Từ Metro đến Vinamilk, tỷ phú người Thái gốc Hoa là ai?

Vừa đạt được thỏa thuận mua lại chuỗi siêu thị Metro Việt Nam với giá 879 triệu USD ông Charoen Sirivadhanabhakdi vừa đăng ký mua thêm 15 triệu cổ phiếu của Vinamilk.

Cụ thể, mới đây, công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, Mã CK: VNM) cho biết trong thời gian từ 15/8 đến 13/9, một cổ đông ngoại là Fraser & Neave Dairy Investments Pte Ltd đăng ký mua thêm 15 triệu cổ phiếu VNM.

Sau giao dịch, cộng thêm số cổ phiếu thưởng Vinamilk chốt quyền vào ngày 13/8, tỷ lệ sở hữu của Fraser & Neave Dairy Investments Pte Ltd sẽ tương đương khoảng 11,04% vốn điều lệ (tương đương 110,4 triệu cổ phiếu VNM).

Hiện tại, nhà đầu tư này nắm hơn 79,5 triệu cổ phiếu VNM và là cổ đông lớn tại đây, sở hữu 9,54% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Trước đó, doanh nghiệp cũng do tỷ phú này làm Chủ tịch là Berli Jucker vừa mua lại chuỗi bán sỉ Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 879 triệu USD.

Được biết, ông Charoen Sirivadhanabhakdi – Chủ tịch Fraser & Neave Dairy Investments Pte Ltd và nhiều công ty khác sinh năm 1944, là người gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Trong bảng xếp hạng của Forbes hồi tháng 6, ông là người giàu thứ ba Thái Lan với tổng tài sản 11,3 tỷ USD.

 Ông Charoen Sirivadhanabhakdi - Chủ tịch Fraser & Neave Dairy Investments Pte Ltd và nhiều công ty khác. Ảnh: Forbes

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi – Chủ tịch Fraser & Neave Dairy Investments Pte Ltd và nhiều công ty khác. Ảnh: Forbes

Ông hiện chung sống với vợ và 5 người con. Charoen Sirivadhanabhakdi có một tuổi thơ khá vất vả. Là con thứ 6 trong một gia đình bán hàng rong với tổng cộng 11 anh chị em, ông phải bỏ học từ năm 9 tuổi để tìm kế sinh nhai. Tuy nhiên, trên con đường lập nghiệp của mình, ông đã được nhiều đại học, học viện trao tặng bằng tiến sĩ danh dự. Đồng thời được Hoàng gia Thái Lan nhiều lần vinh danh.

Dưới “đế chế” của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có 3 cái tên lớn nhất là là ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, Berli Jucker (BJC) hoạt động đa ngành và TCC Land trong lĩnh vực bất động sản. Trong đó, ThaiBev được coi là nhà sản xuất bia lớn nhất tại Thái Lan do chính tỉ phú Charoen sáng lập.

Còn BJC là tập đoàn đầu tư phân phối, tiếp thị và sản xuất có giá trị vốn hóa khoảng 90 tỉ Baht, tương đương 2,8 tỉ USD). Với 5 mảng kinh doanh chính, trong đó chủ yếu là kinh doanh đóng chai. Năm 2013, doanh thu của BJC khoảng 1,3 tỉ USD.

Ông đang là chủ tịch điều hành của nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới. Charoen Sirivadhanabhakdi cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị khổng lồ Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), Khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng – khách sạn nổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á.

Tại châu Á, ông được biết đến như nhà tài phiệt sở hữu nhiều tòa nhà bán lẻ, thương mại và dân cư, đặc biệt ở Thái Lan và Singapore.

Con trai ông, Panote Sirivadhanabhakdi, đang nắm vai trò quan trọng trong ủy ban điều hành hội đồng quản trị Fraser & Neave Ltd (F&N). Thapana Sirivadhanabhakdi, một người con trai khác của ông, đang giữ chức giám đốc điều hành ThaiBev. Cô con gái Wallapa thì nắm trong tay tập đoàn TCC Land. Các tập đoàn này đều do tỉ phú Charoen giữ vai trò chủ tịch.

Tại Việt Nam, BJC đã xuất hiện từ khá lâu và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chai thủy tinh, lon đựng đồ uống. Ngoài ra, BJC còn có một nhà máy sản xuất giấy vệ sinh Cellox và dây chuyền sản xuất đậu phụ ICHIBAN.

Trước đó vào năm 2013, BJC đã mua lại cổ phần của đối tác nhật trong chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart và đổi tên thành B’smart với tổng cộng 94 cửa hàng trên khắp cả nước. Đến nay, hàng Thái Lan tại chuỗi siêu thị này đã chiếm tới 70%.

BJC còn đánh dấu sự hiện diện của mình tại khi lập ra 2 công ty con là Thai Corp ở phía Nam và Thái An ở miền Bắc chuyên về lĩnh vực phân phối.

TTC Land của tỷ phú Thái cũng có hoạt động tại Việt Nam khi nắm giữ 65% cổ phần của Khách sạn 5 sao Melia Hà Nội.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *