Xử hối lộ tình dục: “Chân dài” định giá bao nhiêu?

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp cho rằng đưa tội nhận hối lộ bằng “chân dài” vào Luật Hình sự để xử lý là cần.

Ngoài quy định người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn đòi, nhận hối lộ bằng tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm… thì bị phạt tù từ 2-7 năm theo Điều 367, dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), dự thảo lần này cũng quy định mức phạt tù như vậy đối với người nào nhận hối lộ bằng lợi ích phi vật chất.

Ông Nguyễn Quốc Việt, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp cho rằng, đây là một điểm rất mới trong Luật Hình sự của Việt Nam.

Đó cũng là việc thực hiện Công ước về chống tham nhũng mà Việt Nam là thành viên nêu rõ, hối lộ bây giờ không chỉ có tiền bạc mà còn hối lộ bằng thứ phi vật chất “chân ngắn, chân dài”.

 Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn các vấn đề văn hóa xã hội của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ảnh VOV)

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn các vấn đề văn hóa xã hội của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ảnh VOV)

“Đưa tội nhận hối lộ bằng “chân dài” vào Luật Hình sự để xử lý là cần thiết. Tuy nhiên, khi xử lý hơi “vướng” vì khi nói đến hối lộ thì người ta thường nói giá trị là bao nhiêu tiền trở lên thì mức hình phạt là bao nhiêu.

Còn trường hợp hối lộ “chân ngắn, chân dài” như thế thì không biết định giá bao nhiêu?. Nếu về mặt xét xử, của hối lộ phi vật chất bằng “chân ngắn, chân dài” hơi phức tạp khi tính toán để tăng nặng hình phạt”- ông Việt băn khoăn.

Trước đó, nhiều vấn đề liên quan đến việc xử hình sự tội hối lộ tình dục cũng đã được bàn thảo. Ví dụ, sáng 13/3, tại “Thu hồi tài sản tham nhũng – Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế” do Ban Nội chính Trung ương, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, GS. TS Lê Hồng Hạnh, Nguyên Viện trưởng Viện khoa học Pháp lý (Bộ Tư Pháp) đặt vấn đề thu hồi tài sản trong trường hợp tham nhũng tình dục sẽ được thực hiện thế nào.

“Ông quan chức không cần tiền mà chỉ cần nhận những giây phút sung sướng. Ông ấy sẵn sàng bố trí việc làm cho cô ấy để đổi lấy điều mình mong muốn. Trường hợp này thì thu hồi như thế nào, thu hồi cái gì? Tương tự như bà Bộ trưởng, ông Bộ trưởng, người ta không cần tài sản, không cần tiền, người ta chỉ cần ăn chơi trác táng thì sao?” – ông Hạnh đặt vấn đề.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp sáng 31/12/2014, trả lời về việc sửa đổi Bộ luật hình sự có quy định về hành vi hối lộ tình dục hay không, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự – hành chính cho biết Ban soạn thảo đang phải cân nhắc rất kỹ.

“Đây là tội danh quá mới nên cần phải được trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng, chúng tôi chưa thể cung cấp, nói ngay tại cuộc họp báo hôm nay (31/12) được để tránh trường hợp hôm nay nói Vụ pháp luật Hình sự – hành chính cung cấp thông tin này, ngày mai bản dự thảo lại thay đổi thế khác thì không hay”, bà Hạnh nói.

Theo Bao Datviet