Bắc Giang: Triển vọng, tiềm năng ngành ” Công nghiệp không khói”

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, “Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch năm 2018” sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 sắp tới nhằm quảng bá hơn 2000 di tích, danh thắng trên địa bàn, qua đó thu hút đầu tư để khai thác tối đa tiềm năng, phát triển ngành du lịch của địa phương

Bắc Giang là một tỉnh trung du miền núi Bắc bộ Việt Nam. Bắc Giang được người ta nhắc tới với những vườn vải thiều đỏ chín mọng, với những chiếc bánh đa Kế thơm ngon nức tiếng, với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, tươi đẹp và nhiều điểm du lịch mang đậm văn hóa với bản sắc riêng mà không phải tỉnh thành nào cũng có được. Bắc Giang giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Quảng Ninh , Thái Nguyên và đặc biệt là Thủ đô Hà Nội nên du lịch Bắc Giang sẽ càng trở nên phong phú, đa dạng và hấp dẫn.

Là một trong những tỉnh có hệ thống đình, chùa, miếu, mạo…. phong phú và đa dạng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa trải khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt và tiêu biểu hơn cả là chùa Vĩnh Nghiêm – chốn tổ thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông, là trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần. Chùa được toạ lạc ở nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nơi hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương, được ví là một danh lam cổ tự đứng đầu trong thiên hạ.

Chùa Vĩnh Nghiêm- tỉnh Bắc Giang
Chùa Vĩnh Nghiêm- tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh. Bên cạnh chùa Vĩnh Nghiêm còn có nhiều di tích lịch sử quốc gia như chùa Bổ Đà thuộc huyện Việt Yên, Đền Suối Mỡ (nằm ở vùng chân núi sườn Tây Yên Tử, huyện Lục Nam- Bắc Giang), Thành cổ Xương Giang là một điểm hội cư lớn từ thời đại Lý – Trần với những dinh thự đã bị phá hủy.

Đến với Bắc Giang, người ta không thể không đến rừng nguyên sinh Khe Rỗ. Rừng thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho vùng Đông Bắc của Việt Nam. Rừng Khe Rỗ có hệ thống động thực vật rất phong phú và là khu rừng cấm nguyên sinh vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ thích hợp đối với những du khách thích khám phá, nghiên cứu. Đặc biệt, nơi này còn sở hữu hai con suối lớn rất đẹp. Đó là suối nước Vàng quanh năm như mật ong, có những viên đá nổi lên với đủ màu sắc, kích cỡ; và Khe Đin chảy dài với những đoạn thác 3-4 tầng, mỗi tầng cao khoảng 30-40m

 Rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Một điểm dừng chân khá thơ mộng của du khách khi đến với tỉnh Bắc Giang đó là cao nguyên Đồng Cao. Đồng Cao (Sơn Động, Bắc Giang) có cảnh sắc thiên nhiên mơ mộng, đang là điểm đến hấp dẫn những bước chân khám phá. Cao nguyên Đồng Cao nằm cách mực nước biển gần 1.000 mét, thiên nhiên còn khá hoang sơ, cảnh quan núi non trùng điệp, quanh năm mây trắng lượn lờ bay. Trên đỉnh còn lộ ra một cửa hang gọi là Hang Vua, gắn với những huyền tích kỳ bí, siêu nhiên. Dưới chân là nơi sinh sống của một bản nhỏ người Dao, họ thân thiện, mến khách, và còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc trưng, đậm đà bản sắc. Nét đẹp rất riêng ở đây là những đồi cỏ xanh mướt, trải dài như một miền thảo nguyên rộng lớn. Đến đây chúng ta có thể hòa mình vào một không gian vô cũng thoáng đãng, được hít thở không khí trong lành, được chiêm ngưỡng một cảnh sắc thiên nhiên hoang dại bỏ đi những ưu phiền, áp lực của công việc.

Bãi đá trên cao nguyên Đồng Cao- tỉnh Bắc Giang
Bãi đá trên cao nguyên Đồng Cao- tỉnh Bắc Giang

Du lịch miệt vườn đã trở nên nổi tiếng với các tỉnh miền Tây Việt Nam. Đến với miền Tây, khách du lịch được tự do thăm quan những vựa cây ăn trái, thoải mái thưởng thức những trái quả tươi mát do tự tay mình hái. Đến với Bắc Giang cũng vậy, du khách hoàn toàn đắm chìm trong những vườn cây vải thiều chín mọng vào mùa hè hàng năm. Cây vải thiều được trồng nhiều nhất ở huyện Lục Ngạn- Bắc Giang. Sau nhiều tháng cây vải thiều được chăm sóc cẩn thận, trái vải thiều chín rộ nhất là vào tháng 5, tháng 6 hàng năm. Vào những tháng ngày này, các đồi vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang được bao phủ bởi một mầu xanh chen lẫn mầu đỏ chín của trái vải. Những trái vải sau nhiều tháng đủ nắng, đủ gió, đủ mưa, đủ dưỡng chất của đất, đủ công lao chăm bón của người nông dân sẽ mang lại cho người thưởng thức một vị ngon ngọt chen lẫn sự mát lành. Độ ngọt của trái vải không quá sắc tạo cho người thưởng thức sự hấp dẫn, cuốn hút, không nhanh chán ngán vì quá ngọt.

Tận dụng và khai thác những đồi vải rộng lớn mỗi độ chín mọng cũng là cách khai thác du lịch của Bắc Giang.

 Trái vải thiều chín mọng nổi tiếng đất Bắc Giang

Trái vải thiều chín mọng nổi tiếng đất Bắc Giang

Nhằm quảng bá các di sản văn hoá và thu hút đầu tư, UBND tỉnh Bắc Giang đang gấp rút chuẩn bị tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch năm 2018”.

Theo Ban tổ chức, khách mời và các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ được tổ chức thăm quan những di tích, danh thắng nổi tiếng, độc đáo của tỉnh Bắc Giang như chùa Vĩnh Nghiêm, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng…

Cùng đó, hàng loạt các hoạt động chuyên môn sẽ được tổ chức như: Giới thiệu về tiềm năng du lịch tỉnh Bắc Giang, ghi nhận ý kiến trực tiếp của các nhà đầu tư và trao quyết định chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư để đánh thức tiềm năng của ngành du lịch, “ngành công nghiệp không khói” của tỉnh nhà.

La Sơn