Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Người con trung kiên của Nam bộ thành đồng

24 Views

Sáng 20/8, tại An Giang, Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, được chính thức tổ chức.

Từ 6h30, diễn ra lễ dâng hoa dâng hương và Lễ mít tinh kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa với chủ đề: “Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Người con trung kiên của Nam bộ thành đồng”. Lễ kỷ niệm diễn ra từ 8h30 phút đến 10h.

Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng năm nay có sự tham dự của hơn 600 khách mời là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố ĐBSCL, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương; dòng tộc Chủ tịch Tôn Đức Thắng; nhân dân trong tỉnh An Giang và các tỉnh thành trong cả nước.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến thăm công nhân nhà máy Ba Son sau ngày đất nước thống nhất (tháng 11.1975). Ảnh: A.C
Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến thăm công nhân nhà máy Ba Son sau ngày đất nước thống nhất (tháng 11.1975). Ảnh: A.C

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương sáng ngời của người chiến sỹ cộng sản, Người đã vượt qua mọi thức thách nghiệt ngã trong lao tù đế quốc và sự khốc liệt của chiến tranh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước mang lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân. Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã cống hiến cả cuộc đời mình cho Cách mạng Việt Nam và đã chịu nhiều gian khổ của 17 năm ngục tù Côn Đảo.

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng có ý ngĩa chính trị quan trọng, là dịp chúng ta nhìn lại cả quá trình dài xuyên qua 3 thế kỷ, từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 21, thấy rõ những chặng đường phát triển của Cách mạng Việt Nam trong đó có đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Nằm trong chuỗi hoạt động, trước đó, chiều 19/8, tại tỉnh An Giang, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội thảo khoa học liên bộ “Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Người Cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo nổi tiếng của Cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2018).

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự hội thảo quan trọng này.

Hội thảo nhằm mục đích khẳng định và làm rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, những đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng với Đảng và cách mạng Việt Nam; góp phần vào việc bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đồng thời, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết XII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII).

VOV dẫn lời bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang – quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng chia sẻ tại Hội thảo: Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, nhà lãnh đạo kính mến và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; người bạn chiến đấu gần gũi, thân thiết lâu năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương An Giang.

Do vậy, Hội thảo có ý nghĩa chính trị quan trọng vì diễn ra đúng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng; là dịp để chúng ta nhìn lại cả quá trình dài xuyên suốt 3 thế kỷ, từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XXI, thấy rõ những chặng đường phát triển của cách mạng Việt Nam, trong đó có đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng, công lao to lớn, sự nghiệp vẻ vang và phẩm chất cao quý của đồng chí Tôn Đức Thắng sống mãi với cách mạng Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. “Từ tấm gương ngời sáng của đồng chí, chúng ta càng vững tin hơn vào con đường “Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội” mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và toàn thể dân tộc đã lựa chọn”, ông Thắng nhấn mạnh.

Cùng ngày 19/8, Liên đoàn Lao động TPHCM và báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Ðức Thắng lần thứ 18 cho 11 kỹ sư, công nhân xuất sắc, có nhiều công trình sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Theo TTXVN, giải thưởng nhằm tôn vinh, động viên thế hệ công nhân Thành phố giữ ngọn lửa đam mê sáng tạo; tiếp tục phát huy truyền thống, ý chí, phẩm chất đạo đức cách mạng của người thợ cả Tôn Đức Thắng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo sâu rộng trong đội ngũ công nhân viên chức lao động.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng được tổ chức đầu tiên vào năm 2000, qua 18 năm tổ chức, giải thưởng đã tôn vinh 191 kỹ sư, công nhân có sáng kiến, cải tiến trong công việc. Từ giải thưởng này, nhiều cá nhân đã trưởng thành và giữ nhiều chức vụ cao trong các doanh nghiệp, đơn vị.

Theo Hương Nguyễn (antt.vn)

Nguồn bài viết: http://antt.vn/chu-tich-ton-duc-thang-nguoi-con-trung-kien-cua-nam-bo-thanh-dong-251300.htm