Vụ án Hà Văn Thắm: Những ai “thoát” truy cứu trách nhiệm hình sự?

18 Views

Một loạt các “sếp lớn” của Oceanbank như Phó Tổng giám đốc, Giám đốc chi nhánh được đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng nay (28/8), phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm tại ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank được diễn ra.

Theo cáo trạng của VKS, ngoài các bị cáo bị truy tố còn có một số đối tượng liên quan tại các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc Oceanbank tham gia vào việc chi lãi ngoài gây thiệt hại cho ngân hàng.

Cụ thể, các đối tượng này bao gồm Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Giám đốc khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược, Nguyễn Việt Dũng, trợ lý của Nguyễn Xuân Sơn, Võ Việt Trung, Phó Tổng giám đốc Oceanbank tại Tp.HCM, Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long có hành vi nhận giúp các khoản tiền từ công ty BSC cho Nguyễn Xuân Sơn.

Tuy nhiên, xét thấy các đối tượng này thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn hoặc thông báo của cán bộ Hội sở ngân hàng Oceanbank về việc nhận tiền để giao cho Sơn, không được hưởng lợi, không biết nguồn gốc tiền, mục đích chi cho Sơn và việc sử dụng tiền của Nguyễn Xuân Sơn nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với lãnh đạo, trưởng các bộ phận tín dụng, ngoại tệ cùng các nhân viên 3 khối kinh doanh và 14 chi nhánh trực thuộc ngân hàng Oceanbank, những người này có hành vi thu tiền chênh lệch của khách hàng trong quá trình cho vay, bán ngoại tệ cho khách hàng, nhận thức được việc làm này trái với quy định của NHNN về trần lãi suất và trần tỷ giá.

Tuy nhiên, đây là người làm công hưởng lương, việc thực hiện là do chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu, không được bàn bạc, không được hưởng lợi từ việc thu tiền này cũng như không biết mục đích sử dụng số tiền thu được của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Toàn bộ số tiền chênh lệch thu được đều được chuyển vào tài khoản của công ty BSC. Với tài liệu chứng cứ hiện có, Cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết phải xử lý hình sự mà chuyển xử lý hành chính nghiêm khắc.

Đối với các nhân viên công ty BSC, bao gồm Nguyễn Thế Duẩn, Nguyễn Tuấn Mạnh, Hoàng Thị Nhung, Nguyễn Thị Hậu đều là các nhân viên làm công ăn lương hoặc kiêm nhiệm chức danh tại Tập đoàn OGC, họ không được bàn bạc, không biết việc thu tiền vào công ty BSC để làm gì và mục đích sử dụng số tiền để làm gì, không có tài liệu để chứng minh việc các cá nhân này được hưởng lợi.

Trong quá trình điều tra, các đối tượng này đã thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, do đó, Cơ quan điều tra đề nghị không xem xét trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng này.

Theo Bizlive