Các thuyết âm mưu bủa vây quanh cái chết nhiều nghi vấn của Tướng tình báo Nga

66 Views

Dù cho theo công bố của Nga, Tướng tình báo Igor Korobov qua đời vì bệnh ung thư nhưng truyền thông phương Tây tỏ ra nghi ngờ điều này và đưa ra nhiều giả thuyết.

Theo RT, cái chết của Tướng Igor Korobov, tổng cục trưởng tình báo quân sự Nga đã thổi bùng nhiều thuyết âm mưu. Dù lý do được nhắc đến sau việc qua đời của vị Tướng 62 tuổi này là căn bệnh ung thư, nhưng dường như điều này không làm dịu đi các thuyết âm mưu.

Tướng Korobov qua đời “sau một thời gian dài mắc bệnh nặng”, bộ Quốc phòng thông báo vào hôm 22/11. Nhiều nguồn tin khẳng định với truyền thông Nga rằng căn bệnh nặng được nhắc đến ở đây chính là ung thư.

Tuy nhiên, truyền thông phương Tây lại tỏ ra nghi ngờ về nguyên nhân của cái chết được truyền thông Nga đăng tải.

 Tướng Igor Korobov, tổng cục tình báo quân sự Nga

Tướng Igor Korobov, tổng cục tình báo quân sự Nga

Theo The Sun, ông Korobov chết do bị ám sát vì đã thực hiện thất bại vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Daily Mail cũng liên hệ cái chết của ông Korobov với vụ cựu điệp viên Sergei Skripal, nói thêm rằng ông là người bị tố chịu trách nhiệm vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

Mạng xã hội Twitter cũng tràn lan các giả thuyết khác nhau xung quanh thông tin Tướng tình báo Nga qua đời. Nhiều người cho rằng ông đã bị đầu độc, thậm chí có người còn cho rằng vụ việc có liên quan đến Mỹ, hoặc ông Korobov thực ra chưa chết.

Ông Korobov đảm nhiệm vị trí đứng đầu ngành tình báo quân đội từ năm 2016. Ông đã chỉ đạo các chiến dịch của tổng cục tình báo quân sự Nga chống lại lực lượng khủng bố ở Syria. Năm 2017, ông được thưởng danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga – danh hiệu nhà nước cao quý nhất tại Nga.

Ông Korobov bắt đầu binh nghiệp vào cuối thập niên 1970, phục vụ trong lực lượng không quân Liên Xô trước khi được tuyển chọn vào lực lượng tình báo quân sự. Sau đó ông chuyển sang giám sát hoạt động thu thập thông tin tình báo chiến lược của Nga và cuối cùng phụ trách toàn bộ cơ quan tình báo quân sự Nga.

Ông Korobov tiếp quản GRU vào thời điểm tổ chức này bị các chính trị gia bài Nga chỉ trích gay gắt. Tổng cục Tình báo quân đội Nga bị cáo buộc thực hiện vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Salisbury ở Anh cũng như bị tố tiến hành tấn công mạng can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Là người đứng đầu GRU, ông Korobov cũng nằm trong danh sách các quan chức Nga đã bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vào tháng 12/2016 với cáo buộc mà Mỹ gọi là “nỗ lực phá hoại nền dân chủ Mỹ” thông qua các chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, sự kiện đã đưa ông Donald Trump lên nắm quyền.

Chính sự nghiệp lẫy lừng của người được nhận danh hiệu “ngôi sao tình báo” Nga đã khiến sự qua đời đột ngột của ông được truyền thông quốc tế quan tâm và đặt nhiều giả thuyết.

Đặc biệt, khi Korobov là một vị tướng chịu trách nhiệm về cơ quan mà thời gian gần đây đang trở thành mũi nhọn các cuộc tấn công chính trị chống Moscow.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/cac-thuyet-am-muu-bua-vay-quanh-cai-chet-nhieu-nghi-van-cua-tuong-tinh-bao-nga-a412042.html