Vụ bệnh nhi 14 tháng tuổi tử vong ở Gia Lai: Người nhà yêu cầu bệnh viện xin lỗi

(Pháp lý) – Vừa qua, bác sĩ Lý Minh Thái – Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Phóng viên Pháp lý về nguyên nhân tử vong của cháu P.Đ.P (trú tại tổ 11, P.Hội Phú, TP.Pleiku, Gia Lai).

Trước đó, Pháp lý có đăng tải thông tin cháu P. (14 tháng tuổi) nhập viện lúc 23h15 ngày 27/9, tại đây cháu P. được các y – bác sĩ BV Nhi Gia Lai chẩn đoán bị “đầy hơi, chướng bụng”. Sau 4 ngày điều trị thấy tình hình sức khỏe con mình yếu dần đi, chị H.T.H.L (mẹ cháu P.) xin bác sĩ cho chuyển viện lên tuyến trên, nhưng bác sĩ không đồng ý cho chuyển lên tuyến trên. Đến tối ngày 1/10, thấy chuyển biến bệnh cháu P. xấu đi, các bác sĩ mới đưa cháu P. đi lấy ven. Điều dưỡng đã lấy ven cháu P. 3 lần liên tục, đến lần thứ 4 cháu P. ngất lịm, sau đó cháu được đưa đi cấp cứu. Vài tiếng sau, cháu P. tử vong tại phòng hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Gia Lai.

1

Sau khi họp Hội đồng kiểm thảo tử vong để tìm nguyên nhân cái chết của cháu P. tại Bệnh viện Nhi Gia Lai, ông Lý Minh Thái cho biết: Trước đó cháu P. có nhập viện vào ngày 23/8 với bệnh lý tháo lồng ruột, nhưng cháu P. bị choáng, sốc tim nên cháu được điều trị tại BV 14 ngày. Những bệnh nhân thông thường tháo lồng ruột chỉ nằm vài ngày là xuất viện được, tuy nhiên xét trường hợp của cháu P. đặc biệt, nên trước khi xuất viện có khuyên người nhà nên chuyển cháu P. lên tuyến trên. Lần 2, vào ngày 27/9 cháu P. tiếp tục nhập viện, lần này điều trị theo hướng bị đường ruột, đầy hơi và người trực tiếp điều trị chính cho cháu P. là bác sĩ Nguyễn Thị Mới, là người đã có kinh nghiệm lâu năm.

Về việc người nhà cháu P. tố bác sĩ tắc trách, thờ ơ trước bệnh tình của con họ và nguyên nhân cháu P. tử vong, ông Thái khẳng định: Việc thiếu sót trong cách ứng xử là có chứ không phải là không, ông sẽ có định hướng và điều chỉnh lại đội ngũ y bác sĩ, còn việc lấy ven liên tục là để đưa thuốc vào kịp thời nhưng không thể kết luận được việc lấy ven có dẫn đến tử vong hay không, mà cháu P. tử vong là do suy tim cấp.

Trao đổi về việc người nhà cháu P. có xin chuyển viện lên tuyến trên nhưng BV không cho, ông Thái cho biết thêm: Đợt này có xin đi nhưng BV không cho, vì nghĩ bệnh đợt này chỉ bị đường ruột và điều trị đã ổn. Cháu P. bị bệnh tim thuộc dạng bệnh lý nền, nếu bình thường thì không phát hiện được, chỉ khi nào bộc phát ra mới có dấu hiệu rõ rệt, trong những ngày cháu P. điều trị ở BV đều có Siêu âm và chụp X quang nhưng không thấy có dấu hiệu gì. Sự việc của cháu P. xảy ra, đã có kết quả của Hội đồng kiểm thảo tử vong và cũng đã báo cáo về Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Sở cũng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân quá trình điều trị, diễn biến bệnh ra sao nếu thực sự có vi phạm thì sẽ làm đúng theo Quy định và Nghị định 34.

Giám đốc BV Nhi Gia Lai cũng phân trần, sự việc xảy ra là ngoài mong muốn, và cũng rất lấy làm tiếc, về phía lãnh đạo có đến động viên và chia buồn sâu sắc đến gia đình cháu P. Hơn nữa BV cũng mới thành lập được hơn 4 tháng với 200 giường bệnh, lượng người khám và điều trị rất lớn, trang thiết bị còn thiếu, đội ngũ y bác sĩ cũng hết sức nhiệt tình, cũng đã cố gắng hoàn thành tốt công việc. Sau sự việc này BV sẽ rút kinh nghiệm và sẽ có thái độ ứng xử, và chăm sóc bệnh nhân ngày một tốt hơn.

Cho đến hôm nay chị L. ( mẹ cháu P.) vẫn còn bàng hoàng và đau xót trước cái chết của con mình. Chị L. cho rằng cháu P. chết rất oan uổng, chị L. nghẹn ngào: “Không có việc bác sĩ hướng dẫn tôi đưa con tôi lên tuyến trên, lần thứ hai con tôi nhập viện thấy cháu yếu dần, nhợt nhạt da tím tái, tôi xin bác sĩ Nguyễn Thị Mới chuyển con tôi lên tuyến trên mà bác sĩ Mới vẫn không cho đi và nói bị ách bụng với táo bón chứ không có gì đâu sao phải chuyển viện”. Chị L. cho rằng nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu P. là do bác sĩ tắc trách, chủ quan, chính vì vậy chị L. cũng mong muốn từ phía BV phải có câu trả lời thỏa đáng, đồng thời phải có lời xin lỗi gia đình chị.

Để thông tin được đa chiều, sáng ngày 5/10, PV có đến đặt lịch làm việc với Lãnh đạo Sở y tế Gia Lai, nhưng bộ phận văn phòng trả lời tất cả các lãnh đạo đã đi họp, khi nào có lịch làm việc cụ thể bộ phận văn phòng sẽ liên lạc lại với PV.

Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có thông tin mới

Chi Huỳnh