Chỉ đạo mới về xét xử trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19

225 Views

TANDTC vừa có văn bản số 109/TANDTC-PC ngày 6/8 /2020 về việc tổ chức xét xử các vụ án liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid -19 gửi đến Chánh án TAND các cấp, Chánh án TAQS các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC.

Một phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Công văn nhận định: Thời gian gần đây dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tại một số địa phương đã ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, TANDTC yêu cầu Chánh án TAND các cấp, Chánh án TAQS các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình thực hiện các nội dung sau đây:

Thứ nhất: Đối với các địa phương có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, căn cứ vào tình hình thực tế đề nghị Chánh án TAND cấp tỉnh, Chánh án TAQS cấp Quân khu chủ động việc tổ chức tổ chức xét xử để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng các Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid -19 và chỉ đạo của Chánh án TANDTC tại Công văn số 289/TANDTC-VP ngày 27 / 7/2020.

Thứ hai: Chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến Tội vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, tội ở lại Việt Nam trái phép (Điều 347); Tội tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép (Điều 348); Tội tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (Điều 349); Tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (Điều 353); đảm nhanh chóng kịp thời nghiêm minh và đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba: Trong quá trình giải quyết các vụ án liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 cần tiếp tục thực hiện đúng các yêu cầu tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30 /3 /2020 và Công văn số 27/TANDTC-PC ngày 22/ 4/ 2020 của TANDTC.

TANDTC yêu cầu các Chánh án TAND các cấp, Chánh án TAQS các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC ngay khi nhận được công văn này cần tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc trong cơ quan đơn vị mình để vừa bảo đảm tốt chất lượng hoạt động xét xử vừa bảo đảm hoạt động hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo tapchitoaan.vn

Nguồn bài viết: https://tapchitoaan.vn/bai-viet/thoi-su/chi-dao-moi-ve-xet-xu-trong-giai-doan-phong-chong-dich-covid-19