Vụ cháu gái 14 tuổi bị dâm ô ở Đức Cơ – Gia Lai: Công an tỉnh yêu cầu khởi tố vụ án

(Pháp lý) – Sự việc chú họ dâm ô cháu gái 14 tuổi ở huyện Đức Cơ – Gia Lai đã khiến dư luận và gia đình bức xúc nhiều tháng nay. Bà H. (mẹ cháu T.) đã “đội đơn” đi khắp nơi để đòi lại công lý cho con. Đến nay, gia đình bà đã nhận được văn bản trả lời của Công an tỉnh Gia Lai về việc yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

 Công văn số 1210/PC45 của Cơ quan CSĐT Công an Gia Lai yêu cầu khởi tố vụ án

Công văn số 1210/PC45 của Cơ quan CSĐT Công an Gia Lai yêu cầu khởi tố vụ án

Nội dung vụ án

Trước đó ngày 14/10/2016, cháu P.T.P.T. (SN 2002), trú tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai) là con gái của bà H. đã bị đối tượng Phan Văn Chinh (SN 1980, trú cùng xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) có hành vi dâm ô. Ông Chinh là chú họ của cháu T.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng huyện Đức Cơ chỉ xử phạt hành chính đối với Phan Văn Chinh về hành vi có cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo điểm a, khoản 1, Điều 5- Nghị định số: 167/2013/NĐ-CP. Đồng thời, Công an huyện Đức Cơ ra quyết định không khởi tố vụ án. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ cũng kết luận: “Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 08 ngày 13/01/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ đối với vụ dâm ô đối với trẻ em xảy ra ngày 14/10/2016 tại khu dân cư Đội 17, Công ty 72, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là có căn cứ”.

Bậc làm cha mẹ không thể chấp nhận hành vi thú tính, đồi bại như ông Chinh cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, nên bà H. đã “đội đơn” đi gõ cửa hầu hết các cơ quan chức năng nhờ làm sáng tỏ sự việc và xử lý đúng người đúng tội, nghiêm minh.

Công an tỉnh: Yêu cầu khởi tố

Ngày 22/4/2017, gia đình bà H. (mẹ cháu T.) gửi đơn cầu cứu đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai. Ngày 11/9/2017, Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Gia Lai đã có văn bản trả lời cho gia đình bà H: Xét thấy vụ việc thuộc thẩm quyền điều tra của Công an huyện Đức Cơ và tại Công văn số: 734/CV-VKS-P2 ngày 06/9/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xác định: “Phan Văn Chinh và cháu T. đều thừa nhận vào tối ngày 14/10/2016, Chinh đã có hành vi ôm ngang người, sau đó đã có hành vi sờ vào vùng ngực của cháu T. chỉ khi cháu T. la lên thì Chinh mới thả tay ra.

Do đó hành vi của Phan Văn Chinh có dấu hiệu phạm tội: Dâm ô đối với trẻ em theo quy định Điều 116- Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đề nghị VKSND huyện Đức Cơ ra Quyết đinh hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 08 ngày 13/01/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ và yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Cơ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Chinh về tội dâm ô đối với trẻ em theo quy định Điều 116 – Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

 Công văn của Hội bảo vệ quyền lợi trẻ em Việt Nam gửi Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

Công văn của Hội bảo vệ quyền lợi trẻ em Việt Nam gửi Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

Xử lý kỷ luật, cho thôi việc đối với ông Chinh, có quá nhẹ?

Theo lời kể của bà H., điều đáng nói sau khi ông Chinh trở về, đã không ăn năn hối cải mà còn bôi nhọ danh dự cháu T. và gia đình bà H. là dựng chuyện, vu khống cho ông, khiến gia đình bà H. rất bức xúc.

Được biết, ông Chinh và bà H. công tác cùng cơ quan (cả 2 đều là công nhân quốc phòng, công tác tại Công ty 72). Chúng tôi đã tìm đến đơn vị nơi ông Chinh công tác. Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Nam (Trưởng ban Quân sự – Công ty 72 -Binh đoàn 15) xác nhận: Công ty đã có quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo và cho thôi việc theo nguyện vọng của ông Phan Văn Chinh. Việc xử lý như vậy là đúng quy trình, và quyết định xử lý kỷ luật này dựa trên kết luận điều tra của Công an huyện Đức Cơ.

Tuy nhiên, bà H. Cho rằng, ông Chinh là công nhân hợp đồng dài hạn của Công ty 72 – Binh đoàn 15, đã vi phạm quy chế, quy định trong “Thỏa ước lao động tập thể của Công ty 72” vi phạm pháp luật Nhà nước, cụ thể là “Dâm ô cháu T.”. Thế nhưng, ông Chinh không những không bị sa thải mà được Công ty cho thôi việc hưởng đầy đủ chế độ với lý do “sức khỏe không đảm bảo, tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động” như thế là không hợp lý, không đúng với quy định của Công ty?

Để rộng đường dư luận, PV Pháp lý đã làm việc với Trung tá Trịnh Hoài Đức – Chánh thanh tra Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15. Ông Đức cho biết: sự việc ông Chinh có hành vi dâm ô cháu T. con bà H., cả ông Chinh và bà H. đều là công nhân của Công ty 72 nhưng sự việc xảy ra ngoài công ty, ngoài giờ làm việc nên không thuộc thẩm quyền của Công ty. Việc cho thôi việc hay kỷ luật ông Chinh là thuộc thẩm quyền xử lý của Công ty 72. Về phía Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 sẽ chỉ đạo cho Công ty 72 giải quyết đơn kiến nghị của bà H. và phải báo cáo về Binh đoàn 15.

Bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã ký Công văn số 83/CV-HBVQTE có ý kiến rằng: Đây là một vụ việc nghiêm trọng, xâm phạm đến nhân phẩm và sự phát triển của cháu T., làm cháu bị hỗn loạn tinh thần, không dám tiếp xúc với mọi người và có các hành vi tiêu cực vì xấu hổ với bạn bè, ảnh hưởng đến gia đình và tạo dư luận không tốt tại địa phương. Ông Chinh đã nhiều lần có hành vi dâm ô với các bé gái khác nhưng chưa bị xử lý thích đáng, xử lý nghiêm nên đã coi thường pháp luật, thách đố gia đình nạn nhân, tác động xấu đến tâm lý nạn nhân và gây bất bình tới người dân địa phương. Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Công an tỉnh Gia Lai; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xem xét, điều tra lại vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và thông tin lại kết quả xử lý cho Hội được biết.

Huỳnh Chi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *