Vụ Trung Quốc bắt giữ trái phép tàu cá Việt: Lo cho số phận của ngư dân

 Sau khi bị Trung Quốc bắt giữ trái phép trên vùng biển Việt Nam, tính mạng và số phận của 6 ngư dân Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa rõ ràng, khiến gia đình nạn nhân hết sức lo lắng.

Vợ chồng ông Võ Đạt (phía bên trái) và người thân ngóng chờ tin tức của 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phép.
Vợ chồng ông Võ Đạt (phía bên trái) và người thân ngóng chờ tin tức của 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phép.

Ngày 4.7, ông Lê Văn Mùi – Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) xác nhận đã nhận được văn bản trình báo về trường hợp 1 tàu cá và 6 ngư dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, bị phía Trung Quốc bắt giữ khi đang hoạt động khai thác trong lãnh hải Việt Nam. Cùng ngày, ông Phùng Đình Toàn- Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi, cũng cho biết đã nhận báo cáo từ Chi hội Nghề cá xã Phổ Thạnh về vụ việc này. Theo thông tin ban đầu của ông Toàn, một trong 2 tàu cá của ông Võ Đạt (SN 1969, ở thôn Thạnh Đức, xã Phổ Cập bị bắt ở trên vùng biển đánh cá chung vịnh Bắc bộ.

“Lâu nay ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt, tịch thu tài sản thường xảy ra ở vùng biển Hoàng Sa. Còn việc ngư dân trình báo tàu cá bị Trung Quốc bắt tại vùng biển vịnh Bắc Bộ thì đây là đầu tiên”- ông Toàn nói. Theo ông Toàn, phía Hội Nghề cá Quảng Ngãi sẽ tiếp cận chiếc tàu được thả về (QNg – 94913) để nắm chắc thông tin và có những biện pháp tiếp theo để hỗ trợ ngư dân bị nạn.

Danh sách 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ

1. Võ Tấn Tèo (SN 1992,  thuyền trưởng)
2. Lê Văn Thun (SN 1994, thuyền viên)
3. Võ Lành (SN 1969, thuyền viên)
4. Nguyễn Thành Chương (SN 1969, thuyền viên)
5. Ngô Văn Trạng (SN 1990, thuyền viên)
6. Võ Minh Hoàng (SN 1981, thuyền viên

Có mặt tại nhà ông Võ Đạt vào ngày 4.7, chúng tôi nhận thấy sự lo lắng tột cùng của các thành viên trong gia đình. “Khi hay tin tàu cá cùng với con trai và bạn chài bị bắt, vợ chồng tôi thấp thỏm, âu lo. Người thân của bạn chài đi trên tàu cũng đến ngóng chờ tin tức. Chúng tôi lo sợ phía Trung Quốc đánh đập, hành hạ con trai tôi cùng với bạn chài” – bà Trần Thị Mầy, vợ ông Đạt lo lắng.

Ông Võ Đạt cho biết 2 tàu cá của ông (QNg – 94912 và QNg – 94913) do con trai Võ Tấn Tèo cùng với Trần Xi làm thuyền trưởng xuất bến vào ngày 28.6, tại bến cá Thọ Quang (Đà Nẵng) để hành nghề giã cào đôi trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Đến sáng 3.7 thì nhận được tin dữ từ ngư dân Huỳnh Kim Cơ (người cùng xã) báo về là tàu QNg – 94912 đã bị Trung Quốc bắt giữ. Trên tàu này ngoài thuyền trưởng Tèo còn 5 ngư dân khác. Tàu QNg – 94913 do Trần Xi làm thuyền trưởng may mắn được Trung Quốc tha cho về đất liền. Nghe tin dữ, ông Đạt vội đến báo với Đồn Biên phòng Sa Huỳnh và chính quyền xã Phổ Thạnh.

Qua điện thoại, vào trưa 4.7, ngư dân Trần Xi, thuyền trưởng tàu QNg – 94913 (tàu may mắn được Trung Quốc không bắt giữ) – đang trên đường chạy vào đất liền, kể: Khoảng 7 giờ sáng 3.7, hai tàu cá chúng tôi cùng với nhiều tàu của ngư dân Việt Nam khai thác trên vùng biển đánh bắt chung ở vịnh Bắc Bộ thì xuất hiện tàu lớn 3013 của ngư chính Trung Quốc. Các ngư dân vội thu lưới. Tàu Trung Quốc thả ca nô áp sát mạn tàu QNg – 94912. Sau đó, ca nô và tàu lớn của Trung Quốc đi kèm, bắt ngư dân cùng với tàu cá đi về hướng đảo Hải Nam. Sau khi bắt tàu QNg – 94912, phía Trung Quốc vẫy tay ra hiệu cho thuyền trưởng Xi được điều khiển chiếc tàu còn lại chạy vào bờ. Được biết đến chiều 4.7, người nhà vẫn chưa liên lạc được với 6 ngư dân bị bắt.

Cùng ngày, luật sư Đỗ Pháp – trợ giúp pháp lý cho bà Huỳnh Thị Như Hoa (có tàu cá ĐNa – 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 25.6 tại Hoàng Sa) cho biết: “Mọi thủ tục liên quan đến việc khởi kiện chủ tàu 11209 của Trung Quốc gần như hoàn tất. Chúng tôi chỉ đợi bổ sung chính xác địa chỉ của con tàu 11209. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bà Hoa sẽ tiến hành nộp đơn khởi kiện”.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *