Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Phối hợp với Ngân hàng BIDV thực hiện dịch vụ gia hạn thẻ BHYT và nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN trực tuyến

26 Views

Hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng tìm kiếm các dịch vụ tiện ích tốt nhất để phục vụ người tham gia. Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai dịch vụ: Nộp tiền gia hạn thẻ BHYT, đóng tiếp tiền BHXH tự nguyện trực tuyến đối với người tham gia; Nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trực tuyến đối với đơn vị sử dụng lao động.

Giao diện thực hiện dịch vụ nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN trực tuyến

Kết nối dịch vụ trực tuyến phòng, ngừa dịch bệnh Covid

Từ nay, các cá nhân, tổ chức có tài khoản mở tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) có thể đóng nộp tiền tham gia BHYT, BHXH trên nền tảng ứng dụng eBanking để thực hiện nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN trực tuyến. Đây là kết quả phối hợp giữa BHXH Việt Nam và BIDV nhằm giúp người dân, người lao động, đơn vị sử dụng lao động thuận tiện hơn trong việc giao dịch với cơ quan BHXH, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thực hiện cách ly xã hội, hạn chế tập trung đông người.

Theo đó, các phương thức nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được triển khai trên phần mềm trên thiết bị di động và trên website của Ngân hàng BIDV (BIDV Online, BIDV Smart Banking, BIDV Business Online) đối với cá nhân và tổ chức có tài khoản tại ngân hàng BIDV. Bằng việc ứng dụng trên nền tảng công nghệ giao dịch của BIDV, người tham gia BHYT thực hiện việc nộp tiền trực tuyến gia hạn thẻ BHYT, đóng tiếp tiền BHXH tự nguyện trực tuyến đối với người tham gia. Nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trực tuyến đối với đối với đơn vị sử dụng lao động nhằm thực hiện tốt việc cách ly xã hội, phòng ngừa dịch bệnh Covid -19 hiệu quả, an toàn.

Sau khi thực hiện thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động xác nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn; đồng thời BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia. Tương tự, đại diện doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tin nhắn thông báo kết quả sau khi doanh nghiệp nộp tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Kiểm tra trực tiếp kết quả giao dịch trực tuyến

Sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên với các phần mềm hỗ trợ của BIDV, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT/ quá trình tham gia BHXH tự nguyện của bản thân, người tham gia có thể tự tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx; https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079; BH QT “Mã số BHXH” gửi 8079 hoặc gọi điện đến tổng đài 1900.9068 để được hướng dẫn.

Các chức năng này được tích hợp trong menu Thanh toán hóa đơn của ứng dụng. BIDV hỗ trợ khách hàng truy vấn thông tin qua kết nối với BHXH. Trên cơ sở xác thực của khách hàng đối với giao dịch, BIDV thực hiện hạch toán khoản nộp vào Tài khoản BHXH và truyền thông tin cho BHXH để ghi nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH cho cá nhân, tổ chức.

Sau khi thực hiện thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động ghi nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn và BHXH Việt Nam sẽ gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia. Tương tự đại diện doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tin nhắn thông báo sau khi doanh nghiệp nộp tiền.
Đây là ứng dụng có ý nghĩa thiết thực, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại khác để thực hiện các giao dịch thanh toán BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và đơn vị sử dụng lao động khi giao dịch với cơ quan BHXH.

PV