VKS: Phan Văn Anh Vũ có thái độ xem thường pháp luật, cần xử lý nghiêm để răn đe

46 Views

Sáng 31/5, phiên tòa xét xử vụ án Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục phần đối đáp, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra các quan điểm đáp lại những lập luận bào chữa trước đó của các luật sư.

Đại diện VKS đối đáp trong sáng 31/5.
Đại diện VKS đối đáp trong sáng 31/5.

Đối đáp lại quan điểm của bị cáo Phan Văn Anh Vũ và luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, đại diện VKS khẳng định “tất cả những vấn đề luật sư đưa ra so với kết quả điều tra và tranh tụng tại phiên sơ thẩm không có gì mới”, trong khi Vũ vẫn khẳng định việc “mượn” 200 tỷ của Ngân hàng Đông Á là tranh chấp dân sự.

VKS cho rằng việc chứng minh có tội hay không là rất quan trọng, do đó các cơ quan tố tụng luôn nghiên cứu rất kỹ tài liệu, lời khai có liên quan đến đánh giá chính xác sự việc trên quan điểm không làm oan người vô tội, đồng thời giúp Tòa và những người quan tâm đưa ra phán quyết, nhận định đúng nhằm giữ sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo VKS, việc tăng vốn DAB đã được Vũ và Trần Phương Bình bàn bạc, ông Bình cũng muốn Bắc Nam 79 (nơi Vũ làm Giám đốc) là cổ đông lớn, và điều này đã chứng minh 2 người có cùng ý chí.

Để làm được điều đó phải có tiền mua 600.000 cổ phần (tương đương 600 tỷ đồng), tuy nhiên giá trị các lô đất của Vũ chỉ tương đương 400 tỷ, do vậy ông Bình đã hướng dẫn Vũ nộp khống 200 tỷ vào DAB.

Dù Vũ khai không biết việc này nhưng các chứng từ đã được tạo nên để đạt được mục đích hai bên đã thống nhất từ trước.

VKS nhận định rằng hồ sơ vụ án không thể hiện Bắc Nam 79 nộp 200 tỷ vào DAB, ông Bình cũng không dùng tiền cá nhân để cho Vũ mượn, bởi bản thân Bình muốn tăng vốn nhưng không có tiền nên mới bàn với Vũ.

Về quan điểm của Vũ cho rằng mình “vay” ông Bình, cơ quan công tố nhấn mạnh “chỉ có lời khai của Vũ chứ không có tài liệu nào khác chứng minh ông Bình cho Vũ vay 200 tỷ”.

Từ những phân tích trên, đại diện VKS kết luận cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ chiếm đoạt 200 tỷ của DAB là đúng người, đúng tội và không oan sai, do đó đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo kêu oan.

Việc Vũ nộp 200 tỷ ở phiên tòa sơ thẩm, VKS “ghi nhận thiện chí của bị cáo”, dù vậy VKS nhận định trong toàn bộ quá trình điều tra, truy tố Vũ không thừa nhận hành vi, thái độ xem thường pháp luật nên cần thiết xử lý nghiêm bị cáo để răn đe.

Hiện các luật sư đang tiếp tục đối đáp lại quan điểm của VKS.

Theo Infonet

Nguồn bài viết: http://antt.vn/vks-phan-van-anh-vu-co-thai-do-xem-thuong-phap-luat-can-xu-ly-nghiem-de-ran-de-274698.htm