Vụ Phó tổng giám đốc Cienco 6 tự tử: Công an vẫn tiếp tục điều tra, khởi tố các cá nhân sai phạm

20 Views

Công an tỉnh Bình Dương khẳng định, dù ông Võ Phi Anh, Phó tổng giám đốc Cienco 6 đã chết nhưng vụ án vẫn tiếp tục được điều tra, các cá nhân sai phạm sẽ bị khởi tố.

Liên quan đến vụ ông Võ Phi Anh, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6) treo cổ tự tử, chiều 8/11, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo, thông tin chính thức về vụ việc.

Theo đó, đơn vị này đã tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu nhà ở cán bộ công nhân viên do Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 710 (gọi tắt là công ty 710) làm chủ đầu tư tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong đó, ông Võ Phi Anh được xác định là người có liên quan vì thời điểm dự án vi phạm, ông là giám đốc công ty 710.

 Đại tá Nguyễn Văn Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương thông tin về vụ trong tư thế treo cổ. Ảnh: Dân Việt

Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương thông tin về vụ trong tư thế treo cổ. Ảnh: Dân Việt

Theo Dân Việt, đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trước đây Công ty cổ phần Công trình giao thông 710 (Công ty 710) là tiền thân của Công ty Xây dựng công trình giao thông 710 thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Năm 2001, Công ty 710 đã xin chủ trương và được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt chủ trương và quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng Dự án Khu dân cư 710 (hay còn gọi là Dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên) với diện tích 46.837,1m2 tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An.

Năm 2004 Công ty 710 được cổ phần hoá, không còn vốn của Nhà nước nữa. Đến năm 2005, ông Võ Phi Anh giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty 710 và bắt đầu triển khai dự án Khu nhà ở 710. Khu đất được chia ra 252 lô và cấp cho 242 cán bộ công nhân viên của công ty.

Trong số đất đã cấp thì còn thừa lại 10 lô, những lô đất này thuộc quyền sở hữu của UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, ông Võ Phi Anh đã tự ý bán 5 lô đất cho người ngoài để thu lợi bất chính với số tiền gần 2,8 tỷ đồng.

 Một góc khu dân cư 710. Ảnh: Tiền Phong

Một góc khu dân cư 710. Ảnh: Tiền Phong

Trong quá trình triển khai, Công ty 710 không có vốn để xây dựng cơ sơ hạ tầng cho Dự án Khu dân cư 710 và cấp đất sai đối tượng. UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo thanh tra và làm rõ được các sai phạm của cá nhân ông Võ Phi Anh khi đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty 710 giai đoạn 2005 – 2012.

Đến năm 2013, ông Võ Phi Anh giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Cienco 6 (là Công ty mẹ của Công ty 710).

Theo Công an Bình Dương, vụ việc tại Khu dân cư 710 đã được khởi tố vụ án. Tuy nhiên khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương chưa khởi tố bị can đối với ông Võ Phi Anh thì vị Phó Tổng giám đốc Cienco 6 đã treo cổ tự tử.

Song, Công an tỉnh Bình Dương khẳng định, việc ông Võ Phi Anh chết không làm ảnh hưởng đến vụ án, cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra vụ án để làm rõ những cá nhân, tổ chức có sai phạm và kiến nghị kê biên, thu hồi những lô đất đã được cấp sai quy định.

Đối với 242 lô đất được cấp đúng đối tượng, Công an tỉnh Bình Dương xác định không nằm trong diện điều tra của vụ án nên sẽ kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ dân này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các lô đất của mình cho Nhà nước.

Được biết, năm 2016 ông Võ Phi Anh từng có ý định tự tử tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng may mắn được gia đình phát hiện và can ngăn.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/vu-pho-tong-giam-doc-cienco-6-tu-tu-cong-an-van-tiep-tuc-dieu-tra-khoi-to-cac-ca-nhan-sai-pham-a250661.html