Trường hợp nào không phải quyết toán thuế TNCN

Theo đó, chỉ những cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công; có số thuế phải nộp thêm hoặc nộp thừa đề nghị hoàn, bù trừ vào kỳ khai tiếp theo mới phải làm quyết toán thuế.

Thời gian qua, một số cá nhân và tổ chức vẫn còn băn khoăn và lúng túng trong quá trình thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hàng năm.

Cục thuế Hà Nội cho biết, vào những ngày cuối tháng 3, lượng người đổ dồn đi nộp hồ sơ quyết toán thuế thường rất lớn, dễ dẫn đến tình trạng quá tải, phải xếp hàng chờ lâu. Do đó cá nhân nên tiến hành nộp hồ sơ sớm ngay khi có đầy đủ hồ sơ (khoảng tầm cuối tháng 2, đầu tháng 3).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những thủ tục cơ bản mà cá nhân cần: Hồ sơ kê khai bao gồm số 02: Tờ khai quyết toán thuế, mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh, các chứng từ chứng minh sô thuế đã khấu trừ, đã nôp trong năm…

Ngoài ra, các hoá đơn chứng từ chứng minh đóng góp vào quỹ từ thiện, khuyến học… Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế… và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị tổ chức, trả thu nhập ở nước ngoài.

Theo đó, những đối tượng được xác định cụ thể như sau:

Một là, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

Hai là, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Ba là, cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 14 Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Theo ANTT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *