Xăng đắt hơn Mỹ: Petrolimex “than” lãi ít vì phải giảm giá!

Tính đến tháng 6/2014, lợi nhuận trước thuế của Petrolimex là 856 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu đạt 260 tỷ đồng.

Kết quả trên được Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex Trần Ngọc Năm đưa ra tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều qua (14/8).

Mặc dù vậy, mức lợi nhuận trên cũng được đánh giá là đã sụt giảm và lý do mà đại diện Petrolimex đưa ra là vì từ đầu năm liên bộ tài chính-công thương đã có 13 quyết định điều chỉnh giá xăng dầu và thực tế để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô trong các quyết định điều chỉnh đã tính đến các công cụ như quỹ bình ổn… khiến mặt hàng xăng và diesel có lợi nhuận rất thấp.

Thêm vào đó, việc tăng tỷ giá thêm 1% của Ngân hàng nhà nước ngày 18/6/2014 cũng ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Ngoài ra, việc không được tính đủ lợi nhuận định mức vào giá cơ sở đã ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Theo đó, chỉ riêng mặt hàng madút đạt lợi nhuận định mức 300 đồng trong 6 tháng, còn các mặt hàng khác đều không đảm bảo.
Xăng

Hiện xăng Việt Nam vẫn cao hơn rất nhiều so với một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia
Hiện xăng Việt Nam vẫn cao hơn rất nhiều so với một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia

Tờ Vnexpress dẫn lời ông Trần Ngọc Năm cho biết: “Đơn cử, mặt hàng xăng có bình quân lợi nhuận định mức chỉ khoảng 182 đồng mỗi lít. Diezel, dầu hỏa lần lượt đạt 273 đồng và 193 đồng mỗi lít”.

Với mức lợi nhuận được cho là sụt giảm, báo cáo của Petrolimex cũng cho biết thời gian còn lại của năm Petrolimex sẽ phải cố gắng nhiều để đạt mục tiêu lợi nhuận.

Tính từ đầu năm 2014, xăng dầu đã trải qua 13 lần điều chỉnh giá với 5 lần tăng và 8 lần giảm. Đáng chú ý, xăng đã tăng 5 lần liên tiếp sau đó đã có 2 đợt giảm giá. Sau 2 lần giảm liên tiếp vào ngày 28/7 vừa qua (giảm 330 đồng/lít) và lần giảm gần đây nhất ngày 7/8 giảm 400 đồng/lít, tổng 2 lầm giảm là 730 đồng/lít, trong khi tổng mức tăng 5 lần là 1.440 đồng/lít.

Trước thời điểm điều chỉnh giá, doanh nghiệp xăng dầu đã lãi 700 đồng/lít nhờ chênh lệch giá thế giới, lợi nhuận định mức 300 đồng/lít đặc biệt là mức quỹ bình ổn 600 đồng/lít.

Hiện giá xăng Việt Nam vẫn cao hơn rất nhiều so với một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia với mức tương đương là hơn 15.000 đồng/lít và hơn 5.000 đồng/lít xăng.

Thậm chí, cao hơn giá xăng của Mỹ – nước có mức thu nhập cao hơn Việt Nam (2011) lên tới 31,7 lần thì giá xăng dầu của Việt Nam khoảng hơn 4.000 đồng/lít.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *