Việt Nam đối mặt với nhiều dịch bệnh mới cực kỳ nguy hiểm

“Dịch bệnh mới nổi đang rình rập Việt Nam. Tần suất xuất hiện dịch bệnh nhiều hơn trong vài thập kỷ gần đây”,- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày hôm nay (17/9) cho biết tại hội thảo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN về chủ đề Phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Thành Long, dịch Ebola đang bùng phát tại châu Phi đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Từ đầu năm đến nay, châu lục này đã ghi nhận 4.422 ca mắc Ebola, trong đó có 2.261 tử vong. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh nguy hiểm này có thể từ 24 đến 89%. Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào nhưng nguy cơ là hoàn toàn có thể.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo

Tổ chức Y tế Thế giới phải công bố tình trạng khẩn cấp về an ninh y tế toàn cầu. “WHO thậm chí phải chấp nhận mạo hiểm sử dụng những loại thuốc mới chưa qua thử nghiệm trên diện rộng. Tất cả đều nhằm mục đích ngăn chặn sư lây lan của dịch Ebola”, ông Long nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, ngoài virus Ebola, trong một vài thập kỷ gần đây xuất hiện một số căn bênh truyền nhiễm mới nổi.

Ông Long dẫn chứng, năm 2003, cả thế giới đều đối phó với căn bệnh hết sức nguy hiểm là SARS, sau này là cúm A/H5N1, MERS-Cov, cúm A/H7N9 của Trung Quốc.

Những đại biểu tham dự hội nghị
Những đại biểu tham dự hội nghị

“Trong các bệnh mới nổi nguy hiểm, chúng ta đặc biệt lưu ý đến MERS-Cov, Ebola, nhất là virus cúm A/H7N9 trong mùa đông xuân tới” – ông Long phát biểu.

Theo ông Long, Việt Nam nằm trong khu vực luôn luôn nhạy cảm với tất cả những bệnh truyền nhiễm, kể cả những bệnh trong khu vực hay những bệnh lan tỏa từ khu vực khác.

Theo Khampha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *