Xác minh siêu dự án hàng chục nghìn tỷ đồng tại Tập đoàn dầu khí

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đang xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện Dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin2 Venezuela.

Dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin2 Venezuela (gọi tắt là dự án Junin2) là dự án của Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Được biết, C03 đã có văn bản đề nghị PVN cung cấp tài liệu liên quan dự án nêu trên và Ban Quản lý dự án đã chuẩn bị các hồ sơ tài liệu, trong đó có tài liệu liên quan việc chuyển các khoản tiền bonus lần 1 300 triệu USD và lần 2 142 triệu USD cho phía Venezuela.

Tại Báo cáo phối hợp thực hiện giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước tại 6 tập đoàn, tổng công ty nhà nước do Bộ Công thương gửi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước thì 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) hầu hết không hiệu quả, buộc phải dừng hoặc chuyển nhượng lại cho đối tác nước ngoài. Trong đó, Dự án Junin 2 (Venezuela), góp vốn 1,82 tỷ USD cho giai đoạn 1, đang tạm dừng triển khai.

5

Bộ Công thương cũng cho biết, đến nay các cơ quan chức năng đang xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc đầu tư thua lỗ lớn, kéo dài và tiềm ẩn rủi ro tài chính tại PVEP.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV (tháng 10-2018), các đại biểu Quốc hội đã nhận được nhiều báo cáo kinh tế quan trọng liên quan đến tình hình triển khai các đại dự án của quốc gia, trong đó có báo cáo về dự án Junin 2.

Theo Báo Thanh niên số ra ngày 3/5/2017 trong bài “PVN mất trắng cả chục ngàn tỷ đồng ở Venezuela” thì chưa kể các chi phí đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD, chỉ riêng tiền mặt mà PVN trực tiếp trao cho Venezuela đã lên đến 532 triệu USD: 442 triệu tiền “bonus”, 90 triệu tiền góp vốn ban đầu.

Tháng 4/2013, ban lãnh đạo mới của PVN đã quyết định bỏ dự án này để “cứu” khoản tiền phải nộp lên đến 142 triệu USD, chấp nhận bỏ hơn 500 triệu USD, cho dù chưa thu được giọt dầu nào. Dự án này bị cho là không chỉ sai phạm về việc tuân thủ các quy trình, thủ tục đầu tư; ký hợp đồng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép mà PVN còn báo cáo sai sự thật về kết quả thăm dò, về đánh giá trữ lượng, bỏ qua các cảnh báo rủi ro, làm mất mát một lượng vốn khổng lồ của nhà nước. Chưa kể nhiều chi phí khác, khoản thất thoát 532 triệu USD đã lên tới hơn 11.000 tỉ đồng.

Được biết, lãnh đạo PVEP thời điểm đầu tư dự án này (2010) là ông Nguyễn Vũ Trường Sơn. Ngày 17/7/2009, ông được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Tháng 6/2010, tại thủ đô Caracas của Venezuela, “Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” được chính thức ra mắt.

Ngày 1/2/2012, ông Sơn giữ chức Phó tổng giám đốc PVN. Từ ngày 4/3/2016, ông Sơn được bổ nhiệm Tổng giám đốc PVN cho đến nay.

Theo nguồn tin từ Thanh tra Bộ Công Thương, cũng liên quan đến ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, mới đây, Thanh tra Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề nghị báo cáo về việc có đơn tố cáo ông Sơn có một số sai phạm trong quản lý kinh tế liên quan tới dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo antt.vn

Nguồn bài viết: http://antt.vn/xac-minh-sieu-du-an-hang-chuc-nghin-ty-dong-tai-tap-doan-dau-khi-268733.htm