Vợ chồng cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB bị tố cáo: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo làm rõ

Báo Công lý đã có bài phản ánh những khuất tất liên quan đến việc vợ chồng ông Trần Mộng Hùng bà Đặng Thu Thủy nhận chuyển nhượng nhà đất 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, Tp. HCM.

Qua đơn cầu cứu của ông Huỳnh Công Minh con của chủ nhà, Văn phòng chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ vụ khiếu nại tố cáo 2 vợ chồng ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy chiếm hữu ngôi nhà số 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP. HCM qua hình thức mua bán có dấu hiệu trái pháp luật và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/10/2017.

Hô biến tài sản của người khác thành của mình

Ngôi nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai có diện tích đất 628,3 m2, có nguồn gốc của ông Huỳnh Công Cẩn và bà Lâm Thị Út theo Bằng khoán số 2632 ngày 07/09/1961. Năm 1976, hai ông bà được nhà nước cho phép xuất cảnh sang Pháp chữa bệnh. Trước khi xuất cảnh, bà Út làm giấy ủy quyền giao căn nhà cho một người con là ông Huỳnh Công Bá trông coi với điều kiện ghi rõ là chỉ được ở, không được mua bán sang nhượng thế chấp.

 

 Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM cũng có ý kiến gửi UBND TP. HCM về sự việc

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM cũng có ý kiến gửi UBND TP. HCM về sự việc

Ngày 03/03/1982, Sở Quản lý nhà đất và Công trình công cộng cấp Giấy phép cho ông Bá chỉ được phép ở không được phép bán nhưng một tháng sau, chính cơ quan này lại cấp đổi cho ông Bá một giấy phép khác trong đó bỏ đi cụm từ “Ông Huỳnh Công Bá được quyền cư ngụ tại nhà nêu trên, không được phép bán, sang nhượng” để ông Bá làm văn bản bán cho vợ chồng ông Trần Mộng Hùng bà Đặng Thu Thủy 2 lần với diện tích sử dụng căn nhà lần lượt là 95,4 m2 và 97,51 m2 với cái giá rẻ mạt chỉ 30 triệu đồng.

Do ngôi nhà có tổng diện tích đất lên đến 628,3 m2 nên vợ chồng ông Hùng còn phải làm thêm một số tiểu xảo khác để chiếm trọn. Đó là ký giấy mua nhà từ một người hoàn toàn không hề có quan hệ quen biết gì với chủ sở hữu hợp pháp nhà đất, là bà Mai Thị Phụng Liễu và ông Huỳnh Quang Trung thêm một diện tích sử dụng nhà là 137,93 m2. Ngay sau đó, ông Trung bán lại phần diện tích nhà đất này cho vợ chồng ông Hùng bà Thủy với giá rất rẻ mạt.

 

 Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Huỳnh Công Minh

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Huỳnh Công Minh

Như vậy sau tổng cộng 03 lần mua bán bất hợp pháp bằng những giấy tờ theo kiểu luồn lách, ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy có trong tay 330,84 m2 diện tích sử dụng căn nhà, trong đó diện tích đất là 201,14 m2. Nhưng tổng diện tích khuôn viên ngôi nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai lên đến 628,3 m2, vì vậy sau này ông Trần Mộng Hùng đã làm thêm một bản tường trình trong đó cho rằng phần đất còn lại không ai tranh chấp nên xin được hợp thức hóa luôn. Như vậy, ông Trần Mộng Hùng, bà Đặng Thu Thủy đã ngang nhiên chiếm đoạt diện tích đất 427,2 m2 của người dân. Ngôi nhà người dân có chủ sở hữu đầy đủ mà phần thì mua theo kiểu mưu ma chước quỷ, phần thì khai là không ai tranh chấp để chiếm hữu.

Từ một ngôi nhà có đầy đủ giấy tờ chủ sở hữu hợp pháp, có giá trị mấy trăm tỷ đồng qua một số công đoạn phù phép thay đen đổi trắng, ngôi nhà biến thành sở hữu của ông Hùng bà Thủy với giá chỉ 30 triệu đồng.

 

12.3

Công văn của UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý khiếu nại của ông Minh
Công văn của UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý khiếu nại của ông Minh

Ông Huỳnh Công Minh – Việt kiều Bỉ là con của chủ nhà bức xúc cho biết: “Chúng tôi khẳng định, không ai khác ngoài ông Hùng đã nhúng tay vào việc làm ma thuật này để mua bán nhà bất hợp pháp rồi chiếm hữu toàn bộ căn nhà của gia đình tôi. Ngay sau khi giao dịch căn nhà nêu trên với ông Hùng, bà Thủy thì ông Bá anh tôi bị chết bất đắc kỳ tử tại Vũng Tàu đến giờ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân. Còn ai là người tiếp tay cho vợ chồng ông Hùng bà Thủy gia đình tôi tha thiết mong cơ quan chức năng sớm làm rõ, giải oan cho gia đình tôi”.

Cần nhanh chóng làm rõ vụ chiếm đoạt tài sản

Chỉ với một số tiền rất nhỏ bỏ ra, theo tính toán với thời giá hiện tại khoảng vài chục triệu đồng, hai vợ chồng ông Hùng, bà Thủy đã thu về tài sản lên đến hàng mấy trăm tỷ đồng từ căn nhà hợp pháp của người dân. Điều bất nhẫn là hiện nay con cái của gia đình khổ chủ không có nhà ở phải đi thuê mướn khắp nơi, cuộc sống hết sức khó khăn, ông Huỳnh Công Trực con trai của chủ nhà hiện nay phải lang thang kiếm sống qua ngày để kêu oan đòi lại nhà cho gia đình.

Ông Huỳnh Công Trực cho biết: “Căn nhà nêu trên là mồ hôi nước mắt cả đời cha mẹ tôi mới tạo dựng được với ước nguyện làm nơi ở và thờ cúng ông bà tổ tiên nay bỗng chốc trở thành tài sản của vợ chồng ông chủ Ngân hàng. Các anh em chúng tôi hiện nay không có chỗ ở, cuộc sống rất khó khăn, chúng tôi đi ngang qua căn nhà của mình thì thấy họ tổ chức xây dựng và cấm cửa chúng tôi bước vào. Thật đau xót, chúng tôi kêu cứu khắp nơi nhưng vẫn chưa thấy ánh sáng công lý, mong sự việc sớm được sáng tỏ”.

 

 Địa chỉ 442 Nguyễn Thị Minh Khai hiện đang là công trường xây dựng

Địa chỉ 442 Nguyễn Thị Minh Khai hiện đang là công trường xây dựng

 

 Ông Huỳnh Công Minh trước trụ sở Tiếp công dân TP. Hồ Chí Minh

Ông Huỳnh Công Minh trước trụ sở Tiếp công dân TP. Hồ Chí Minh

 

 Vợ chồng cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Mộng Hùng và Đặng Thu Thủy

Vợ chồng cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Mộng Hùng và Đặng Thu Thủy

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, UBND Tp. HCM cũng vừa có công văn chỉ đạo các sở ngành liên quan vào cuộc làm rõ. Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp. HCM cũng có văn bản kiến nghị sớm giải quyết sự việc. Hi vọng vụ việc sớm được sáng tỏ, tài sản hợp pháp phải được trả lại cho người dân.

Theo Cong ly