Xúc động nghe chuyện những tấm gương bình dị tận tâm cống hiến cho đồng bào

(Pháp lý) – Biết 4 thứ tiếng để hiểu và làm việc giúp đồng bào, giúp 1.000 người khiếm thị có thiết bị dẫn đường, hay gác lại bữa cơm ngày 30 tết để chỉ huy giữ đảo… là những hành động rất bình dị nhưng vô cùng ý nghĩa của họ. Họ là 3 trong số hơn 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Nói giỏi 4 thứ tiếng để làm việc phục vụ nhân dân

Đại úy Sằn A Phật công tác tại mảnh đất miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, nơi có 9 dân tộc thiểu số sinh sống, với  25.067 người ở 85 thôn, khe, bản. Từ thực tế công tác, anh luôn trăn trở sao cho đồng bào nâng cao nhận thức pháp luật, nâng cao dân trí, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến mới vào sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Với sự nỗ lực của bản thân, Sằn A Phật đã tranh thủ mọi thời gian và quyết tâm học tiếng dân tộc để có thể làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động dân bản. Đến nay, anh đã nói thông thạo 4 thứ tiếng dân tộc thiểu số là: Tày, Hoa, Sán Chỉ và Dao.

 Sằn A Phật - người chiến sĩ công an biết 4 thứ tiếng để gần dân, hiểu dân và làm việc phục vụ nhân dân

Sằn A Phật – người chiến sĩ công an biết 4 thứ tiếng để gần dân, hiểu dân và làm việc phục vụ nhân dân

Biết hủ tục “bán vợ” vẫn còn tồn tại đây đó trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khái niệm hôn nhân một vợ, một chồng, luật hôn nhân gia đình đối với họ còn rất xa lạ, Sằn A Phật đã dùng tiếng dân tộc Dao, giảng giải cho người thanh niên cùng bà con hiểu rằng, hủ tục đó cần phải xóa bỏ, sống theo nếp sống mới, chỉ lấy một vợ, một chồng và ví dụ chính câu chuyện về nhiều gia đình trong dòng tộc để họ hiểu và làm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đây, việc bỏ học của trẻ em ở các xã vùng cao là chuyện thường diễn ra, là cán bộ người dân tộc, được ăn học tử tế, được về chính quê mình công tác, trong lòng người chiến sỹ An ninh luôn trăn trở. Sằn A Phật đã nghĩ cách vận động bố mẹ và thuyết phục các em đến lớp. Anh tâm sự: “Chuẩn bị lên bản là tôi mang theo bánh kẹo với quân phục chỉnh tề. Ngồi chơi cùng các cháu, đứa thì thích quân phục của các chú Công an, đứa đòi đội mũ kêpi, đứa mân mê cầu vai, ve hàm. Tôi mới mang chính câu chuyện của bản thân mình ra kể, từ hồi học lớp 4 đến hết lớp 9, thường mất nửa ngày đường đi bộ từ nhà ở xã Đại Dực xuống trường Trung tâm huyện Tiên Yên để học. Nhiều lần đói, mệt, nản quá cũng muốn bỏ học, nhưng nếu bỏ học thì làm sao bây giờ được đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an. Bọn trẻ nghe xong thấy có vẻ cũng rất thấm thía, chúng bảo nhau cố đi học… vì thích mặc quân phục Công an.

Không chỉ giải quyết những việc như vậy, đại úy công an trẻ Sằn A Phật còn giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến những đường dây xuất nhập cảnh trái phép, những vụ mâu thuẫn dân bản kéo dài, cố ý gây thương tích một cách thấu đáo.  Làm nhiều việc nhưng khi tâm sự về thành tích của mình, đại úy Sằn A Phật lại rất khiêm tốn: “Gần dân, hiểu dân, được dân tin yêu, giúp đỡ thì việc hoàn thành nhiệm vụ giữ vững ANTT tại cơ sở được thuận lợi hơn. Tôi không coi những việc làm trên là thành tích hay chiến công, tôi chỉ biết đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an phải làm”.

Giúp 1.000 người khiếm thị nghèo có “mắt thần”

Bác Hồ của chúng ta là người khởi xướng phong trào thi đua yêu nước. Với tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”… Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ phương châm, cách làm và những nội dung thi đua cụ thể để đồng bào bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì, không phân biệt già, trẻ, trai, gái, giàu, nghèo, lớn, nhỏ… tùy theo điều kiện, khả năng của mình mà ra sức thi đua phấn đấu. Từ năm 1948 cho đến nay đã có nhiều Đại hội thi đua yêu nước được tổ chức và tôn vinh nhiều tấm gương yêu nước với hành động đẹp và việc làm tốt.

TS Nguyễn Bá Hải – giảng viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM là 1 trong 102 cá nhân được vinh danh Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Sau hơn 4 năm nghiên cứu với 9 phiên bản, anh đã tạo ra thiết bị dẫn đường dành cho người khiếm thị. Nói về hành trình của mình, anh tâm sự: “Tôi đã từng nghe người khiếm thị phản hồi tiêu cực về sự nặng nề của sản phẩm. Tôi đã từng rớt từ độ cao 3 mét vì điện giật khi đi hàn điện thuê kiếm tiền để học. Tôi và đồng nghiệp đã từng gặp nguy hiểm khi để thiết bị nghiên cứu tăng áp suất cao và chờ trực nổ, từng cô đơn trong nhiều cái tết nguyên đán không một lần về thăm quê chỉ vì dành trọn thời gian cho nghiên cứu nơi đất khách quê người giữa những mùa đông đầy tuyết trắng. Tôi đã phải trăn trở suy nghĩ vì mỗi ngày đi học phải tốn 200 đồng gửi xe đạp vì kinh tế quá khó khăn. Tôi đã bán sách báo, đồng hồ mắt kính dạo khi còn là sinh viên và bị xã hội đen đe dọa đâm kim tiêm dính máu hay trấn lột”.

Vậy mà vượt qua khó khăn, đến ngày hôm nay, thông qua Trung ương đoàn và đoàn cơ sở ở các tỉnh thành cùng những mạnh thường quân, TS Hải và cộng đã trao tặng người khiếm thị gần 1.000 thiết bị dẫn đường ở hơn 10 tỉnh thành tại Việt Nam và một số nước khác. Đặc biệt chỉ trong 10 phút, TS Hải đã thuyết phục Thủ tướng đầu tư, hỗ trợ dự án “mắt thần” miễn phí cho người khiếm thị. Việc làm này đã giúp cuộc sống của những người khiếm thị nghèo di chuyển an toàn, tiện lợi và hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn.

Chia sẻ tại Đại hội thi đua yêu nước, TS Nguyễn Bá Hải cho rằng mỗi người hãy bớt than thở và quy kết vào lỗi hệ thống, là do hoàn cảnh khách quan, hay do sự bất công nào đó. Mỗi người cần nỗ lực không ngừng mỗi ngày bồi đắp giá trị tâm hồn của bản thân mình bằng những suy nghĩ và việc làm cụ thể tác động tích cực đối với chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Tấm lòng và tình thương yêu là chất keo gắn kết mọi người, là mưu cầu chung của mọi cơ thể sống… Chúng ta có thể chưa mạnh về khoa học, về kinh tế, về quân sự nhưng thiếu tấm lòng – mọi vun vén sẽ đều bị lệch”

Chiến sĩ thi đua tôn vinh đồng đội

Đại tá Vũ Công Sơn, Phó Chính ủy vùng 4 Hải quân, Bộ Quốc phòng cũng là 1 trong 102 người được tôn vinh Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Trong bài chia sẻ trước đại hội, ông không kể về mình, mà nói nhiều về những đồng đội – những chiến sĩ miệt mài vì những vùng biển, vùng trời bình yên. “Chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình và phát triển, nhưng “biên giới mềm” trên biển của Tổ quốc luôn bị các thế lực nhòm ngó và xâm phạm, vì vậy những người chiến sĩ hải quân chúng tôi luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường trước những diễn biến phức tạp, những tình huống hiểm nguy trên các vùng biển, đảo”.

Nói về điều còn nay náy trong tâm can, ông còn nhớ mãi sự kiện 14/3/1988, khi 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam anh dũng hy sinh, nằm lại với biển khơi, trong lòng đất mẹ, để cùng với cả nước quyết tâm giữ vững các đảo được giải phóng năm 1975 và đóng giữ, quản lý 21 đảo với 33 điểm đóng quân và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trong thế trận kiên cố, liên hoàn, vững chắc như ngày nay.

 TS Nguyễn Bá Hải ( trái) người làm kính nâng đỡ 1.000 người khiếm thị hòa nhập cuộc sống

TS Nguyễn Bá Hải ( trái) người làm kính nâng đỡ 1.000 người khiếm thị hòa nhập cuộc sống

Đại tá Sơn kể, cán bộ, chiến sĩ hải quân Vùng 4 luôn ngày đêm bảo vệ biển, đảo quê hương. Đơn cử như trường hợp thuyền trưởng tàu Trường Sa 22 – thiếu tá Lê Minh Phúc, mặc dù bị thương nặng do tàu nước ngoài đâm va, sau khi được sơ cứu bằng 15 mũi khâu, anh vẫn giữ vững vị trí chỉ huy tàu cản phá, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của tổ quốc. Hay những cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, khi chuẩn bị đến bữa cơm tất niên, lực lượng trực canh đảo phát hiện tàu nước ngoài tiến vào đảo, xâm phạm chủ quyền của ta, toàn đảo phát lệnh báo động chiến đấu, gác lại bữa cơm 30 tết, triển khai lực lượng tuyên truyền đặc biệt, phối hợp với tàu trực cơ động tiếp cận, dùng cờ tay, loa tuyên truyền, kiên trì, kiên quyết xua đuổi, buộc tàu nước ngoài rời khỏi khu vực.

Theo Đại tá Sơn, những năm về trước, việc tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo nước ta rất nghiêm trọng, nhất là khu vực quần đảo Trường Sa, bằng số lượng đông, trang bị hiện đại… tàu thuyền nước ngoài luôn tỏ thái độ ngang ngược và coi thường luật pháp quốc tế, co cụm, thách thức các lực lượng của ta. Với tinh thần kiên quyết tuyên truyền, xua đuổi, giữ vững đối sách, các lực lượng của Vùng 4 Hải quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh, làm sạch vùng biển, đẩy lực lượng tàu thuyền nước ngoài ra xa đảo. Đến nay, tỉ lệ tàu thuyền đánh cá của ngư dân và các lực lượng của ta đã chiếm ưu thế trên các khu vực biển, đảo Trường Sa, vừa làm nhiệm vụ đánh bắt, vừa tham gia đấu tranh, vừa khẳng định chủ quyền của Tổ quốc. Chiến công của người chiến sĩ thi đua này cũng là chiến công của đồng đội.

Được biết, không chỉ 3 tấm gương trên, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) còn tôn vinh rất nhiều những cá nhân tiêu biểu khác như vận động viên bơi lội Ánh Viên, “kỹ sư nông dân” Phan Tấn Bện, GS.TS Nguyễn Thị Kim Lan (Trường ĐH Thái Nguyên), bà Mai Kiều Liên (Vinamilk), bà Đỗ Thị Thúy (công nhân dệt may)…

Phan Mai (lược ghi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *