Vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn: “Pháp luật phải được thượng tôn”

Vẫn còn công trình sai phạm hoạt động “chui” ở đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

Trả lời về những vi phạm trong trật tự xây dựng xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khẳng định dù thế nào thì việc xử lý cũng dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Ngày 3/11, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Thanh tra Chính phủ ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có những trao đổi với báo chí về sự việc tại rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Theo đó, ông Lam cho hay, sau kết luận 2006 của Thanh tra Chính phủ thì Hà Nội cũng đã chỉ đạo xử lý, và trên thực tế cũng đã thực hiện được nhiều nội dung theo kết luận thanh tra. “Từ đó Hà Nội cũng khắc phục và chấn chỉnh được một phần, tuy nhiên vẫn chưa triệt để. Lần này Hà Nội tự thấy và tự triển khai thanh tra, chúng tôi sẽ để cho Hà Nội kết luận chính thức và chúng tôi sẽ kiểm tra, đôn đốc việc này. Cần thiết Thanh tra Chính phủ sẽ có những đề xuất kiến nghị để xử lý sao cho nghiêm minh”, ông Lam nói.

 Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ông Lam cũng thừa nhận để tình trạng sai phạm ở rừng phòng hộ Sóc Sơn kéo dài là một tồn tại trong việc thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng. “Dù thế nào đi nữa thì pháp luật phải được thượng tôn, pháp luật phải được chấp hành, những sai phạm đến mức độ nào cũng phải xử lý. Chúng tôi sẽ theo dõi đánh giá toàn diện sự việc này”, ông Lam khẳng định.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, hiện chính quyền Hà Nội đang giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Những vi phạm về lấn chiếm đất rừng phòng hộ này kéo dài hàng chục năm qua, mặc dù Thanh tra Chính phủ (TTCP) năm 2006 đã có kết luận vi phạm nhưng việc xử lý lại kéo dài đến nay vẫn chưa xong. Kết luận thanh tra của TTCP và TP.Hà Nội những năm qua đã chỉ ra cụ thể vi phạm nhưng địa phương chậm khắc phục, chưa quyết liệt và triệt để.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/pha-rung-phong-ho-soc-son-phap-luat-phai-duoc-thuong-ton-a409656.html