đưa ra phán quyết.

TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã tuyên án về vụ tranh chấp lao động của công ty Coca-Cola Việt Nam.

Theo đơn khởi kiện, bà Hiền và công ty xác lập 1 hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn từ tháng 8/2013.

Trong khoảng thời gian từ 2017 – 2018, bà Hiền có báo cáo những vấn đề khuất tất trong hoạt động nội bộ lên ban giám đốc của công ty và cả tập đoàn có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Sau khi phản ánh với đại diện ban chấp hành (BCH) công đoàn cơ sở và bộ phận đối tác nhân sự toàn quốc khối bán hàng và thương mại nhưng không được trả lời, bà Hiền đã gửi thư điện tử đến Giám đốc công ty.

Khi sự việc vẫn không được xử lý, bà Hiền gửi khiếu nại lên Ủy ban Tuân thủ & Đạo đức của tập đoàn Coca-Cola tại Hoa Kỳ.

Ngày 7/8/2018, bà Hiền và các đại diện công ty, đại diện ban chấp hành công đoàn tham dự cuộc họp thông báo về kết quả điều tra vụ việc của Ủy ban Tuân thủ & Đạo đức.

Phía nguyên đơn, bà Huỳnh Hiền giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Qua nhiều lần triệu tập, cuộc họp kỷ luật lao động của công ty đối với bà Hiền diễn ra vào ngày 27/11/2018. Công ty ra quyết định sa thải bà Hiền vào ngày 10/1/2019.

Vì thế, bà Hiền khởi kiện với yêu cầu công ty Coca-Cola VN hủy bỏ quyết định sa thải, ra thông báo nhận trở lại làm việc, công khai xin lỗi và thanh toán các khoản tiền lương, BHXH từ thời điểm ra quyết định đến nay.

Trong phần thủ tục tại phiên tòa, đại diện bị đơn (công ty Coca-Cola VN) đề nghị không công khai bản án với lý do “việc nội bộ của công ty và người lao động”, trong hồ sơ có một số tài liệu bí mật kinh doanh.

Phía công ty Coca-Cola VN cho rằng, quyết định sa thải bà Hiền vì hành vi vu khống, xúc phạm lãnh đạo công ty là đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Đại diện doanh nghiệp này cũng nhận định, những thông tin do bà Hiền gửi đến nhân sự cấp cao của tập đoàn Coca-Cola (Hoa Kỳ) đã vu khống, xúc phạm danh dự của lãnh đạo công ty tại Việt Nam.

“Hành vi này khiến 3 lãnh đạo và 2 nhân viên cảm thấy bị đe dọa, khiến công ty có khả năng thiệt hại nếu họ nghỉ việc từ áp lực do bà Hiền tạo ra”, đại diện công ty Coca-Cola VN nói.

Đại diện công ty Coca-Cola Việt Nam tại phiên tòa.

Chính vì thế, dựa vào kết quả cuộc điều tra nội bộ của tập đoàn, công ty Coca-Cola VN đã ra quyết định kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải đối với bà Huỳnh Hiền. Tuy nhiên, chi tiết và văn bản kết luận của cuộc điều tra không được công khai.

Phần tranh luận, luật sư Lê Trọng Thêm (đoàn Luật sư TP.HCM), người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Huỳnh Hiền đã phản đối lập luận này.

Cụ thể, ông Thêm cho rằng, lý do cho quyết định sa thải (hành vi vu khống) chỉ là kết luận của nội bộ công ty, không được thụ lý bởi cơ quan điều tra hay cơ quan chức năng.

Đồng thời khẳng định, kết quả điều tra nội bộ không khách quan và không minh bạch khi bà Hiền không được biết cũng không có quyền phản đối.

Ngoài ra, tại thời điểm bị sa thải, bà Hiền là ủy viên BCH công đoàn cơ sở của công ty Coca-Cola VN. Quyết định kỷ luật lao động đối với bà Hiền do lãnh đạo công ty đưa ra không được BCH công đoàn của đơn vị này đồng ý.

Đáp lại, phía bị đơn thừa nhận vụ việc không được trình báo cơ quan điều tra mà chỉ xử lý nội bộ. Bởi lẽ, quan hệ giữa bà Hiền và công ty được ràng buộc bởi nội quy của công ty nên không cần xác minh về mặt hình sự.

Về việc BCH công đoàn của công ty không đồng ý với quyết định kỷ luật, đại diện công ty đã trình báo với sở Lao động-Thương binh & Xã hội TP.HCM theo quy định và ra quyết định kỷ luật sau 30 ngày theo hướng dẫn của cơ quan này.

Nhận xét về vụ kiện, đại diện VKSND quận Thủ Đức cho rằng quyết định kỷ luật lao động đối với bà Hiền dựa trên những email trao đổi thông tin là không có căn cứ.

Những nội dung trong email không thể hiện hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác. Phía công ty cũng không chứng minh được hành vi vu khống của bà Hiền với các đối tượng có liên quan.

Cuối cùng, HĐXX tuyên bố chấp nhận 1 phần yêu cầu khởi kiện của bà Hiền, buộc công ty Coca-Cola VN phải hủy bỏ quyết định kỷ luật lao động, khôi phục việc làm và trả tiền lương, BHXX từ khi bà Hiền bị sa thải. HĐXX bác bỏ yêu cầu công ty phải tổ chức xin lỗi của nguyên đơn.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/coca-cola-viet-nam-thua-kien-vi-sa-thai-nguoi-lao-dong-trai-luat-a477562.html