Việt Nam đồng ý cấp thị thực 1 năm cho công dân Mỹ

Quốc hội vừa nhất trí cấp thị thực có thời hạn đến 1 năm, nhiều lần đối với công dân Mỹ với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngày 4/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình Quốc hội đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn Công hàm Thoả thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong những năm gần đây phía Mỹ đã nhiều lần nêu vấn đề về chính sách thị thực của ta gây khó khăn cho việc xin thị thực, nhập cảnh vào Việt Nam.

Việc công dân Mỹ chỉ được cấp thị thực 3 tháng và không được gia hạn thời gian lưu trú, phía Mỹ cho rằng, chính sách này của Việt Nam không tương xứng với chính sách của Hoa Kỳ với Việt Nam và không tương xứng với quan hệ hai nước.

Trên cơ sở đó, quốc gia này đề nghị nâng thời hạn cấp thị thực cho công dân Mỹ lên một năm nhiều lần cho mục đích du lịch, hội nghị, việc riêng và các mục đích nhập cảnh khác…

Ngày 5/11/2015, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép đàm phán, ký kết thỏa thuận quốc tế với Mỹ dưới dạng công hàm trao đổi.

Trên cơ sở nhất trí của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã thay mặt Chính phủ trao đổi với phía Mỹ công hàm thỏa thuận về việc cấp thị thực. Phía Mỹ đã có công hàm chính thức đồng ý với công hàm của phía Việt Nam với nội dung: Chính phủ Việt Nam cấp thị thực có thời hạn đến 1 năm, nhiều lần đối với công dân Mỹ với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chính phủ Mỹ cấp thị thực có thời hạn 1 năm, nhiều lần đối với công dân Việt Nam với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Mỹ.

Mỗi nước có thể rút ngắn thời hạn thị thực và số lần nhập cảnh của từng trường hợp cụ thể theo luật pháp và quy định hiện hành.

Thảo luận ở hội trường về việc phê chuẩn Công hàm này, đa số đại biểu Quốc hội đều đồng ý với công hàm để phù hợp với thực tế vì chính sách này có lợi cho công dân Việt Nam.

Ngày 9/4 tới đây, Quốc hội sẽ Biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn công hàm Thoả thuận về cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Bizlive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *