TP.HCM tiếp xúc người dân Thủ Thiêm lần thứ 3: Ưu tiên giải quyết vấn đề pháp lý đất

Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm lần thứ 3 để giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong với những hộ dân ở 3 phường An Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) diễn ra tại trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2.

Tuy vậy, tại cuộc gặp này, chỉ có 50 hộ dân được phát giấy mời vào khu vực làm việc, những hộ dân không có giấy mời phải theo dõi qua 2 màn hình lớn được trang bị riêng như 2 lần trước đó.

 Khu vực gặp gỡ, tiếp xúc người dân được cách ly hoàn toàn.

Khu vực gặp gỡ, tiếp xúc người dân được cách ly hoàn toàn.
 Rất đông người dân tập trung phía ngoài khu vực gặp gỡ của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong với những người dân được phát giấy mời

Rất đông người dân tập trung phía ngoài khu vực gặp gỡ của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong với những người dân được phát giấy mời

Trả lời PV báo Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Anh (nhà ở phường Thủ Thiêm, một người dân được tham gia buổi tiếp xúc) cho biết: “Lãnh đạo Ủy ban thành phố đã tiếp thu, ghi nhận ý kiến của dân, tuy nhiên phải chờ một thời gian nữa mới có câu trả lời chính thức. Về cơ bản, có 3 vấn đề được người dân kiến nghị là: Vấn đề pháp lý đất, giá đền bù chưa thỏa đáng và quyền lợi của người dân đối với 160ha đất”.

 Gần 12h trưa, buổi làm việc mới kết thúc.

Gần 12h trưa, buổi làm việc mới kết thúc.

Cũng theo bà Anh, những hộ dân trong ranh giới giải tỏa đã được UBND TP.HCM giải quyết đền bù (đã nhận tiền và gửi trong ngân hàng). Tuy nhiên, những thắc mắc về vấn đề pháp lý đất sẽ được ưu tiên giải quyết.

Những hộ dân nằm ngoài ranh giới quy hoạch, sẽ phải chờ thanh tra, rà soát lại, có kết quả mới giải quyết, tuy nhiên sẽ ưu tiên đổi đất cho dân chứ không thể tập trung tái định cư tại chỗ cũ được.

 Người dân bắt đầu ra về.

Người dân bắt đầu ra về.

Ông Nguyễn Thành, người dân ở phường An Khánh cho biết, vấn đề giá cả đền bù cũng cần được UBND TP xem xét để giải quyết thỏa đáng.

Cụ thể, nhà ông Thành có diện tích đất ở 600m2. Năm 2010, gia đình ông thuộc diện cưỡng chế phải di dời. Ông được giải quyết đền bù 200m2 đất ở (đất sử dụng trước ngày 18/12/1980), mức đền bù 2,38 triệu đồng/m2 và hỗ trợ 16 triệu đồng chi phí tự lo nơi ở mới; 200m2 đất kế tiếp (đất sử dụng trước ngày 18/12/1980) được đền bù số tiền 2,3 triệu đồng/m2; 200m2 còn lại được đền bù 200.000 đồng/m2.

Ông Thành thắc mắc định giá như vậy là không hợp lý, hơn nữa vật giá năm 2010 và thời điểm hiện tại quá chênh lệch nên không thỏa đáng.

Buổi làm việc kết thúc lúc 11h45 ngày 14/11, tuy nhiên, một số người dân tỏ ra bức xúc vì vấn đề đền bù, giải tỏa, tái định cư kéo dài quá lâu nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm.

“Thanh tra nên gặp người dân, tìm hiểu, lắng nghe ý kiến nhân dân trước, sau đó mới đưa ra kết luận. Chúng tôi cả gia đình đang sinh sống ổn định, nay mất nhà, mất đất, phải đi ở thuê, ở mướn mấy chục năm nay rồi. Bây giờ cứ họp rồi lại kéo dài nữa, không biết bao giờ mới giải quyết đây”, ông Nguyễn Nam (ngụ quận 2) nói.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-tiep-xuc-nguoi-dan-thu-thiem-lan-thu-3-uu-tien-giai-quyet-van-de-phap-ly-dat-a410893.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *