Viết tiếp bài “Chủ tịch phường Kim Giang chỉ đạo phá nhà dân trái pháp luật, nhưng chỉ bị kiểm điểm …rút kinh nghiệm”: Chủ tịch Phường trần tình làm theo “lệnh” của Phó chủ tịch Quận chỉ đạo qua điện thoại?

(Pháp lý) – Tại thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của người dân ngày 05/05/2015 do Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu ký, trong đó có nội dung: “ông Lê Công Bao – Chủ tịch UBND phường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) tháo dỡ nhà dân không thực hiện đầy đủ trình tự, quy định về xử lý vi phạm trật tự đô thị”.

 

>>Thanh Xuân, Hà Nội: Chủ tịch phường Kim Giang chỉ đạo phá nhà dân trái pháp luật, nhưng chỉ bị kiểm điểm …“ rút kinh nghiệm”

Tuy nhiên, tại buổi làm việc ngày 26/6/2015 với báo chí, trao đổi “ngoài lề”, ông Chủ tịch UBND phường Kim Giang cho hay việc mình tiến hành tháo dỡ công trình là do “lệnh” của ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo qua điện thoại. Vậy việc tháo dỡ nhà không thực hiện đầy đủ trình tự, quy định về xử lý vi phạm trật tự đô thị của UBND phường Kim Giang liệu có phải do chỉ đạo bằng miệng của Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân hay do ông Chủ tịch UBND phường Kim Giang cố tình đổ lỗi cho cấp trên?

Ông Lê Công Bao, Chủ tịch UBND phường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội)
Ông Lê Công Bao, Chủ tịch UBND phường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo trình bày của ông Bao về việc tháo dỡ công trình xây dựng của người dân không thông báo cho dân biết, ngày 20/11/2014, trong buổi sáng tổ công tác đi kiểm tra phát hiện một tốp thợ đang dựng công trình ở hai địa điểm, mỗi địa điểm diện tích 50-80m2, cán bộ phường lập biên bản nhưng chỉ có thợ xây dựng, không có ai đứng lên nhận là chủ lô đất. Chính vì vậy tổ công tác đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, cũng trong chiều phát hiện vẫn tiếp tục xây dựng, tôi đến hiện trường thực hiện tháo dỡ ngay. Ngoài ra ông Lê Công Bao cho rằng, toàn bộ diện tích đất nêu trên là đất do UBND quận Thanh Xuân giao cho UBND phường quản lý, và từ trước đến nay UBND phường Kim Giang vẫn để không. Ông Lê Công Bao, Chủ tịch UBND phường Kim Giang cho biết, đất ở cuối ngõ 64, phường Kim Giang là đất nông nghiệp, đất xen kẹt do UBND phường Kim Giang quản lý, diện tích đất này vào khoảng 1000m2.

Song ngược lại với trả lời của ông Chủ tịch UBND phường Kim Giang, tại biên bản xác nhận của anh Tạ Quang Duy, Triệu Ngọc Khanh, Nguyễn Hoàng Anh ngày 20/11/2014 là công nhân của Công ty CPXD Phục Hưng Holding địa chỉ tầng 3, nhà H2, khu đô thị Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Do có nhu cầu tìm nhà trọ cho anh em công nhân, chúng tôi đã ký hợp đồng thuê nhà ở với bà Nguyễn Thị Thu Toàn ngày 14/11/2014. Cùng ngày bà Toàn dẫn chúng tôi ra bàn giao 07 gian nhà và trao chìa khoá từng gian cho chúng tôi. Có kèm theo hồ sơ hiện trạng nhà cho chúng tôi nhận.

Từ ngày 14/11/2014 đến ngày 20/11/2014 chúng tôi làm vệ sinh trước khi cho anh em công nhân ở. Sáng 20/11/2014 ngoài 03 người chúng tôi làm thì không có ai vào. Đến chiều, chúng tôi đang làm vệ sinh thì vào khoảng 15h có khoảng mười người vào đuổi chúng tôi ra, rồi đập phá nhà. Việc này chúng tôi không được thông báo trước”.

Hiện trường vụ phá dỡ
Hiện trường vụ phá dỡ

 

Trước đó theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu Toàn, số nhà 106 – A1 phường Kim Giang cùng một số hộ dân, chiều ngày 20/11/2014, ông Lê Công Bao, Chủ tịch UBND phường Kim Giang cùng nhiều người đã kéo đến tháo dỡ 2 gian nhà cột, mái tôn, xung quanh quây tôn tại ngõ 64, đường Kim Giang, phường Kim Giang mà không thông báo cho người dân. Bà Nguyễn Thị Thu Toàn và một số hộ dân là chủ công trình cũng đã cung cấp tài liệu cho phóng viên về nguồn gốc đất, giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng của người dân trước đó từ năm 1993, có sự chứng nhận của chính chính quyền địa phương. Đặc biệt, là hàng loạt các biên lai thu thuế đất hàng năm mà Chi cục thuế huyện Thanh Xuân (xưa) và UBND quận Thanh Xuân (nay) thu của các hộ dân.

Đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội sớm vào cuộc để làm rõ những nội dung phản ánh trên của người dân.

Lạc Sơn