Tuyên án chung thân với cựu đội trưởng TTGT Cần Thơ

Nguyên bảy cán bộ thanh tra giao thông ở Cần Thơ và hai người khác bị phạt các mức án từ bảy năm tù đến chung thân vì nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng.

Chiều 11-7, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án vụ bảy cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ cùng hai người khác bị truy tố về tội nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng.

 Chủ tọa phiên tòa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ bảy TTGT ở Cần Thơ nhận hối lộ chiều 11-7. Ảnh: NN

Chủ tọa phiên tòa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ bảy TTGT ở Cần Thơ nhận hối lộ chiều 11-7. Ảnh: NN

Theo tòa, các bị cáo là thanh tra viên đã không thực hiện đúng chức trách theo quy định pháp luật, nhận tiền của nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Do đó truy tố các bị cáo về tội nhận hối lộ là đúng.

Các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của TTGT, đạo đức công vụ, hoạt động công vụ. Thay vì chấp pháp nghiêm minh thì các bị cáo đã vòi vĩnh người dân, doanh nghiệp để có tiền chung chi. Thật xấu hổ khi các bị cáo khai xin tiền của doanh nghiệp, cá nhân để ăn sáng, ăn trưa, đi nhậu…

Các bị cáo Cần, An phát hiện hành vi sai trái đã không tố giác mà còn tích cực giúp sức. Trong đó, bị cáo Cần từ một người bị áp bức (phải đóng tiền chung chi) đã chuyển sang thành người giúp sức tích cực cho các bị cáo nguyên là cán bộ TTGT nhận hối lộ. Không những vậy, Cần còn chủ động đặt vấn đề chung chi với các nhà xe và khi họ chưa đóng tiền còn chửi mắng họ…

 Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 11-7. Ảnh: NN

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 11-7. Ảnh: NN

Tòa tuyên phạt Đoàn Vũ Duy, nguyên đội trưởng Đội TTGT 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy, tù chung thân.

Võ Hoàng Anh – nguyên đội trưởng Đội 3 (quận Ninh Kiều) 15 năm tù; Dương Minh Tâm – nguyên phó chánh TTGT 10 năm tù; Lý Hoàng Minh – nguyên đội phó Đội 3 (Ninh Kiều) chín năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Trần Lưu – đội trưởng Đội 6 (quận Thốt Nốt), Hồ Công Thiện – đội phó Đội 7 (huyện Phong Điền) và Trần Lập Pháp – cán bộ Đội 4 (quận Cái Răng), mỗi bị cáo bị phạt bảy năm tù cùng về tội nhận hối lộ.
Hai bị cáo Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần là những người giúp sức chủ yếu nhận tiền cho bị cáo Duy bị phạt lần lượt là bảy và 20 năm tù, cùng về tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, bị cáo Duy còn bị phạt bổ sung 70 triệu đồng; các bị cáo Tâm, Anh, Minh, Cần bị phạt bổ sung mỗi bị cáo 10 triệu đồng. Tòa buộc các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ và tiền thu lợi bất chính.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2016, bảy cán bộ TTGT TP Cần Thơ nêu trên đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ. Tổng cộng các bị cáo đã nhận số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Theo PLO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *