Vụ 3 cán bộ Sở TNMT Bạc Liêu bị bắt: Có dấu hiệu lợi ích nhóm

30 Views

Ba đội tưởng đo đạc của Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bạc Liêu vừa bị bắt từng bị Thanh tra tỉnh kết luận có dấu hiệu thông đồng với Giám đốc Trung tâm, để vụ lợi, dùng tiền đơn vị sử dụng cho việc riêng trái quy định.

Chều nay (5.7), trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Khương – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu – cho biết: Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, sai đến đâu thì xử lý đến đó, không dung túng, bao che.

Trước đó, chiều tối 3.7, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bạc Liêu) tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng Lê Trung Kiên (42 tuổi, Đội trưởng Đội đo đạc số 1); Ngô Văn Tá (42 tuổi, Đội trưởng Đội đo đạc số 5) và Bùi Mạnh Hòa (41 tuổi, Đội trưởng Đội đo đạc số 7) cùng thuộc Trung tâm, thuộc Sở TNMT tỉnh Bạc Liêu, để tiếp tục điều tra, làm rõ cùng về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

 

 Đội trưởng Kiên bị bắt.

Đội trưởng Kiên bị bắt.

Theo đó, qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ năm 2013 đến nay, Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá và Bùi Mạnh Hòa nhận thực hiện nhiều trình công trình đo đạc, mặc dù đã lập chứng từ thanh toán xong nhưng 3 đội trưởng nêu trên đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt của nhân viên cấp dưới với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Như báo chí đã từng phản ánh, hơn 3 năm qua, vụ việc lùm xùm về những sai phạm tại Trung tâm không được xử lý dứt điểm, dẫn đến những sai phạm, mâu thuẫn kéo dài khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể, tại kết luận thanh tra số 69/KL-TTT, ngày 16.3.2015, của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã đề cập: “Giám đốc Trung tâm không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, có dấu hiệu cố ý làm trái để tạo lợi ích nhóm, trục lợi cá nhân…”.

“Giám đốc Trung tâm quản lý, sử dụng kinh phí của Trung tâm không minh bạch, đặc biệt không có chứng từ chứng minh việc sử dụng số tiền ứng trên 9 tỷ đồng, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, thông đồng với các đội trưởng (đội số 1, đội số 5, đội số 7) để vụ lợi, dùng tiền đơn vị sử dụng cho việc riêng trái quy định” – kết luận nêu rõ.

 

 Trụ sở Sở TNMT tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: GM)

Trụ sở Sở TNMT tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: GM)

Theo đó, năm 2013, các đội trưởng thanh toán các công trình nhỏ, lẻ, người lao động đã ký nhận tiền công đã quyết toán, nhưng thực tế đến ngày 11.2.2015 vẫn chưa trả cho người lao động với số tiền gần 600 triệu đồng, có dấu hiệu trục lợi, vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho viên chức và người lao động chưa kịp thời, nợ kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động…

Kết luận của Thanh tra tỉnh còn nhấn mạnh: Những hạn chế, sai phạm của Trung tâm, nhất là vai trò quản lý, điều hành của Giám đốc Trung tâm có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý tài chính, nhằm tạo lợi ích nhóm, trục lợi cá nhân, dẫn đến mất cân đối kinh phí hoạt động, nợ thuế…

Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Theo Danviet