Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc sát sao với tình hình Biển Đông

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tiếp tục quan tâm sát sao đến vấn đề Biển Đông, thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chiều 22/5/2015, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-23/5.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại buổi gặp gỡ báo chí (Ảnh: Nam Hằng)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại buổi gặp gỡ báo chí (Ảnh: Nam Hằng)

Tại cuộc gặp, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và các hoạt động ưu tiên của Liên hợp quốc thời gian qua, tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong thời gian tới. Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt và hiệu quả của Liên hợp quốc đối với Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Trong bối cảnh Liên hợp quốc chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập (1945-2015), hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc thông qua Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015, các Mục tiêu Phát triển bền vững và phấn đấu đạt được thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó với biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước khẳng định là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam đã và sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào các nỗ lực quốc tế trên, cũng như vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu khác, vì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường hiện nay, với những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tranh chấp lãnh thổ… ở nhiều nơi trên thế giới, Liên hợp quốc cần tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức đó.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí sau buổi tiếp, Chủ tịch nước cho biết: “Tôi và ngài Tổng Thư ký đã chia sẻ quan điểm rằng: để duy trì hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực”.

“Tôi đã thông báo với ngài Tổng Thư ký về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và đề nghị Tổng Thư ký và Liên hợp quốc tiếp tục quan tâm sát sao, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, Chủ tịch nước nói.

“Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia đóng góp ngày một tích cực hơn trên các lĩnh vực hoạt động quan trọng của Liên hợp quốc, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình”, Chủ tịch nước khẳng định.

 Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về gia tăng căng thẳng tại Biển Đông (Ảnh: Nam Hằng)

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về gia tăng căng thẳng tại Biển Đông (Ảnh: Nam Hằng)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự vui mừng được đến thăm Việt Nam lần thứ hai, khẳng định Liên hợp quốc luôn coi trọng vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của Liên hợp quốc thời gian qua, như tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về gia tăng căng thẳng ở khu vực này, mong muốn các bên liên quan cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982; mong các nước ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); LHQ sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề này nếu các bên liên quan đề nghị.

“Tôi luôn nhất quán kêu gọi tất cả các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế, tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng.Tôi hy vọng việc tham vấn đang diễn ra giữa các nước thành viên khối ASEAN về đề xuất Bộ quy tắc ứng xử trong khuôn khổ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông sẽ đạt được hiểu biết lẫn nhau cao hơn giữa các bên”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói.

Tại cuộc hội kiến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng chia sẻ ưu tiên của Liên hợp quốc trong năm nay là phải thông qua Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015, các Mục tiêu Phát triển bền vững và thỏa thuận khung về biến đổi khí hậu.

Ông Ban Ki-moon mong Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung, kể cả thông qua việc ứng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc trong triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” tại Việt Nam.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, “Việt Nam cần đầu tư nguồn lực và công nghệ sạch hơn, cũng như khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Việt Nam cần huy động các nguồn lực này càng sớm càng tốt, bao gồm kể cả những khoản đã cam kết đối với quỹ khí hậu xanh. Năng lượng xanh có thể giúp vấn đề phát triển năng lượng bền vững hơn, giảm phát thải, đồng thời giúp toàn cầu giữ nhiệt độ tăng dưới 2 độ C”.

Theo chương trình chuyến thăm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm, dự Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Lễ khánh thành Một Ngôi nhà chung Liên hợp quốc; gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên và cán bộ ngoại giao trẻ Học viện Ngoại giao.

Theo Dantri