Vụ “bắt nhầm 7 thanh niên ở Sóc Trăng”: Khởi tố 2 công an, 1 kiểm sát viên

Liên quan đến vụ bắt nhầm 7 nghi can trong vụ án một lái xe ôm bị sát hại ở Sóc Trăng, ngày 8.8, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 3 cán bộ của tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, Công an Sóc Trăng kiểm điểm, kỷ luật 25 cán bộ công an do có liên quan đến vụ án này.

Cụ thể, thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân và đại úy Triệu Tuấn Hưng (đều nguyên là điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng) bị khởi tố về tội “Dùng nhục hình” theo quy định tại Điều 298 Bộ luật Hình sự. Riêng ông Quân bị ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại do bị gãy chân, còn ông Hưng bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra.

Liên quan đến vụ án này, nguyên kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, Phạm Văn Núi cũng bị khởi về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân và đại úy Triệu Tuấn Hưng được xác định đã dùng dùi cui cao su đánh nhiều lần vào người Khâu Sóc và Thạch Mươl nên mặc dù không thực hiện hành vi phạm tội nhưng Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách vẫn phải khai nhận là đã thực hiện việc giết nạn nhân Lý Văn Dũng đêm 4.7.2013.

Còn ông Núi được phân công thụ lý kiểm sát điều tra vụ án, nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ông Núi không làm đúng và đầy đủ trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Quy chế công tác của ngành Kiểm sát nhân dân.

Trước đó, ngày 6.7.2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, ngụ ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề; hành nghề chạy xe ôm) nằm chết gục trên đường. Trong quá trình truy tìm thủ phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định bắt tạm giam các nghi can: Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách (cùng ngụ huyện Trần Đề) để điều tra hành vi giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm (28 tuổi, nhân viên quán nhậu) về hành vi không tố giác tội phạm.

Trần Văn Đỡ, một trong bảy thanh niên bị bắt oan.
Trần Văn Đỡ, một trong bảy thanh niên bị bắt oan.

Đến giữa tháng 12.2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ Kiên Giang) bất ngờ đến Công an TP.HCM đầu thú, thừa nhận chính Duyên và Phan Thị Kim Xuyến (ngụ thị trấn Trần Đề) đã thông đồng giết ông Dũng nhằm cướp tài sản. Đến ngày 25.2, VKSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can đã bắt trước đó, đình chỉ điều tra.

Sau khi bị bắt giữ, Xuyến (gần 16 tuổi) bị truy tố về tội Giết người và Cướp tài sản. Đối với Duyên (sinh ngày 28.4.2000, ngụ Kiên Giang), do lúc gây án chưa đủ 14 tuổi nên được đưa vào trường giáo dưỡng.

Nguyên nhân dẫn đến việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng bắt oan 7 thanh niên được cho là trong công tác điều tra còn tin theo lời trình bày của nhân chứng, không đối chiếu so sánh, củng cố chứng cứ, chỉ tập trung vào buộc tội, ít quan tâm đến chứng cứ gỡ tội…

Theo Danviet