Vụ cựu Tổng giám đốc SAGRI bị bắt: Trung Thủy Group thâu tóm đất vàng SAGRI như thế nào?

144 Views

Không chỉ thâu tóm đất nông nghiệp, mà hàng loạt cơ sơ kinh doanh, sản xuất của SAGRI tại các quận nội thành cũng bị Tập đoàn Trung Thuỷ thâu tóm thành công mà không cần đấu giá.

 Có ít nhất 17 khu đất nằm ở vị trí đắc địa của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã lọt vào tay Tập đoàn Trung Thuỷ dưới các tên pháp nhân khác nhau…

Có ít nhất 17 khu đất nằm ở vị trí đắc địa của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã lọt vào tay Tập đoàn Trung Thuỷ dưới các tên pháp nhân khác nhau…

Theo Văn bản số 386/TB-KTNN của Kiểm toán Nhà nước ngày 15/8/2018 thì SAGRI cùng các doanh nghiệp thành viên đã có hàng loạt sai phạm tại hơn 1.900 ha đất thuộc quản lý của đơn vị này.

Một trong những thương vụ đất công bị Tập đoàn Trung Thuỷ thâu tóm không qua đấu giá là khu đất 650 ha tại xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi) đã được Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Thành phố chỉ rõ sai phạm.

Ngày 9/3/2016, Tập đoàn Trung Thuỷ và SAGRI ký hợp đồng nguyên tắc số 29 thống nhất hợp tác đầu tư trên khu đất 650 ha do Công ty Bò sữa đang quản lý sử dụng.

Ngày 2/8/2016, Tập đoàn Trung Thuỷ và SAGRI ký tiếp hợp tác đầu tư số 90 để thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri để thực hiện dự án, vốn điều lệ ban đầu là 164 tỷ đồng, trong đó SAGRI đóng góp 36% vốn điều lệ (tương đương 59 tỷ đồng) và Tập đoàn Trung Thuỷ đóng 64% (tương đương 104 tỷ đồng). Đối với phần vốn góp của SAGRI, Tập đoàn Trung Thuỷ cho vay không lãi suất trong ba năm đầu.

Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có Quyết định số 6878, chấp thuận cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri là chủ đầu tư dự án Khu sản xuất nông nghiệp có quy mô 650 ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.

Dù trước đó đã được UBND TP.HCM chấp thuận, nhưng thương vụ hợp tác giữa SAGRI và Tập đoàn Trung Thuỷ để biến khu đất 650 ha của Công ty Bò Sữa thành tài sản của pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri đã bị Thanh tra UBND TP.HCM tuýt còi.

Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra TP.HCM khẳng định, việc Công ty Bò sữa bàn giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Agri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định tại Điều 2, Quyết định công nhận quyền sử dụng đất số 5039 của UBND TP.HCM “… không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ, khu đất 650ha của Công ty Bò sữa thuê đất hàng năm nhưng SAGRI và Công ty Bò sữa sử dụng quyền quản lý, sử dụng mặt bằng khu đất để góp vốn là vi phạm Điều 175, Luật Đất đai năm 2013.

 Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Cũng bằng chiêu thức thành lập pháp nhân mới, ngày 9/12/2015, Tập đoàn Trung Thuỷ và Công ty Agrimexco (công do SAGRI sở hữu 100% vốn) cũng đã ký hợp tác để thành lập Công ty TNHH Trung Thuỷ Agri để làm triển khai thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất phải di dời do không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Kết luận Thanh tra sau đó chỉ rõ, tại thời điểm Công ty TNHH Trung Thuỷ Agri được thành lập, UBND TP.HCM chưa ban hành quyết định phê duyệt danh mục các cơ sở phải di dời, Công ty Agrimexco chưa tính toán tổng mức đầu tư của các dự án để đảm bảo về khả năng tài chính liên doanh thực hiện thực hiện dự án là không đúng quy định tại Điều 8, Quyết định số 86 ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thuộc ngành nghề kinh doanh phải thoái vốn theo Quyết định số 929 ngày 17/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ, thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư theo Nghị định 91 ngày 13/10/2015 của Chính phủ.

Một dự án hợp tác giữa SAGRI và Trung Thủy đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là Cao ốc văn phòng số 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (tòa nhà Dream Plex 2). Thời hạn hợp tác của dự án này là 20 năm, kể từ thời điểm bàn giao mặt bằng, hiện nay đang được Tập đoàn Trung Thủy khai thác kinh doanh.

Không chỉ thâu tóm đất nông nghiệp, mà hàng loạt cơ sơ kinh doanh, sản xuất của SAGRI tại các quận nội thành cũng bị Tập đoàn Trung Thuỷ thâu tóm thành công mà không cần đấu giá.

Cũng với kịch bản thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án (với tỷ lệ góp vốn SAGRI là 27% và Tập đoàn Trung Thủy 73%), hàng loạt khu đất vàng là tài sản Nhà nước lần lượt rơi vào tay các doanh nghiệp liên quan đến doanh nhân Nguyễn Văn Trung.

Chỉ trong hai năm 2015 và 2016, SAGRI đã ký hợp đồng hợp tác với các đối tác như Công ty như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Công ty bất động sản Tín Nghĩa để thành lập pháp nhân mới thực hiện dự án tại 17 mặt bằng, nhà đất với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Cụ thể như khu đất tại phường Tân Thuận Đông Quận 7, khu đất 16.000m2 tại phường 13, quận Gò Vấp…

Các thương vụ hợp tác làm ăn với tỷ lệ 27% và 73% giữa SAGRI và Tập đoàn Trung Thuỷ để khai thác quỹ đất nói trên được Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Thanh tra TP.HCM khẳng định là trái quy định pháp luật, bởi SAGRI không được phép đầu tư ngoài ngành, không được chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào…

Ngày 6/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với ông Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng giám đốc SAGRI) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Thành Mỹ (nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch – Đầu tư) về tội danh tương tự.

Mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định cách chức Tổng Giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng vì có nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả.

Trước đó, ông Lê Tấn Hùng đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng. Về mặt chính quyền, ông Hùng cũng bị Chủ tịch UBND TPHCM quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vào tháng 1/2019.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/vu-cuu-tong-giam-doc-sagri-bi-bat-trung-thuy-group-thau-tom-dat-vang-sagri-nhu-the-nao-a283138.html