TP.HCM: Chế tài xử phạt như “phủi bụi”, 3 phòng khám đa khoa tái diễn sai phạm, trục lợi cả người không có bệnh

(Pháp lý) – Không thể phủ nhận trong thời gian qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân đã đóng góp một phần quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trong cộng đồng, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập. Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM cũng đang bộc lộ nhiều bất cập. Qua công tác thanh kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý, tạm đình chỉ hàng loạt phòng khám tư do tồn tại nhiều sai phạm. Thế nhưng, không ít cơ sở khám chữa bệnh vừa bị xử phạt xong vẫn tái diễn sai phạm, khiến nhiều người kể cả người không có bệnh “tiền mất tật mang”.

Xử phạt như “bắt cóc bỏ đĩa”

Theo thông tin từ Sở Y Tế TP.HCM cung cấp năm 2017, Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương đã từng bị Sở Y tế TPHCM xử phạt gần 150 triệu đồng, trong đó có một bác sĩ Trung Quốc của phòng khám bị phạt 35 triệu vì hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép. Phòng khám này cũng bị nhiều người dân tố cáo về hành vi “vẽ bệnh moi tiền”, đơn tố cáo được gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí. Đơn cử như tố cáo của chị Trần Thị Sao Mai, ngụ phường Thảo Điền, Quận 2 – TPHCM trước đó từng tố cáo phòng khám thổi phồng bệnh án.

Phòng khám đa khoa Âu Á (425 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, Tp Hồ Chí Minh) từng bị xử phạt 25 triệu đồng do quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn.
Phòng khám đa khoa Âu Á (425 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, Tp Hồ Chí Minh) từng bị xử phạt 25 triệu đồng do quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn.

Cụ thể là bác sĩ tại đây thông báo chị bị chứng “lòng tử cung khối u hồi âm (theo dõi u xơ tử cung); cổ tử cung có nang; túi cùng tử cung trực tràng ứ dịch”, nếu không làm phẫu thuật thì sẽ di căn thành ung thư tử cung. Chị phải điều trị rất tốn kém với chi phí 18 triệu đồng, cùng với chi phí dịch vụ vệ sinh vết thương, chiếu đèn hồng quang…2 triệu đồng/lần. Trong khi đó, khi đi khám một số nơi khác, các bác sĩ nói cơ thể chị Mai bình thường, bệnh của chị không có nghiêm trọng đến mức phải phẫu thuật, chỉ cần sử dụng thuốc và cải thiện chế độ ăn uống là khỏi.

Năm 2018 Thanh tra Sở Y tế TP.HCM ghi nhận Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Hồng Phong (Phòng khám đa khoa Hồng Phong, 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, TP.HCM) đã sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh. Đáng lưu ý, Phòng khám này còn chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích lợi nhuận. Ngoài ra, Phòng khám còn vi phạm về việc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật và quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt Phòng khám Hồng Phong số tiền 71 triệu đồng.

Cũng trong năm 2018 Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng ra quyết định phạt Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Âu Á (425 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, TP.HCM) 25 triệu đồng do đã quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

 Năm 2017, Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương đã từng bị Sở Y tế TPHCM xử phạt gần 150 triệu đồng, trong đó có một bác sĩ Trung Quốc của phòng khám bị phạt 35 triệu vì hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Năm 2017, Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương đã từng bị Sở Y tế TPHCM xử phạt gần 150 triệu đồng, trong đó có một bác sĩ Trung Quốc của phòng khám bị phạt 35 triệu vì hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

“Nhờn luật”, tiếp tục vi phạm, trục lợi đối với cả người không có bệnh

Mặc dù đã “nhúng chàm”, đã bị xử phạt nhưng có lẽ chế tài xử phạt quá nhẹ, nên các phòng khám trên vẫn “ngựa quen đường cũ” tiếp tục những chiêu trò “vẽ bệnh, dọa bệnh” để yêu cầu bệnh nhân chữa trị nhằm trục lợi.

Những ngày đầu tháng 7/2019, PV Pháp Lý trong vai trò bệnh nhân với các triệu chứng của bệnh lậu, đã đến thăm khám tại một số PKĐK trên địa bàn TP.HCM, nhằm xác minh và đưa thông tin khách quan gửi đến bạn đọc.

Trong số những PKĐK mà PV thăm khám phải nhắc đến đó là PKĐK Thái Bình Dương, PKĐK Hồng Phong, PKĐK Âu Á và đây cũng là 03 PKĐK bị phản ánh nhiều nhất trong thời gian qua. Tại đây hầu hết các nhân viên được gọi là bác sĩ không hề đeo biển tên, biển hiệu “phán,vẽ” bệnh cho PV.

Để xác minh một số thông tin, ngoài việc trình bày một số triệu chứng của bệnh lậu, PV đã có “màn” đánh tráo nước tiểu của mình bằng nước sạch của phòng khám để xét nghiệm. Nhưng 03 phòng khám này vẫn “vô tư” xét nghiệm ra những kết quả rất “bất ngờ”.

Cụ thể, tại PKĐK Thái Bình Dương có địa chỉ: 34 – 36 Đinh Tiên Hoàng, phường ĐaKao, quận 1, TP Hồ Chí Minh, sau khi làm môt số thủ tục như: cung cấp thông tin cá nhân, triệu chứng bệnh, thời gian phát hiện ra bệnh,…PV được dẫn vào phòng gặp 01 nhân viên khá trẻ được gọi là bác sĩ nhưng không hề có biển tên, biển hiệu. Tại đây vị bác sĩ này yêu cầu PV làm xét nghiệm máu, nước tiểu, dịch niệu đạo và nhân viên này trực tiếp lấy mẫu dịch …., sau đó dẫn PV ra nộp phí xét nghiệm, khám bệnh 920.000 đồng, tiếp tục PV được gọi lại lấy mẫu máu và nước tiểu để xét nghiệm.

Khoảng 20 phút sau, nhân viên PK gọi PV vào phòng một bác sĩ nói tiếng nước ngoài không biển tên kiểm tra dương vật, với một vài thao tác kéo dài 1 phút thì vị bác sĩ này ra ngoài, việc “phán” bệnh giao cho một nhân viên nghi là phiên dịch cũng không hề có biển tên. Nhân viên này nói PV bị nhiễm khuẩn, có dấu hiệu xùi mào gà, bao quy đầu dài và yêu cầu phóng viên trước mắt phải cắt bao quy đầu rồi mới xử lý các vấn đề kia.

Tương tự, tại 02 phòng khám là PKĐK Âu Á (425 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, Tp Hồ Chí Minh) và PKĐK Hồng Phong (160-162 Lê Hông Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM), PV vào vai người đi khám bệnh với lý do chơi bời và quan hệ không lành mạnh dẫn đến đau buốt… Tại đây khi lấy nước tiểu xét nghiệm PV cũng đánh tráo bằng nước sạch của phòng khám.

Ngồi đợi khoảng 30 phút sau, PV được gọi lên một phòng nhỏ, các nhân viên y tá và một người được cho là bác sĩ yêu cầu PV cởi bỏ quần, nằm lên giường để kiểm tra. Sau quá trình kiểm tra sơ sài một người được cho là bác sĩ tại 02 phòng khám này không hề đeo biển tên biển hiệu đều “phán” rằng: “Em bị nhiễm trùng đường tiết niệu, phương pháp điều trị là dùng thuốc truyền dịch dẫn thẳng vào mạch máu để ngăn chặn và làm khỏi hẳn việc nhiễm trùng đường tiết niệu”. Chi phí chữa trị cũng lên đến nhiều triệu đồng.

Trước những căn bệnh do những người được coi là y tá, bác sĩ, phiên dịch ở 03 PK trên “phán”, PV phải lấy lý do không mang đủ tiền cần lấy điện thoại gọi cho người nhà xin tiền thì được một nhân viên ra ngoài lấy giúp và trực tiếp nói chuyện qua điện thoại với người nhà bệnh nhân. Lúc này nhân viên tại các PKĐK còn “ dọa” cả người thân bệnh nhân như: “Em trai anh mắc phải căn bệnh xã hội cần phải chữa trị kịp thời dứt điểm nếu không rất dễ xảy ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sau này, đặc biệt dẫn đến vô sinh”. Tiếp đến là khuyên người nhà PV “phải đem tiền đến hoặc có thể chuyển khoản vào STK của phòng khám nếu đang bận hoặc ở xa không đến kịp thì cứ để các bác sĩ ở đây làm chữa trị trước rồi anh đem đến sau cũng được”.

Để từ chối sự “ép buộc” của nhân viên những phòng khám trên, PV phải biện lý do đem kết quả cho anh trai xem thì mới cho tiền chữa trị. Giả vờ mang kết quả khám bệnh cho người nhà để xin tiền chữa trị, PV tính bài chuồn. Trước khi rời phòng khám, nhân viên tại đây còn to tiếng “không được mang bệnh án đi đâu nhé”.

Trên thực tế PV hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì của bệnh như phán xét của PK, nhưng đến đây các y bác sĩ “bắt” phải có bệnh. Lý do là khi PV lấy mẫu nước tiểu đã “ thử tài” bác sĩ bằng cách đánh tráo nước tiểu bằng nước sạch của phòng khám thế nhưng điều đáng ngạc nhiên là dù dùng nước sạch để xét nghiệm mà các y, bác sĩ tại các PK nói trên vẫn cho ra được kết quả là nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Ngoài ra, tại thời điểm thăm khám tại 03 cơ sở nói trên, PV ghi nhận được hầu hết các nhân viên y tá, bác sĩ ở đây đều không đeo biển tên, biển hiệu. Họ chỉ khoác lên mình chiếc áo blu có logo phòng khám nơi họ làm việc. Như vậy bạn đọc có thể đặt ra nghi vấn: Phải chăng các phòng khám trên “treo đầu dê, bán thịt chó”, khi mà người đứng tên là bác sĩ “xịn” nhưng người tham gia khám chữa bệnh, quản lý thực sự của các phòng khám lại là bác sĩ “giả”?

Luật sư bình luận gì?

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW: “Mặc dù, đã có hành lang pháp lý để xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật của các phòng khám tư nhân, tuy nhiên trên thực tế, chế tài xử phạt đối với các phòng khám sai phạm hiện nay là quá nhẹ. Ví dụ như chế tài xử phạt đối với sai phạm tại 3 phòng khám đa khoa Thái Bình Dương, phòng khám đa khoa Âu Á, phòng khám đa khoa Hồng Phong là chưa đủ sức răn đe. Có những phòng khám dù bị xử phạt tới 900 triệu đồng và rút giấy phép hoạt động nhưng họ vẫn chấp nhận. Sau đó, các phòng khám này bỏ cơ sở cũ chuyển sang đầu tư một cơ sở mới và tiếp tục hoạt động theo hình thức cũ”.

Cũng theo Luật sư Hà, bên cạnh chế tài xử phạt nhẹ, lực lượng thanh tra chuyên ngành còn mỏng, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý y tế và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ nên đã tạo kẽ hở cho các cơ sở y tế tư nhân hoạt động không phép, dễ gây thiệt hại cho người dân. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm bổ sung những quy định nhằm xử phạt nghiêm những sai phạm tại các phòng khám tư nhân và cũng để tránh nhờn luật.

image003

 Các nhân viên tham gia khám chữa bệnh tại 3 phòng khám trên đều không đeo biển tên. (ảnh cắt từ clip)

Các nhân viên tham gia khám chữa bệnh tại 3 phòng khám trên đều không đeo biển tên. (ảnh cắt từ clip)

Và một số giải pháp khác cần áp dụng đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và các quy chế chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn quản lý. Tăng cường quản lý người hành nghề thông qua việc đăng ký hành nghề, bảo đảm tất cả người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép.

Bên cạnh đó, cần quy trách nhiệm cho lãnh đạo địa phương, bắt buộc chính quyền phải vào cuộc, đôn đốc công tác thanh kiểm tra các phòng khám, nhất là đơn vị đã phát hiện sai phạm.

Sở Y tế TP.HCM sẽ vào cuộc thanh tra?

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tồn tại và xảy ra tại 03 PKĐK nói trên, ngày 23.7.2019, PV Pháp lý đã cung cấp video, hình ảnh, tài liệu có dấu hiệu sai phạm cho thanh tra Sở và đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào cuộc kiểm tra và xử lý.

Sau khi tiếp nhận những tư liệu do PV Tạp chí Pháp Lý cung cấp, một cán bộ Sở Y Tế TP. HCM cho biết, sẽ triển khai thành lập Đoàn kiểm tra, thanh tra đối với các PK trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau khi có kết quả từ Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh.

Phong Vân

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *