Từ hôm nay (1/10): Được dùng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT

19 Views

Từ ngày 1/10, được dùng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT, như quỹ đất; Đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của Cơ quan nhà nước…

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tốc độ tối đa của ô tô, xe máy khi tham gia giao thông

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tốc độ của xe khi tham gia giao thông sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10.

Cụ thể, trong khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa là 60km/giờ nếu chạy trên đường đôi hoặc đường một chiều có từ 2 làn trở lên, 50km/giờ nếu là đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có 01 làn xe.

Nếu ở ngoài khu vực dân cư thì tốc độ tối đa quy định là 90km/giờ đối với ô tô con, ô tô đến 30 chỗ ngồi, 70km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường đôi hoặc đường một chiều có 2 làn trở lên.

Tốc độ tối đa 80km/giờ đối với ô tô con, ô tô đến 30 chỗ ngồi, 60km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có 1 làn xe.

Với xe gắn máy (xe dưới 50 phân khối), tốc độ tối đa là 40km/giờ, bất kể trên đoạn đường nào và trong khu vực nào.

Người dân huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi

Quyết định số 27/2019/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành, áp dụng từ ngày 25/10 quy định, người lao động tại các huyện nghèo được vay đến 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài mà không cần phải đặt cọc, thế chấp, cầm cố tài sản.

Tuy nhiên, để được vay số tiền này, người lao động phải có hộ khẩu thường trú tại huyện nghèo từ đủ 12 tháng trở lên, đã ký hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài và được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc.

Mức lãi suất vay ưu đãi như sau: Nếu thuộc hộ nghèo được vay vốn với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Nếu không thuộc hộ nghèo vẫn được vay vốn bằng mức lãi suất đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định.

Các loại tài sản công dùng để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT

Theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/10, tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (dự án BT) bao gồm: Quỹ đất; Đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan Đảng cộng sản Việt Nam; Tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; Tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật về hội.

Tiếp đến là tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng (sau đây gọi là tài sản kết cấu hạ tầng) và các loại tài sản công khác theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân từ 30.000 đồng

Từ ngày 16/10, áp dụng lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân mới theo tinh thần của Thông tư 59/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể:

Chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng.

Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không dùng được, khi có thay đổi thông tin cá nhân hoặc khi có sai sót về thông tin trên thẻ: 50.000 đồng.

Cấp lại thẻ Căn cước công dân do bị mất là 70.000 đồng.

Các trường hợp không phải nộp lệ phí là người từ đủ 14 tuổi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu. Đổi thẻ khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý.

Theo bizlive.vn

Nguồn bài viết: https://bizlive.vn/thoi-su/tu-hom-nay-110-duoc-dung-tai-san-cong-thanh-toan-cho-nha-dau-tu-du-an-bt-3522345.html