Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần: Có dấu hiệu vi phạm về ô nhiễm môi trường ?

(Pháp lý) – Trong quá trình tìm hiểu vụ việc tiêm thuốc an thần vào heo tại lò mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM), Phóng viên đã phát hiện cơ sở này còn có dấu hiệu vi phạm về ô nhiễm môi trường và hoạt động dưới hành lang đường điện cao thế…

Dấu hiệu vi phạm về ô nhiễm môi trường ?

Trong vai là những người nông dân, Phóng viên đã tiếp cận sát xung quanh cơ sở giết mổ này. Qua nhiều ngày theo dõi, được biết cơ sở này bắt đầu nhập heo về giết mổ là khoảng 11 giờ trưa hàng ngày. Sau đó là việc các thương lái nhập heo vào lò mổ cứ tăng dần theo thời gian từ trưa cho đến chiều tối và đêm. Tầm hoạt động đông nhất là vào khoảng từ 23 giờ đêm đến khoảng 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Một vòi nhỏ tuồn nước từ trong ao bèo ra môi trường xung quanh.
Một vòi nhỏ tuồn nước từ trong ao bèo ra môi trường xung quanh.

Thời điểm hoạt động của lò mổ này vào ban đêm có thể nói là tấp nập còn hơn là đi chợ. Người chở heo ra đi tiêu thụ sau khi giết mổ xong, người vào chở heo để nhân viên của cơ sở giết mổ (tiêm thuốc xong rồi mới giết mổ) cứ nườm nượp.

Theo quan sát của Phóng viên, với lượng heo giết mổ lên đến hàng nghìn con như vậy nhưng nơi xả thải mà cơ sở này thải là một hố ga nhỏ. Từ hố ga này, lượng nước dùng để giết mổ heo chạy theo ra 3 cái hồ phía sau có bèo tây phủ kín. Tiếp đến là lượng nước đó sẽ tiếp tục chảy thẳng ra ngoài cánh đồng xung quanh. Việc xả thải ra thẳng môi trường đã gây ô nhiễm xung quanh rất là kinh khủng. Con kênh thoát nước gần đó bị chất thải đóng váng quánh đặc và mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Chưa hết, những vạt rau muống gần đó cũng bị táp lá do lượng nước thải chảy ra qua nhiều ngày tháng.

Nếu không quan sát kỹ thì rất khó mới có thể phát hiện được cơ sở này thải nước thải ra ngoài môi trường như vậy. Bởi việc ngụy trang từ khu vực xử lý nước thải rất nhỏ rồi cho chảy ra vài hồ nước chứa bèo gần đó. Tưởng rằng từ đó nước thải sẽ được xử lý triệt để chứ không ai có thể biết nó lại được thải trực tiếp ra môi trường như vậy. Chỉ khi nhóm Phóng viên chúng tôi đi thị sát nhiều ngày đêm thì mới phát hiện ra việc xả thải của cơ sở giết mổ này.

Lò mổ Xuyên Á đã để nước thải chảy tư nơi giết mổ rồi tuồn ra môi trường xung quanh.
Lò mổ Xuyên Á đã để nước thải chảy tư nơi giết mổ rồi tuồn ra môi trường xung quanh.

Hoạt động dưới hành lang lưới điện cao thế

Theo quan sát của Phóng viên, từ đằng xa đã thấy rõ mồn một cơ sở này có một phần nằm dưới hành lang an toàn lưới điện cao thế. Phần còn lại là phần sân – nơi đậu những chiếc xe chở heo về chờ tập kết và ngay bên cổng nơi hàng trăm xe đi – đến là hoàn toàn nằm bên dưới đường điện cao thế. Tiếp đến là con đường dẫn vào lò mổ này cũng nằm hoàn toàn bên dưới đường điện cao thế.

Với địa thế trên, việc cơ sở hoạt động và tập trung đông người cũng như xe cộ nổ máy ra vào thường xuyên, người thì tập trung đông đúc, nhân viên bơm nước để rửa và giết mổ với lưu lượng lớn sẽ tạo nên môi trường rất nguy hiểm. Chưa kể đến nguồn nước thải ô nhiễm sẽ tạo nên một môi trường lao động nguy hại. Trong khi đó, ngay sát bên cạnh lò mổ này là bệnh viện Xuyên Á – nơi chăm sóc những người bệnh.

Một phần lò mổ nằm ngay bên dưới đường điện cao thế.
Một phần lò mổ nằm ngay bên dưới đường điện cao thế.

Vậy việc cho phép lò mổ này hoạt động ngay bên dưới đường điện cao thế có đúng quy định của pháp luật hay không? Tiếp đến việc xả thải của cơ sở này gây ô nhiễm môi trường có được chính quyền địa phương giám sát, kiểm tra hay không?

Từ những vấn đề nêu trên, cùng với việc cơ sở này tiêm thuốc an thần vào heo để giết mổ dễ dàng, Phóng viên đã đến UBND huyện Củ Chi cũng như UBND xã Tân Phú Trung đặt lịch làm việc. Thế nhưng, đến nay các cơ quan này vẫn im hơi lặng tiếng và không có bất cứ buổi hẹn làm việc nào.

Dư luận đang đặt câu hỏi: “Trách nhiệm của chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành địa phương ở đâu (?). Cũng như trách nhiệm của cán bộ chuyên môn trong việc giám sát hoạt động của cơ sở này có thực sự làm đúng nhiệm vụ của mình hay không (?). Phải chăng, có sự lơ là trong giám sát sai phạm đối với hoạt động của cơ sở giết mổ Xuyên Á này trong suốt thời gian dài vừa qua ? Đề nghị chính quyền địa phương huyện Củ Chi và các cơ quan chức năng TP. HCM làm rõ.

Sáu Nguyễn