Vụ nhiều cán bộ sai phạm được thăng chức: ‘Tôi làm chủ tịch nên có trách nhiệm trực tiếp’

 Liên quan đến việc một số cán bộ huyện Từ Liêm (nay là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) “dính” nhiều sai phạm sau kết luận thanh tra của TP Hà Nội, chiều 16/9, một lãnh đạo của quận Bắc Từ Liêm đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Seatimes ngày 26/8 dẫn lời ông Nguyễn Hữu Kiên – đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm cho biết, ông đã có văn bản gửi đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và các cơ quan chức năng kiểm tra lại kết quả bầu cử bổ sung đại biểu HĐND vừa qua tại hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm về những sai phạm của nhiều cán bộ huyện Từ Liêm cũ và nay vẫn đang được bố trí giữ nhiều chức vụ quan trọng ở 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Ông Nguyễn Kim Vinh - Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đứng ra nhận trách nhiệm
Ông Nguyễn Kim Vinh – Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đứng ra nhận trách nhiệm

Theo kết luận thanh tra số 795/2013 của Thanh tra TP, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án đường 32 trên địa bàn huyện Từ Liêm cũ đã xảy ra nhiều sai phạm, trong đó có thất thoát 72 tỷ đồng. Ngoài đề nghị thu hồi, thanh tra TP cũng đề nghị xem xét rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, trong đó vai trò rất lớn của Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh.
Về vụ việc này, chiều 16/9 trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Kim Vinh cho biết, những sai phạm theo kết luận của thanh tra liên quan đến việc triển khai dự án đường 32. Đây là công trình trọng điểm với khối lượng công việc phức tạp, cần giải quyết trong thời gian ngắn để đáp ứng nhiệm vụ chính trị của thành phố.

“Huyện Từ Liêm lúc đó đã hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Nếu xảy ra chậm trễ sẽ không đáp ứng được nhu cầu giao thông ở phía tây thành phố. Với nhu cầu cấp bách như vậy, đường 32 có chính sách đặc thù riêng trong GPMB cho 1300 hộ dân”, ông Nguyễn Kim Vinh nói.
Cũng theo ông Vinh, thanh tra TP Hà Nội sau đó đã xuống làm việc và đưa ra kết luận về một số sai phạm trong quá trình triển khai, trong đó có kết luận Hội đồng GPMB đường 32 làm sai chế độ gây thất thoát 72 tỷ đồng.

“Lúc đó tôi làm Chủ tịch Hội đồng GPMB nên có trách nhiệm trực tiếp” ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng nói thêm: “Cá nhân tôi lỗi đến đâu nhận đến đó. Tôi đã kiểm điểm trước tập thể Ban thường vụ huyện ủy, còn trách nhiệm đến đâu thì cơ quan quản lý cấp trên xem xét. Tôi không né tránh trách nhiệm. Cái gì làm không đúng, tôi xin nhận”, ông Vinh bày tỏ.
Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng “có những cách hiểu khác nhau về chính sách đặc thù khi áp dụng. Chúng tôi vẫn bảo lưu phương pháp làm việc của chúng tôi.”

“Ngay sau khi có kết luận thanh tra, TP đã yêu cầu quận rà soát, giải trình về những việc chúng tôi làm. Gần đây nhất UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp nhận cho huyện Từ Liêm vận dụng chính sách đặc thù, liên quan đến 53 tỷ đồng mà trước kia thanh tra TP kết luận không đúng. TP đã chấp nhận con số này và số tiền 53 tỷ đồng không thuộc diện vi phạm nữa” – Ông Nguyễn Kim Vinh nói.

Ông Vinh cũng cho hay, còn một số nội dung khác trong kết luận của thanh tra, quận sẽ tiếp tục giải trình, báo cáo TP xem xét cụ thể.

Liên quan đến sự việc, Phó Trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho biết, dù đã có kết luận về sai phạm và đề nghị của thanh tra TP, song kết luận cuối cùng vẫn thuộc về UBND TP Hà Nội. Trên cơ sở xem xét những kết luận đó đúng hay sai sẽ tùy mức độ xử lý.

“Hiện ông Vinh và một số cá nhân khác chưa phải diện bị kỷ luật nên vẫn được bố trí công tác bình thường. Còn kết luận thanh tra của TP, cũng giống như lết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm ở TP Đà Nẵng trước đây. Thanh tra công bố sai phạm, đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý. Trên cơ sở đó, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét đúng sai để đưa ra quyết định cuối cùng” – ông Long cho hay.

Theo Seatimes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *