Vĩnh Phúc: Lò gạch “nuốt” nghĩa trang, UBND tỉnh cần vào cuộc

(Phap ly) – Vì lợi ích cá nhân, nhiều năm nay những lò gạch tại thôn Tam Quang vẫn nhả khói đều đặn. Người dân địa phương vô cùng bức xúc bởi người sống thì hứng chịu ô nhiễm môi trường, người chết cũng không được yên bởi đất dần bị các lò gạch “ăn”mòn…

Theo thông tin mà người dân thôn Tam Quang (thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên) phản ánh, nhiều năm nay, các lò gạch nằm trên diện tích của Công ty TNHH MTV nông – công nghiệp Tam Đảo đang dần lấn chiếm sang diện tích đất nghĩa trang cuả thôn, gây bức xúc lớn cho những gia đình có người thân yên nghỉ ở nơi đây.

Các lò gạch thủ công nhiều năm hoạt động “ trước mắt” chính quyền
Các lò gạch thủ công nhiều năm hoạt động “ trước mắt” chính quyền

Chị Lê Thị Hợi, một người dân thông tin: “ Chồng tôi trước đây tham gia cách mạng giờ cũng về yên nghỉ ở đây. Họ lấn chiếm hết đất, mồ mả không được yên. Chúng tôi muốn lấy lại yên bình ở khu vực cho những linh hồn đã ra đi. Đó toàn là những người năm xưa tham gia cách mạng và viên chức nằm yên nghỉ.

Đã được cắm cho đất ở nghĩa trang mà vẫn bị xâm phạm liệu người chết có yên được giấc ngủ để ra đi không? Làm sao giữ được cho tâm hồn người đã khuất được thanh thản? Chúng tôi đã nhiều lần ra ngăn cản việc đào đất lấn tới các ngôi mộ. Rất nhiều lần chúng tôi đề nghị lên chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết”.

Tại nghĩa trang của thôn Tam Quang có những lối đào, đường cắt đôi nghĩa trang nham nhở. Ban đầu những ngôi mộ ở cách đó khoảng 20m sau người dân di dời dần lên trên, nhưng di chuyển đến đâu thì lại có những vết đào, đổ vật liệu lấn vào đến đó của những chủ lò gạch thủ công. Ngoài chỗ để gạch, những chỗ trống còn lại thì đổ than để đốt và đất làm gạch được móc lên bày thành đống ngổn ngang…

Không chỉ những người còn sống chịu ảnh hưởng, nghĩa trang cũng bị các lò gạch “tấn công”
Không chỉ những người còn sống chịu ảnh hưởng, nghĩa trang cũng bị các lò gạch “tấn công”

Cũng theo những người dân địa phương, họ đã rất cố gắng để hàng ngày ra giữ đất nghĩa trang nếu không mồ mả cha ông của họ cũng đã không còn nữa.

Ông Đỗ Đình Thắm –trưởng thôn Tam Quang nói: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng nêu ý kiến, nhưng cho tới giờ vẫn đâu vào đấy. Lò gạch vẫn hoạt động. Các xe chở gạch, vật liệu đi lại qua nghĩa trang không những gây ô nhiễm tới môi trường, sức khỏe của người dân và cả đến mùa vụ”.

Ông Thắm cho biết thêm, gần đây do giá gạch giảm nên họ hoạt động cầm chừng, nhưng một thời gian nữa họ hoạt động mạnh trở lại, máy móc cứ ầm ầm thì người chết cũng chẳng được yên.

Còn ông Nguyễn Quang Phòng –Chủ tịch UBND thị trấn Gia Khánh nói: “Đúng là các lò gạch này nằm trên địa bàn của Gia Khánh nhưng đất thuộc về công ty TNHH MTV nông –công nghiệp Tam Đảo. Họ hợp đồng với nhau như thế nào chúng tôi không giải quyết được”.

Về phía Công ty TNHH MTV nông –công nghiệp Tam Đảo, ông Nguyễn Ngọc Lai –Phó GĐ công ty cho rằng, họ đã nhiều lần đôn đốc, giải quyết vấn đề này theo chỉ đạo của UBND huyện Bình Xuyên, tuy nhiên họ không có thẩm quyền cưỡng chế. Nhiều lần phía công ty cũng đã báo cáo, đề nghị với UBND thị trấn Gia Khánh để giải quyết nhưng họ không làm được.

Vậy, người dân phải chịu việc những lò gạch thủ công vừa nhả khói gây ô nhiễm, vừa “nuốt” dần đất của nghĩa trang thôn Tam Quang đến bao giờ?

Trưởng thôn Đỗ Đình Thắm ngán ngẩm: “Bây giờ, người dân chỉ biết trông đợi vào các cấp có thẩm quyền ở cao hơn, chứ phản đối, vận động, đề nghị mãi mà vẫn không được”.

Người dân bức xúc, nhưng các chủ lò gạch thì vẫn cứ bất chấp pháp luật làm tới, họ cứ hứa đốt nốt lò này sẽ không làm nữa nhưng chưa biết khi nào họ mới thôi đốt lò. . ?

Đức Hạnh