Brazil: Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đối mặt với án tù vì tội tham nhũng

99 Views

Ngày 26-3, Tòa Phúc thẩm Brazil đã bác đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva chống lại các cáo buộc ông tham nhũng thụ động và rửa tiền, mở ra khả năng nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngồi tù trong vài tuần tới.

Các nhà chức trách Brazil cho biết 3 thẩm phán của Tòa án liên bang cấp khu vực số 4 (TRF-4) ở Porto Alegre đã bác đơn kháng án của cựu Tổng thống Lula về phán quyết tăng hình phạt từ mức 9 năm rưỡi lên 12 năm 1 tháng tù giam mà tòa này đưa ra trước đó.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Theo TRF-4, ông Lula có thể sẽ bị bắt giữ để bắt đầu chấp hành các hình phạt tòa đưa ra khi kết thúc quá trình kháng cáo của mình, mặc dù tuần trước Tòa án Tối cao Liên bang Brazil quyết định vị cựu Tổng thống này sẽ không bị bắt giam cho đến khi Tòa đưa ra biểu quyết vào ngày 4/4 tới.

Trong phán quyết đưa ra ngày 26/3, TRF-4 đã cho phép ông Lula thời hạn 12 ngày để kháng án. Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Lula có thể nộp đơn kháng cáo tại Tòa Thượng thẩm Tư pháp (STJ) và Tòa án Tối cao.

Ông Lula da Silva là nhà lãnh đạo cánh tả rất có ảnh hưởng tại Brazil. Ông từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2003 tới 2010. Hồi năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và bị kết án 9 năm rưỡi tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cuộc điều tra này cũng phanh phui thêm nhiều vụ việc tham nhũng khác có liên quan tới nhiều chính trị gia cao cấp từ hầu hết các đảng phái và cả các doanh nghiệp tại Brazil.

Theo TTXVN