Agribank có ‘mắc bẫy’ tại dự án Ocean View Nha Trang

28 Views

Hàng loạt những động thái mới đây của chủ đầu tư Ocean View Nha Trang cho thấy dự án này có nhiều khuất tất. Liệu rằng quyết định nhận thế chấp dự án của ngân hàng Agribank có phải là nước đi “sai lầm”.

Thông tin hàng loạt dự án bất động sản tại Nha Trang (Khánh Hòa) bị chủ đâu tư ồ ạt mang thế chấp ngân hàng đã gây ra sự lo lắng cho nhiều khách hàng. Dự án biệt thự Ocean View Nha Trang cũng trong tình cảnh tương tự…

Theo tìm hiểu, khu biệt thự Ocean View Nha Trang đã bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II thế chấp 39 lô đất tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Khu dự án Ocean View Nha Trang đang khiến nhiều người dân “lâm nạn” vì chủ dự án đang bị điều tra, có dấu hiệu bỏ trốn - Ảnh:Phan Sông Ngân
Khu dự án Ocean View Nha Trang đang khiến nhiều người dân “lâm nạn” vì chủ dự án đang bị điều tra, có dấu hiệu bỏ trốn – Ảnh:Phan Sông Ngân

Khu biệt thự này có tổng số 69 lô đất. Các lô đất đã được chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng tập trung vào thời điểm từ năm 2010 đến năm 2013.

Khu biệt thự Ocean View, nằm ở cuối đường Trần Phú, sát chân núi Chụt, nhìn gần khá nhếch nhác, các lô đất trống cỏ mọc ngang đầu người. Cả khu có hơn 60 lô biệt thự với diện tích từ 300m2 đến 600m2 nhưng mới có khoảng 20 nhà đã ở và đang xây dựng.

Điều đáng nói, dự án Ocean View Nha Trang đang vướng hàng loạt lùm xùm liên quan tới tính minh bạch của chủ đầu tư.

Theo đó, tin tức trên báo Tuổi trẻ, dự án Ocean View Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận từ năm 2004, cho Công ty TNHH Thiên Nhân II san ủi hơn 7,2ha vùng đồi núi Chụt nằm cuối đường Trần Phú, P.Vĩnh Trường, nhìn xuống vịnh Nha Trang, xây dựng khu biệt thự cao cấp để bán.

Cho đến nay, tại khu biệt thự cao cấp được quảng cáo “đạt chuẩn cấp quốc tế” này vẫn còn nhiều lô đất đầy cỏ cây hoang dại hoặc san ủi dở dang bên cạnh những biệt thự hoàn chỉnh hoặc chỉ mới xây thô rồi… đứt gánh.

Theo ông Nguyễn Văn Thông – phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa, dự án này không được phân lô bán nền mà phải xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, xây nhà trên đất rồi còn phải thông báo cho Sở Xây dựng kiểm tra, đủ điều kiện quy định rồi mới được bán cho khách hàng.

Thế nhưng, Công ty Thiên Nhân II đã bỏ qua các quy định đó bằng cách bán đất nhưng làm “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với người mua.

Sau khi nhận đủ tiền, công ty này không giao đất hoặc giao đất nhưng không thể hoàn chỉnh được các thủ tục để làm giấy tờ cho người mua đất.

Hiện nay Sở TN-MT, Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa và một số cơ quan của tỉnh đã nhận được rất nhiều đơn kêu cứu của người mua đất, tố cáo chủ dự án bán một lô đất cho nhiều người hoặc đất đang thế chấp cũng đem bán.

Trong khi đó Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa cho rằng không thể làm giấy tờ chuyển đổi sở hữu đất đai từ Công ty Thiên Nhân II cho người mua vì các vi phạm của chủ dự án như đã nêu.

Theo ông Nguyễn Văn Thông, khi chủ dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai thì có thể được cấp sổ đỏ chung cho cả dự án hoặc cho từng lô đất theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được tỉnh phê duyệt.

Còn việc mua bán nhà ở tại dự án không được phân lô bán nền thì bắt buộc phải có nhà trên đất và hoàn thiện các thủ tục mới được giải quyết chuyển đổi, cấp giấy tờ sở hữu cho người mua.

Nhưng đến nay chủ dự án không hợp tác hoàn thành các thủ tục xây dựng nhà trên đất cho người mua nên không thể làm được các giấy tờ.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà (phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Khánh Hòa), Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở và nghị định 99/2015 quy định phải đảm bảo nhiều điều kiện rất chặt chẽ mới được ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Một trong các quy định đó là chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng này sau khi “đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án” (điều 69 Luật nhà ở).

Còn “trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua” (điều 55 Luật kinh doanh bất động sản).

Nếu có hành vi gian dối huy động vốn nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước hàng loạt dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư Ocean View Nha Trang, liệu rằng quyết định nhận thế chấp dự án của ngân hàng Agribank có phải là nước đi “sai lầm”?

Theo ANTT