Xuất hiện trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên tại Senegal

Dịch Ebola đã tiếp tục lây lan sang quốc gia thứ 5 tại Tây Phi khi một người đàn ông tại Senegal có kết quả dương tính với virus Ebola, đây được coi là một thất bại trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh tồi tệ nhất trong lịch sử.

Bộ trưởng Y tế Senegal Awa Marie Coll Seck cho biết bệnh nhân là người Guinea, 21 tuổi, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Fann ở thủ đô Dakar của Senegal. Trước đó người thanh niên này đã cố tình che giấu việc mình đã tiếp xúc với người bị bệnh Ebola tại quê nhà. Bà Awa Marie cho biết: “Chúng tôi đang tìm những người đã có tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời tăng cường giám sát để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.”

Các trung tâm điều trị Ebola tại Tây Phi đang được hoạt động hết công suất
Các trung tâm điều trị Ebola tại Tây Phi đang được hoạt động hết công suất

Trước đó, người thanh niên 21 này đã sang Senegal qua đường biên giới phía nam giáp với Guinea và sống ở vùng ngoại ô  Parcelles Assainies của thủ đô Dakar trong vòng một tuần.

Trong khi đó phản ứng trước thông tin trên, người dân tại Dakar, Senegal hết sức giận dữ và lo lắng. Một người dân cho biết: “Khi bạn có dấu hiệu bị bệnh, tại sao bạn lại rời đất nước mình, để mang căn bệnh đó tới quốc gia khác?”

Trong nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola, vào tuần trước, chính phủ Senegal đã cấm các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Ebola và đóng cửa biên giới với Guinea.

Cho tới thời điểm này đã có 5 quốc gia tại Tây Phi có bệnh nhân nhiễm virus Ebola bao gồm Guinea, Liberia, Sierra Leone, Nigeria và Senegal.

Tại Guinea, quốc gia đã có hơn 400 người tử vong vì Ebola,  vào hôm thứ Năm vừa qua, một cuộc bạo loạn đã bùng phát tại thành phố Nzerekore, phía đông nam của thành phố khi xuất hiện tin đồn rằng những nhân viên y tế đã lây virus Ebola cho người dân. Vụ bạo loạn đã khiến cơ quan chức năng phải huy đông cả quân đội và khiến một số người bị thương.

Còn tại Sierra Leone, Bộ trưởng Y tế Miatta Kargbo mới đây đã bị sa thải. Theo chính phủ Sierra Leone, động thái này là một phần của nỗ lực đối phó với dịch bệnh Ebola “một cách hiệu quả hơn”.

Thông tin trên được đưa ra vào cùng thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố lộ trình trị giá 490 triệu USD nhằm kết thúc đại dịch đã khiến hơn 3.000 người nhiễm bệnh và 1.552 người thiệt mạng. Theo WHO, có thể 20.000 người sẽ bị nhiễm bệnh trước khi dịch Ebola được ngăn chặn.

Theo Khampha

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *