Trận chiến pháp lý của ông Sarkozy

Lần đầu tiên trong lịch sử Đệ ngũ Cộng hòa Pháp, một vị cựu tổng thống bị bắt giam 15 giờ trước khi chính thức bị điều tra. Liệu ông Nicolas Sarkozy có phải ngồi tù? Đó là câu hỏi lớn nhất ở Paris lúc này

Một số cựu nguyên thủ quốc gia từng bị điều tra hình sự nhưng chưa có ai phải ăn cơm tù. Chẳng hạn năm 2011, cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac bị kết án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo về tội “Biển thủ công quỹ” bằng cách lập danh sách nhân viên “ma” thời ông làm thị trưởng Paris. Lần này, ông Sarkozy bị điều tra về ba tội danh nghiêm trọng:  Hối mại quyền thế, tham nhũng tích cực và xâm phạm bí mật nghề nghiệp.

Ít khả năng vào tù

Theo nhận định của nữ nhà báo Camille Caldini trên đài Francetv, về lý thuyết, ông Sarkozy có thể bị kết án tù. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp bị kết án, vẫn ít có khả năng vị cựu tổng thống Pháp phải vào tù. Vì sao?

Bị điều tra từ ngày 2-7, cho đến giờ, ông Sarkozy vẫn được coi như không có tội. Các dự thẩm viên phải nắm đầy đủ chứng cứ trong tay mới có quyền truy tố vị cựu nguyên thủ quốc gia này.

Trên lý thuyết, vì từng bị bắt giam và trở thành đối tượng điều tra hình sự, ông Sarkozy – hiện là một công dân bình thường – có thể bị kết án tù từ 2 đến 10 năm, bị phạt tiền 150.000 – 750.000 euro với 3 tội danh nêu trên. Tuy nhiên, ông Sarkozy chưa có tiền án, tiền sự.

Trong trường hợp này, trên thực tế, tòa án thường cân nhắc khi tuyên án. Hơn nữa, nếu bị kết án tù dưới 5 năm, ông Sarkozy gần như chắc chắn được hưởng án treo.

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy phản công trên đài TF1 Ảnh: RTL
Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy phản công trên đài TF1 Ảnh: RTL

Chỉ có một điều khiến cựu Tổng thống Sarkozy và những người ủng hộ ông lo lắng. Đó là chiếu theo điều khoản 432-17 Luật Hình sự Pháp, nếu bị kết án phạm tội hối mại quyền thế và tham nhũng kèm theo bản án tù, ông Sarkozy có thể bị tước quyền công dân, bị cấm ứng cử trong vòng một hay nhiều năm.

Đây sẽ là cơn ác mộng đối với ông Sarkozy vì vô hình trung, nó sẽ trở thành một đòn chí tử đánh vào sự nghiệp chính trị của vị cựu tổng thống Pháp. Bởi lẽ, ông có ý định trở lại nắm chức chủ tịch Đảng Liên minh Vì phong trào nhân dân (UMP) để ra tranh cử tổng thống Pháp năm 2017.

Phản công quyết liệt

Hết thời?

Theo kết quả thăm dò ý kiến của Công ty BVA đăng trên tờ Le Parisien ngày 3-7, đa số người được hỏi (63%) tin rằng việc ông Sarkozy bị bắt giam đêm 2-7 là bình thường, không có dấu hiệu “ức hiếp” như vị cựu tổng thống Pháp tố cáo trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài TF 1 và Europe 1. Chỉ có 35% đồng ý rằng ông Sarkozy bị đối xử không ra gì “vì lý do chính trị”.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy mặc dù có 72% người Pháp tin rằng vị thế ông Sarkozy “vững vàng”, 62% ca ngợi ông là “chính khách hấp dẫn”, 49% nhận định ông có tài tập hợp quần chúng nhưng đa số (59%) vẫn cho rằng vị cựu nguyên thủ quốc gia đã “hết thời”.

Nếu Sarkozy vẫn giữ ý định ứng cử chức chủ tịch UMP, cuộc thăm dò cũng cho thấy chỉ có 20% nghĩ rằng ông là đại diện đảng này được yêu thích trong cuộc chạy đua vào dinh tổng thống Pháp năm 2017. Trong khi đó, 35% cho rằng ông Alain Juppé xứng đáng hơn.

Sau khi bị tạm giam và chính thức bị điều tra hình sự, ông Sarkozy và vài chính khách cánh hữu đã phản công quyết liệt. Lúc 20 giờ ngày 2-7, đài truyền hình TF1 và Europe 1 đã phát chương trình phỏng vấn trực tiếp ông Sarkozy. Cuộc phỏng vấn được ghi hình trưa 2-7 tại văn phòng của ông Sarkozy trên đường Miromesnil, TP Paris.

Kể từ ngày thất bại trong cuộc chạy đua chức tổng thống với ông Francois Hollande năm 2012, đây là lần đầu tiên ông Sarkozy “tái xuất giang hồ” trên các kênh truyền thông và thu hút hàng chục triệu khán thính giả. Riêng đài TF1 thống kê có 9,1 triệu người theo dõi buổi phỏng vấn dài khoảng 20 phút này.

Chiến thuật tự vệ của ông Sarkozy – xuất thân là luật sư – rất bài bản: Chứng minh rằng mình là nạn nhân đáng thương của một hệ thống hành pháp và tư pháp không vô tư. Ông tìm cách xóa bỏ hình ảnh nhục nhã (bị bắt giam tại nhà lúc 24 giờ) và đóng vai một nhà vô địch của UMP – đảng đã đưa ông vào Điện Élysée  năm 2007.

Vị cựu tổng thống Pháp cho biết đã bị “sốc nặng” và gọi trường hợp của ông là “một vụ chính trị hóa công lý”. Sau khi tuyên bố “tôi không phải là hạng người trốn tránh trách nhiệm”, ông Sarkozy bức xúc: “Có bình thường hay không khi tôi  bị bắt giam 15 giờ dưới sự giám sát của cảnh sát – những người thi hành nhiệm vụ rất xuất sắc và tôi không có gì để phàn nàn họ? Tại sao người ta không triệu tập (thay vì bắt giam) để tôi trả lời thẩm vấn của 2 vị dự thẩm? Có thật cần thiết hẹn gặp 2 bà đầm đó lúc 2 giờ sáng sau khi tôi bị cảnh sát hạch sách hơn 14 giờ?”. Theo ông, “người ta đã cố ý hạ nhục tôi bằng một vụ bắt giam (lúc nửa đêm)”.

Sarkozy đặc biệt chỉ trích bà Claire Thépaut, 1 trong 2 vị dự thẩm ban hành lệnh bắt giam ông để phục vụ công tác điều tra, rằng đã hành  xử bất công vì bà là thành viên của Nghiệp đoàn Tổ chức Tòa án (SM) – một tổ chức khuynh tả. Theo Sarkozy, SM và bà Claire luôn tìm cách hủy hoại ông về mặt chính trị.

Sau cuộc trả lời phỏng vấn nêu trên, phe Sarkozy cũng lập tức lên tiếng. Ông Patrick Balkony, đảng viên UMP, đảng đối lập chính trong quốc hội Pháp, nhận xét trên mạng Twitter: “(Ông Sarkozy đã trả lời) rất đúng và trung thực. Vâng, nước Pháp cần ông Nicolas Sarkozy”. Ông Guilliaume Peltier, Phó Chủ tịch UMP, nhận định trên FranceInfo: “Sếp đang trở lại”. Brice Hortefeux, bạn thân của ông Sarkozy, cũng bình phẩm: “Hơn lúc nào hết, Sarkozy là một át chủ bài đồng thời là một cơ hội cho đất nước chúng ta”.  Bà Roselyne Bachelot, cựu bộ trưởng thời Tổng thống Sarkozy, nhấn mạnh đến “tính chiến đấu” của ông…

Nói chung, theo tờ Les Echos, hưởng ứng của UMP là ở mức độ chừng mực, thậm chí còn có phần dè dặt.

Theo NLD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *