Vụ “một mảnh đất cấp 4 sổ đỏ ở Thanh Hóa” (Bài 3): Đề nghị xử lý hình sự một cán bộ, liệu có bỏ lọt tội phạm ?

(Pháp lý) – Như Pháp lý Online đã phản ánh, vì sự tiêu cực, tắc trách của một số cán bộ ở TP. Thanh Hóa dẫn đến việc một mảnh đất tại số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn TP.Thanh Hóa được cấp tới 4 sổ đỏ. Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự của những cán bộ trong vụ việc này đã được Thanh tra tỉnh chỉ ra, tuy nhiên đến nay chỉ có một người bị đề nghị xử lý hình sự, khiến dư luận tiếp tục bức xúc?

>> Vụ 1 mảnh đất cấp 4 sổ đỏ ở Thanh Hóa: Luật sư đề nghị khởi tố vụ án làm rõ sai phạm của 7 cán bộ

>> Vụ một mảnh đất cấp 4 sổ đỏ ở Thanh Hóa: Người dân cầu cứu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước!

Vi phạm pháp luật có tổ chức, nhưng chỉ đề nghị xử lý hình sự một cán bộ

Liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân, TP. Thanh Hóa, ngày 22/7/2016, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có Báo cáo số 768/BC-TTTH về kết quả xác minh nội dung đơn của ông Lê Văn Chung, trú tại 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa (Báo cáo số 768).

Nội dung báo cáo xác minh chỉ rõ, nhiều sổ đỏ được cấp tại địa chỉ đất nói trên được lập khống, giả mạo, cấp trái quy định. Cụ thể, đối với sổ đỏ số BĐ 473970 cấp ngày 17/3/2011: Ông Lê Hữu Dũng, cán bộ thẩm định Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không đi kiểm tra hiện trạng khu đất, trước khi báo cáo đề xuất cấp sổ đỏ cho công dân. Trong đơn đề nghị cấp sổ đỏ, bà Cúc chỉ đề nghị cấp thửa đất số 117 (diện tích 147,5m2). Nhưng ngày 17./3/2011, ông Dũng đã trực tiếp dùng bút xóa diện tích 147,5m2 và ghi đè lên là 345m2.

Thửa đất số 38 Tống Duy Tân, TP. Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ khiến người dân bức xúc
Thửa đất số 38 Tống Duy Tân, TP. Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ khiến người dân bức xúc

Mặt khác, tại thời điểm cấp sổ đỏ số BĐ 473970 (cấp ghép trái quy định) ngày 17/3/2011, thì sổ đỏ số AG 725761 bà Cúc đang thế chấp tại Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương. Do đó, việc cấp sổ đỏ số BĐ 473970 cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc là sai – báo cáo của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nêu rõ.

Sau khi được cấp sổ đỏ được lập khống, giả mạo hồ sơ, bà Cúc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Lê Xuân Trường. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho ông Trường đã được cán bộ UBND TP. Thanh Hóa tiếp tay, cụ thể: Sau khi bà Cúc và ông Trường hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngày 29/10/2013, ông Lê Đức Công, Phó Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa đã ký cấp sổ đỏ cho ông Trường số BR511401 vào sổ số CH01139/8231/QĐ-UBND. Đầu tháng 11/2013, ông Lê Đức Công có tin việc cấp sổ đỏ này đang được Công an điều tra, nên đã yêu cầu dừng, chờ kết quả điều tra và gạch chéo vào sổ đỏ số BR511401 mà ông đã ký ngày 29/11/2013…Sau đó, một sổ đỏ khác là BT 220392 mang tên Lê Xuân Trường, được cán bộ thuộc UBND TP. Thanh Hóa làm giả, cấp sai quy định đã “đàng hoàng” lưu hành.

Theo Báo cáo số 768 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, việc in sổ đỏ này do Tổ công tác do ông Lê Chí Lợi phụ trách địa bàn thực hiện. Ông lợi giao cho ông Nguyễn Trọng Tráng in. Bà Lê Thị Bình, cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất được giao lập danh sách, tờ trình, dự thảo quyết định trình lãnh đạo. Khi trình ông Lê Đức Công ký sổ đỏ BT 220392, không qua phòng TN&MT kiểm tra, không có tờ trình và quyết định mới, sử dụng tờ trình và quyết định cũ đã ký năm 2013, phôi được in năm 2014 nhưng được sửa lại bằng bút mực năm 2013.

Như vậy, thửa đất 117+124 tờ bản đồ số 19 diện tích 345m2 đã được “phù phép” để cấp sổ đỏ sai quy định. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, đã có tới 13 cán UBND TP. Thanh Hóa liên quan tới việc làm giả, cấp trái quy định nhiều sổ đỏ tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân. Trong số này đã có 7 cán bộ bị kỷ luật từ khiển trách tới cảnh cáo, tuy nhiên chỉ có ông Lê Hữu Dũng, bị đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ hành vi sai phạm gây hậu quả trong việc cấp sai sổ đỏ nêu trên.

Phường đề nghị dừng vì gian dối, Thành phố vẫn cấp sổ đỏ?

Theo Báo cáo số 768, sau khi nhận được sổ đỏ được làm giả, cấp trái quy định, ông Lê Xuân Trường tiếp tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Biên, trú tại Hà Nội. Trước thời điểm cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Xuân Biên, ngày 11/8/2014, UBND phường Lam Sơn đã có Công văn 191/UBND-ĐCXD, gửi Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, Trung tâm một cửa liên thông TP. Thanh Hóa về việc chuyển trả hồ sơ Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn bản nêu rõ: “Ngày 6/8/2014, UBND phường Lam Sơn nhận được đơn của ông Lê Văn Chung, đề nghị dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Xuân Biên… Vậy UBND phường Lam Sơn báo cáo chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xin ý kiến chỉ đạo và chuyển trả hồ sơ cho Trung một một cửa liên thông thành phố’.

Ngày 15/9/2014, UBND phường Lam Sơn tiếp tục ra Công văn số 229/UBND-ĐCXD gửi Tổ tiếp dân, Văn phòng HĐND, UBND TP. Thanh Hóa, thông báo dừng việc cấp sổ đỏ cho bên thứ 3 là ông Nguyễn Xuân Biên, đồng thời chuyển trả hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ về Trung tâm một thửa liên thông thành phố…Thế nhưng, sổ đỏ này vẫn được ký cấp cho ông Nguyễn Xuân Biên không lâu sau đó.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao trong thời điểm thửa đất đang có tranh chấp, UBND TP. Thanh Hóa vẫn “nhắm mắt” cấp sổ đỏ cho ông Biên? Điều khó hiểu hơn là Báo cáo xác minh của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa lại cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho ông Biên có “hồ sơ đầy đủ, trình tự, thủ tục, phù hợp với quy định”? Trước đó, trong văn bản làm việc với Thanh tra tỉnh, công dân đã nộp các văn bản có liên tới đề nghị dừng cấp sổ đỏ cho ông Biên, nhưng không hiểu sao, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa không xác minh đề nghị của công dân?

Về việc này, trao đổi với Phóng viên ngày 19/9, ông Nguyễn Huy Khoa, Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo II, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Cái đó không thuộc thẩm quyền của Đoàn thanh tra nên chúng tôi không trả lời”. Như vậy, theo Báo cáo số 768 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, thửa đất tại sô 38 Tống Duy Tân, chỉ duy nhất có sổ đỏ số AG725761 mang tên bà Nguyễn Thị Cúc. Bà Cúc chuyển nhượng cho ông Lê Văn Chung, nhưng chưa được sang tên đổi chủ là cấp đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay ông Lê Văn Chung vẫn chưa nhận được quyền lợi tại thửa đất 38 Tống Duy Tân theo quy định của pháp luật.

Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự của nhiều cán bộ TP. Thanh Hóa trong vụ việc này đã được Thanh tra tỉnh chỉ ra, tuy nhiên chỉ có một người bị đề nghị xử lý hình sự, khiến dư luận bức xúc?

Nhóm PVPL

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *