Vi phạm TTXD tại P.Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội): Công trình cũ chưa xử lý, công trình mới đã hoàn thành

(Pháp lý) – Theo đơn phản ánh của một số người dân tại Lô 1 Khu tập thể công an quận Hai Bà Trưng (nay là tổ 39, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), gần 10 năm nay các hộ dân này đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền phường Tân Mai đề nghị giải quyết việc lấn chiếm ngõ đi chung của 3 hộ dân tại đầu hồi nhà P5 thuộc phường Tân Mai. Tuy nhiên đến nay vụ việc chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Quyết định cưỡng chế chỉ có hiệu lực… trên giấy?

Đơn phản ánh của người dân gửi các cơ quan báo chí
Đơn phản ánh của người dân gửi các cơ quan báo chí

Theo tìm hiểu của Phóng viên, trong công văn của Công an quận Hai Bà Trưng gửi lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, ngày 26/8/1995, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định 3185/QĐ-UB về việc thu hồi 3.700m2 đất do UBND phường Tân Mai đang quản lý sử dụng giao cho Công an quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư huy động vốn của 52 cán bộ, chiến sỹ để xây dựng làm nhà ở. Sau khi hoàn tất các thủ tục kê khai, nộp phí sử dụng đất với Chi cục Thuế Hà Nội, mảnh đất đã được Sở Địa chính cắm mốc giới.

UBND quận Hai Bà Trưng đã thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng , thành viên gồm các phòng, ngành chức năng, UBND địa phương tham gia khảo sát thực địa mặt bằng, lên phương án đền bù cho 6 hộ dân có liên quan đến chỉ giới mặt bằng mà Công an quận Hai Bà Trưng quản lý, sử dụng.

Ngày 23/07/1996, Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Hai Bà Trưng nhất trí thông qua phương án đền bù, được UBND thành phố Hà Nội thẩm định và cho ý kiến giải quyết. Quá trình triển khai dự án có 4 hộ dân đã chấp nhận phương án đền bù theo qui định của UBND thành phố, còn 2 hộ lấn chiếm đất công không nhận đền bù là các hộ của ông Vũ Đức Hải mua bán lấn chiếm 152,26m2 trên diện tích tổng 1.886,5m2 và hộ bà Vũ Thị Thanh lấn chiếm diện tích 197,56m2 đất làm vườn trên tổng số 413,45m2.

Riêng với hộ ông Hải có khó khăn về nhà ở, các cấp ngành của Hà Nội đã tạo điều kiện cho phép gia đình ông Hải tái định cư tại chỗ nếu ông này trả phần lấn chiếm và làm thủ tục đóng góp như cán bộ chiến sỹ Công an quận Hai Bà Trưng, nhưng ông Hải không chấp nhận.

“Sự việc trên kéo dài từ năm 1996, toàn bộ hồ sơ hội đồng giải phóng mặt bằng đã trình đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch TP và nhiều lần đề nghị giải quyết cưỡng chế hành chính nhưng hiện nay chưa được thực hiện…”– Công văn Công an quận Hai Bà Trưng gửi lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng.
Đối với các trường hợp vi phạm trên, ngày 28/07/1999, UBND quận Hai Bà Trưng có quyết định số 369/QĐ-UB, buộc gia đình bà Nguyễn Thị Bích phải tháo dỡ, thu dọn toàn bộ nhà ở, công trình phụ, cây cối hoa màu và tài sản, di chuyển ra khỏi mặt bằng đất ở cán bộ chiến sỹ Công an quận Hai Bà Trưng, bàn giao mặt bằng cho Ban QLDA nhà ở Công an quận Hai Bà Trưng để xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sĩ. Thời gian xong trước ngày 5/8/1999.

Theo văn bản số 23/ĐQLTTXD ngày 19/02/2001 của Đội Quản lý trật tự xây dựng – Đô thị quận Hai Bà Trưng gửi UBND phường Tân Mai về việc xử lý công trình xây dựng không phép của ông Vũ Đức Hải tại đầu hồi nhà P6, cụm 8 phường Tân Mai. Hộ ông Vũ Đức Hải đã xây dựng một gian nhà cấp 4 bằng tường gạch 110 mái lợp fibrôximăng có diện tích 9m2 trên diện tích đất lưu không của nhà P6 đã được thành phố thu hồi giao cho Công an quận Hai Bà Trưng quản lý làm chủ đầu tư, huy động vốn của cán bộ công nhân viên trong cơ quan xây dựng nhà để ở, việc xây dựng của ông Vũ Đức Hải đã vi phạm Điều 8 của Nghị định 48/CP và điều 14 của Quyết định 12/1998/QĐ-UB có hình phạt chính 45 nghìn đồng và buộc khôi phục hiện trạng ban đầu. Đội Quản lý trật tự xây dựng – Đô thị quận Hai Bà Trưng khẳng định, vi phạm của hộ ông Hải thuộc thẩm quyền xử phạt của UBND phường Tân Mai.

Mặc dù qua nhiều năm, phường Tân Mai được chuyển giao về quận Hoàng Mai quản lý vào năm 2003. Nhưng các kiến nghị của người dân về vi phạm về việc lấn chiếm trên phần đất khu nhà ở của chiến sỹ Công an quận Hai Bà Trưng chưa được giải quyết dứt điểm.

UBND phường Tân Mai có buông lỏng quản lý TTXD?

Để rộng đường dư luận, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội). Trả lời về việc người dân có kiến nghị từ nhiều năm nay về việc 3 hộ lấn chiếm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Ông Huy cho rằng vụ việc có từ rất lâu, bắt đầu từ 1996 khi có dự án xây dựng nhà cho cán bộ cảnh sát, do có sự chuyển giao đơn vị giữa các quận; năm 2003 phường Tân Mai được bàn giao lại cho quận Hoàng Mai, hiện nay UBND phường đang tìm hồ sơ tài liệu bàn giao giữa 2 đơn vị.

3 hộ dân (tại đầu hồi nhà P5 thuộc phường Tân Mai) đã xây dựng lấn chiếm ngõ đi chung trong thời gian dài nhưng chưa được chính quyền xử lý dứt điểm?
3 hộ dân (tại đầu hồi nhà P5 thuộc phường Tân Mai) đã xây dựng lấn chiếm ngõ đi chung trong thời gian dài nhưng chưa được chính quyền xử lý dứt điểm?

Về trật tự xây dựng, ông Huy cho rằng, những năm gần đây không phát sinh thêm vấn đề mới, theo phản ánh của bà con nhân dân vụ việc xuất phát từ lâu, qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, trái với những gì ông Nguyễn Văn Huy cho biết, theo như đơn phản ánh gần đây các hộ vi phạm TTXD trên vẫn tiếp tục sửa chữa, xây mới, chẳng hạn ngày 14/10/2007 gia đình bà Nguyễn Thị Bích xây nhà cấp 4, dựng khung thép cửa sắt trên đường thoát nước của khu tập thể công an. Ngày 20/1/2015, ông Vũ Đức Hải đập bỏ nhà tạm lấn chiếm để xây dựng nhà mái bằng kiên cố bịt hoàn toàn lối đi. Ngày 1/10/2016, gia đình ông Nguyễn Văn Chung đập bỏ nhà cấp 4 lấn chiếm cũ, xây sửa kiên cố trên phần đất là đường đi của dãy nhà lô 1 khu tập thể công an.

Câu hỏi đặt ra ở đây liệu có hay không việc “bảo kê” cho các công trình này? Theo ông Nguyễn Văn Huy, hộ ông Nguyễn Văn Chung do có đơn của bà Thủy, UBND phường đang trong quá trình giải quyết. Ông Huy lý giải do ông Chung cho rằng chưa được đền bù nên chưa di dời.

Trước những kiến nghị của người dân về vi phạm trật tự xây dựng, đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Tân Mai cần quan tâm giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng khiếu nại kéo dài.

Nhóm PV