Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH thu gom sổ BHXH nhằm trục lợi trong đợt dịch bệnh Covid-19

59 Views

Thời gian gần đây, ở các tỉnh, thành phía nam xuất hiện một số đối tượng thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo dụ dỗ người lao động (NLĐ) bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Sau đó, các đối tượng lập email, nhắn tin giả mạo cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) gửi cho NLĐ yêu cầu chuyển tiền “tạm ứng” trước từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng rồi lẩn trốn. Cũng có trường hợp giả danh BHXH Bình Dương thu mua sổ BHXH để trục lợi … Đã có nhiều người mắc bẫy, do đó, NLĐ cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn mới này…

Các đối tượng giả mạo cơ quan BHXH Bình Dương để thu mua trục lợi

Giả mạo cơ quan BHXH để lừa đảo

Theo phản ánh chị Nguyễn A.M, sau khi nghỉ việc tại Công ty (Cty) TNHH Terumo BCT Việt Nam (KCN Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai), chị được cơ quan BHXH và Cty chốt, trả sổ BHXH. Chị đã lên mạng để tìm thông tin bán sổ BHXH. Sau đó, chị được một đối tượng trên Facbook là Nguyễn Hoàng Hùng mời chào mua sổ BHXH giá cao. Đối tượng yêu cầu chị Nguyễn A.M chụp sổ BHXH, chứng minh, số điện thoại… gửi cho đối tượng. Ngay sau khi nhận được thông tin, đối tượng Hùng đã dùng email baohiemxahoi1lan@yahoo.com (với mục đích cho giống cơ quan BHXH) cùng nội dung tin nhắn giả mạo từ hệ thống chấp nhận thanh toán BHXH, BH thất nghiệp 1 lần cho người tham gia gửi chị Nguyễn A.M.

Nội dung: “BHXH có nhận được đơn rút tiền BHXH và BH thất nghiệp theo nguyện vọng của A.M. BHXH xác thực số tài khoản ngân hàng và số tiền theo nguyện vọng. Số tiền sẽ được chuyển vào số tài khoản trên nếu như bà xác thực đồng ý. Lưu ý, vì số tiền của bà nhận qua tài khoản nên bà cần thanh toán phí hồ sơ là 500.000 đồng để bên làm hồ sơ báo cáo cho BHXH, trong 1h số tiền sẽ kích hoạt…”. Tuy nhiên, ngay sau khi chuyển tiền thành công thì đối tượng tắt điện thoại và chặn luôn tin nhắn của chị.
Sau nhiều ngày, biết mình bị lừa, chị N.A.M chia sẻ: “Tôi thấy rất nhiều trường hợp cũng mong muốn rút BHXH, BHTN 1 lần giống tôi. Rút kinh nghiệm từ bài học của mình, tôi xin cảnh báo mọi người” chị N.A.M chia sẻ.

Đặc biệt, Trong những ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để trục lợi. Tại tỉnh Bình Dương các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

Người lao động cần tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa

Thông tin với báo chí, bà Lê Minh Lý – Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Đến thời điểm hiện tại cơ quan không có và sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào, điều đó chứng tỏ các tài khoản facebook lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. BHXH tỉnh chỉ sử dụng cổng thông tin điện tử duy nhất là: https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xem xét kỹ khi tiếp nhận các hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đảm bảo đúng theo quy định của BHXH Việt Nam nhằm tránh các trường hợp giả mạo trục lợi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho rằng: Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Với sự chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn tình trạng giả mạo trục lợi, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

PV