Vì sao dự án Đại Thanh của đại gia Lê Thanh Thản bị kiến nghị xử lý hình sự?

Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản vừa bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hình sự do mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng.

 

Dự án Đại Thanh
Dự án Đại Thanh

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội.

Tại Kết luận này, trong khi chỉ ra những thiếu sót khuyết điểm trong thu nộp ngân sách của ngành tài chính, Thanh tra Chính phủ cũng vạch ra những vi phạm trong xây dựng, quản lý đất đai, gây thất thoát tiền của Nhà nước. Đặc biệt nghiêm trọng là Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản – chủ đầu tư chuỗi khách sạn Mường Thanh, chung cư Xa La và nhiều công trình dự án tại khu Linh Đàm.

“Đặc biệt là Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói. Các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp. Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3.2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm” – Bản kết luận nêu rõ.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, các cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn, dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của Nhà nước có nhiều vi phạm.

Đồng thời, nhận định vụ việc của Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP.Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước (luật Đầu tư, luật Xây dựng, luật Đất đai, luật Nhà ở và kinh doanh bất động sản); trong quá trình thực hiện dự án, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an để điều tra.

Được biết, Dự án XDCTCCNHH Đại Thanh do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát và Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại Đại Thanh của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư

Ngày 26.12.2006 UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định số 238/2006/QĐ-UBND về việc phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh.

Trong quá trình thực hiện Dự án, Liên danh có ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp đầu tư 100% cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 01 tỉnh Điện Biên. Dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2012. Đến nay, hầu hết hạng mục công trình đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Chủ đầu tư có một số vi phạm, đó là: Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước; không có thông báo khởi công xây dựng công trình; xây dựng các công trình sai quy hoạch đã được phê duyệt…

Kết quả là công trình này đã nhiều lần bị “tuýt còi”. Ngày 13/4/2015, trong thông báo kết luận số 49/TB-UBND, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Thanh Trì và các đơn vị liên quan kiểm tra và đình chỉ ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép và việc bán nhà không đúng quy định tại Dự án Đại Thanh, đồng thời giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án này.

Tiếp đó, ngày 8/7/2016, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành kế hoạch tăng cường lực lượng đảm bảo đình chỉ có hiệu lực các hoạt động xây dựng trái phép tại Dự án Đại Thanh trên địa bàn xã Tả Thanh Oai.

Điều đặc biệt là tại thời điểm cuối năm 2015, trong khi dự án Đại Thanh đã bị phát hiện có nhiều sai phạm và đang bị thanh tra Chính phủ “sờ gáy”, thì cả nghìn căn hộ tại đây đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ). Sự việc hi hữu này về sau được giải thích là sai phạm của chủ đầu tư được để sang một bên để cấp sổ đỏ cho các hộ dân vì quyền lợi chính đáng khi mua nhà của họ.

Một điểm nữa gây chú ý là hầu hết dự án chung cư giá rẻ của Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu tại Hà Nội đều cao từ 35 đến 45 tầng, mật độ dân số cao nhưng không có không gian, công tác phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo.

Hậu quả là ngày 11/10/2015 tại chung cư CT4 khu đô thị Xa La đã xảy ra cháy nổ làm hư hại gần 300 xe máy, một số ôtô, hàng trăm hộ dân phải sơ tán khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Sau đó, ngày 15/10/2015, Phó chủ tịch Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký văn bản gửi thanh tra, công an thành phố và các đơn vị liên quan về việc thanh tra toàn diện các dự án có sử dụng đất do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư, hợp tác đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Trong danh sách dự án sẽ bị thanh tra có khu nhà ở hồ Linh Đàm (ảnh trên), khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì); Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) và khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (quận Hoàng Mai).

Sau thanh tra, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã có văn bản kiến nghị TP Hà Nội không cấp phép đầu tư các dự án mới cho chủ đầu tư này và thành phố đã có văn bản chấp thuận.

Theo ANTT