Chính phủ yêu cầu rà soát hoạt động bán hàng đa cấp

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, đồng thời xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Lãnh đạo Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động của các tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm minh theo Nghị định số 42/2014.

Để phối hợp, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị tổ chức nắm tình hình, điều tra và đấu tranh, xử lý với những đường dây, ổ nhóm lợi dụng hoạt động kinh doanh đa cấp chiếm đoạt tài sản.

Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau. Trong đó, người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

Chỉ đạo của cơ quan quản lý được đưa ra sau khi gần đây, các phương tiện truyền thông ghi nhận ngày càng nhiều những bức xúc trong xã hội, phản ánh tình trạng lợi dụng hoạt động kinh doanh này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Hiện tượng này cũng đặt ra nhiều vấn đề cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý bán hàng đa cấp.

Theo Vnexpress