Tuyên 4 án chung thân đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Ngày 8/11, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây sản xuất, vận chuyển ma tuý bằng đường hàng không.

Theo đó, tòa tuyên các bị cáo Hoàng Cát Triệu (SN 1963, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1963, ngụ quận Gò Vấp), Lê Trần Tuấn Khanh (SN 1973, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), Lưu So Qui (SN 1966, quốc tịch Australia) cùng mức án tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Liên quan đến vụ án, HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Lưu Bá Nhàn (SN 1982, quê tỉnh Sóc Trăng) 30 năm tù về các tội Mua bán trái phép chất ma túy và Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

HĐXX nhận định, quá trình điều tra và tại toà, mặc dù bị cáo Triệu không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định Triệu là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án.

Các bị cáo khác trong vụ án đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó bị cáo Khanh khai Triệu là người thuê Khanh đóng gói, vận chuyển ma tuý.

 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên cần tuyên mức án nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, HĐXX cũng cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như bị cáo Triệu giữ vai trò cầm đầu nhưng phạm tội lần đầu, nhận thức pháp luật hạn chế, hậu quả gây ra còn hạn chế…

Ngoài ra, toàn bộ số ma túy trong vụ án này đã được cơ quan điều tra tịch thu, chưa phát tán ra ngoài xã hội nên hậu quả gây ra còn hạn chế. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt theo quy định pháp luật, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Theo cáo trạng, năm 2014, Hoàng Khắc Triệu đặt vấn đề với Lưu So Qui qua Australia tìm nguồn tiêu thụ heroin và Qui đồng ý. Bị cáo Qui sau đó trở về Australia gặp một người tên Trung (là đối tượng mua bán ma túy tại Australia) để đặt vấn đề chuyển ma túy từ Việt Nam sang Australia tiêu thụ.

Có “kênh” tiêu thụ, Triệu dẫn Qui đi gặp Hiếu để lấy hàng. Mỗi chuyến hàng được vận chuyển trót lọt, Hiếu và Triệu lấy tiền công vận chuyển là 45.000USD, còn vận chuyển ma túy, giao cho “kênh” tiêu thụ do Qui đảm trách.

Tháng 11/2016, Qui điện thoại cho Hiếu lấy 4 bánh heroin và kêu Lưu Bá Nhàn đến nhận rồi giao lại cho Khanh đóng gói. Khanh đem ma tuý về dùng búa đập nhỏ ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vào 14 túi giấy bạc ép chặt. Số ma tuý này, Khanh giấu trong khay pin của 20 chiếc đèn led để Qui vận chuyển qua Australia cho Trung. Khi đến sân bay phía Australia thì bị phát hiện.

Tính đến khi bị bắt, các đối tượng trên đã mua bán 9 bánh heroin, trọng lượng hơn 3,1kg. Ngoài ra, qua khám xét nơi ở của Lưu So Qui và Nhàn, CQĐT thu giữ 1 hộp nhựa chứa chất sệt màu vàng, 10 viên nén màu trắng, 3 can nhựa loại 30 lít chứa dung dịch, 1 túi nilon lớn chứa nhiều loại thuốc tây… dùng để sản xuất tiền chất ma tuý.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/tuyen-4-an-chung-than-duong-day-van-chuyen-ma-tuy-xuyen-quoc-gia-a410205.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *