Ukraine: Ai có quyền ra giá quyết định cuộc chiến?

Kiev gia tăng sức ép quân sự mong giành được một thắng lợi chớp nhoáng, nhưng chiến tranh tổng lực có thắng được chiến tranh du kích?

Ukraine ra giá với ai?

Những ngày này, nếu nhìn vào bảng báo công của quân đội Ukraine, thì có thể thấy rằng họ đang chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến với những người ly khai tại miền Đông.

Chiến dịch quân sự tăng cường sau khi kết thúc hòa đàm, hay còn gọi là “Phương án B” của Tổng thống Petro Poroshenko đã mang về cho Kiev một số thành trì của quân ly khai, như Slavyansk, Artemovsk, Druzhkovka, Kramatorsk, Konstantinovka.

Báo chí phương Tây hào hứng trước một kết quả sắp ngã ngũ cho cuộc chiến dai dẳng nhiều tháng tại đất nước Đông Âu này. Họ cho rằng quân ly khai với sự hỗ trợ từ phía Nga đã không còn đủ sức chống cự, co cụm về hai thành lũy cuối cùng là Donetsk, Lugansk và chỉ còn thoi thóp.

Binh lính Ukraine nghỉ ngơi cạnh xe bọc thép bên trong Slavyansk
Binh lính Ukraine nghỉ ngơi cạnh xe bọc thép bên trong Slavyansk

Song song với những thắng lợi vang dội của quân đội Ukraine, trên bàn đàm phán bốn bên giữa Nga, Đức, Pháp, Ukraine, thế thượng phong cũng đang thuộc về những người phương Tây. Nga đã yêu cầu tái thiết một lệnh ngừng bắn và đảm bảo nhân quyền tại khu vực miền Đông, nhưng những yêu cầu đó đều bị bác bỏ một cách phũ phàng, ngược lại, EU không ngừng gia tăng áp lực yêu cầu Nga kêu gọi những người ly khai buông vũ khí.

Những ngọn cờ Ukraine vàng xanh tung bay trên tòa thị chính của các thành phố vừa tái chiếm tại miền Đông là biểu tượng đẹp đẽ nhất của chính quyền Kiev dành tặng cho những người hậu thuẫn mình.

“Hãy tin tưởng Kiev, và Kiev có thể giải quyết triệt để vấn đề. Ukraine sẽ vẫn là một lãnh thổ rộng lớn. Quân nổi dậy ư, họ sắp bị quét sạch đến nơi rồi.” – Đó sẽ là những gì mà Poroshenko muốn nói với EU, với Mỹ. Và khi khoe khoang điều đó, họ cũng muốn nhấn mạnh rằng “lời hứa của các vị đâu? phần thưởng của tôi đâu?”

Thực tế, Kiev đang cố gắng đánh nhanh thắng nhanh, họ không cần tới hòa đàm, họ cũng không quan tâm đến bao nhiêu máu sẽ đổ xuống, cái họ quan tâm nhất là dòng tiền từ EU. Không chỉ tạo sức ép với Nga về việc sẽ chỉ đàm phán khi lực lượng ly khai đầu hàng, mà Kiev còn đang tạo một sức ép ngược lên chính EU và Mỹ.

 Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman ra giá về việc Ukraine cần nhiều tiền hơn nữa

Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman ra giá về việc Ukraine cần nhiều tiền hơn nữa

Phát biểu trước các nhà tài trợ quốc tế tại một cuộc họp ở Brussels (Bỉ) ngày 8/7, Phó Thủ tướng Ukraine, Volodymyr Groysman, nói khoản tiền cứu trợ 17 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là không đủ do những thách thức mới, và Kiev cần nhiều hơn thế. Kiev cũng kêu gọi các “nhà tài trợ” nhanh chóng viện trợ và nâng mức viện trợ lên.

Đến đây đã rõ, tấn công ồ ạt, chiếm đóng ồ ạt, không phải để mong có một kết quả đàm phán mĩ mãn với Nga, mà là một kết quả trong cuộc đấu tranh đòi EU giải ngân số tiền đã hứa. Mà thực tế, EU gần như không động chạm gì đến lời hứa đó.

Kiev đã có thể làm chủ cuộc chơi?

Quân đội Ukraine đang lựa chọn chiến thuật tấn công tổng lực, hòng tạo ra một sức mạnh như vũ bão, đánh nhanh, tiêu diệt gọn. Nhưng ở đây không phải là cuộc đối đầu giữa hai thế lực quân sự như một cuộc chiến xâm lược, ở đây là nội chiến. Mà bản chất của nội chiến là sự đối đầu giữa chiến tranh tổng lực và chiến tranh du kích.

Kiev pháo kích, không kích, xe tăng và bộ binh tấn công, nhưng những quân số thương vong được phe đối lập báo lên thì chỉ là nơi đây vài người, nơi kia vài người… Tiêu biểu như cuộc pháo kích, không kích vào Lugansk ngày 6/7, chỉ có 1 dân thường thiệt mạng và 4 người khác bị thương, không có thông báo về thương vong của những tay súng ly khai.

Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Borodai tuyên bố sẽ phản công quân đội chính phủ
Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Borodai tuyên bố sẽ phản công quân đội chính phủ

Hay nói cách khác, lực lượng ly khai vẫn còn nguyên đó, thương vong không đáng kể. Trong khi đó, ngày 8/7, lãnh đạo lực lượng ly khai tại miền Đông, Alexander Borodai tuyên bố sẽ tiến hành phản công sau khi tái hợp các lực lượng.

Như vậy đã thấy, họ vừa sử dụng chiến thuật “vườn không nhà trống” với quân đội Ukraine. Chiếm được các thành phố ấy, nhưng liệu Kiev có đủ sức để giữ được? Địa hình thành phố là thiên đường cho chiến tranh du kích. Quân đội Kiev sẽ không thể pháo kích vào khu dân cư, trong khi phe đối lập có thể tập kích và rút về hậu phương vững chắc này.

Chưa dừng ở đó, sự nhùng nhằng của cuộc chiến chỉ kéo Ukraine đến gần mùa đông hơn, trong khi họ đang đứng trước nguy cơ không có khí đốt đến mùa thu. Ác mộng sẽ bắt đầu khi quân đội ở ngoài sáng, dân quân ở trong tối, và những chiếc xe tăng không nhiên liệu sẽ chỉ là bia tập bắn cho tên lửa vác vai.

Làm chủ cục diện trận chiến này, có lẽ còn quá sớm với quân đội Ukraine.

Ai nắm giữ vận mệnh Ukraine?

Những phân tích trên cho thấy chưa thể ngã ngũ được tình hình tại Ukraine, nếu quân đội Kiev cũng không thể thắng trong khi quân ly khai không thể bại, vậy cục diện này trông đợi vào điều gì?

Tất cả nằm trong tay Nga và EU. Hai thế lực này, bên nào buông tay trước, cán cân sức mạnh sẽ lập tức được phán quyết. Với Kiev, họ cầm cự được đến mùa đông, không tiền, không khí đốt, đồng nghĩa với việc không có chiến tranh. Chưa kể đến việc đặt giả thiết được EU bơm tiền, chưa chắc Nga đã bán khí đốt trở lại cho Ukraine, nếu Moscow quyết tâm phong tỏa Ukraine.

Kiev cần tiền không chỉ để duy trì cuộc chiến, mà chính là duy trì chế độ của họ. Cơn thịnh nộ của người dân sẽ bùng phát nếu họ chịu đựng giá rét, đói nghèo do sản xuất đình trệ. Miền Tây Ukraine lúc này mới là một sự hỗn loạn không thể kiểm soát.

Nếu EU tiếp tục “chơi rắn”, không chịu móc hầu bao, Kiev sẽ ra sao?

Bốn Ngoại trưởng của Nga, Pháp, Đức, Ukraine đàm phán tại Berlins (Đức)
Bốn Ngoại trưởng của Nga, Pháp, Đức, Ukraine đàm phán tại Berlins (Đức)

Còn với phe ly khai, nếu Nga buông tay, không bơm tiền, không gửi lính đánh thuê, không tiếp vũ khí, không bơm năng lượng… hay nói cách khác là rút chân ra khỏi vũng lầy Ukraine và thỏa mãn với viên ngọc Crimea. Lực lượng ly khai sẽ tan rã. Nhưng chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ Nga sẽ buông tay vào lúc này.

Nga có thể im lặng khi phe ly khai mất vài thành phố, lặng tiếng trước lời cầu viện của miền Đông nhưng miền Đông vẫn sống, và còn mạnh miệng tuyên bố sẽ phản công. Lý do gì khiến Nga phải dừng cuộc chơi vào lúc này, khi mùa đông sắp đến và chiến tranh du kích mới chuẩn bị lên đến cao trào.

Một trường hợp khác khiến Nga sẽ phải buông tay, nhưng cần hội tụ đầy đủ hai yếu tố: chi phí nuôi dưỡng miền Đông của Ukraine quá tốn kém vượt ngoài sức chi trả của Nga; và Mỹ cùng đồng minh trừng phạt kinh tế Nga. Hội tụ 2 yếu tố đó mới có thể làm Nga buông tay.

Như vậy, EU không bơm tiền vì Mỹ chưa xắn tay vào cuộc, phương Tây thiếu yếu tố Mỹ sẽ không còn là một đối thủ nguy hiểm. Còn Nga chưa buông tay cũng vì Mỹ chưa trừng phạt.

Cục diện Ukraine sẽ còn dai dẳng cho đến khi Mỹ thực sự vào cuộc. Và có thể thấy rằng, các điểm nóng trên thế giới, vẫn không thể thiếu được vai trò của Mỹ

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *